10 thành phố diệu kỳ nhất châu Á – Phần 2

7 – Hồng Kông
Gần đây Hồng Kông được xem như là một thành phố đầy những cơn ác mộng từ trận dịch cúm gà khủng khiếp cho đến cảnh hỗn độn của sân bay quốc tế mới khánh thành vào tháng 7/1998.
Tuy nhiên đối với du khách Hồng Kông luôn là một nơi tốt để tham quan – giao thông rất an toàn – đặt biệt dân Hồng Kông hầu hết đều nói tiếng Anh, điều này rất thuận lợi cho khách nước ngoài.
8 – Bandar Seri Begawan
Một thành phố nhỏ nhoi với 50.000 dân và một ngân sách khổng lồ. Năm nay thành phố Bandar seri begawan xây dựng đô thị khoảng 12 triệ đô la với nhiều tiền mặt có sẵn từ ngân khố.
Với niềm kiêu hãnh của xứ Brunei – Ban đô thị hóa chỉ thị xây dựng một thành phố thú vị trong khu vực, các thắng cảnh ngốn trên 10% ngân sách, 10% ngân sách dành cho việc tu sửa, vệ sinh đường phố và hệ thống cấp thoát nước. Vì Brunei là một trong những thành phố có mức thu nhập và tỷ lệ sở hữu tư nhân về xe hơi cao nhất hàng đầu thế giới. Sự tắc nghẽn lưu thông được giới hạn tối đa vào giờ cao điểm và họ có hệ thống hàng không chất lượng rất cao.
9 – Kuala Lumpur – Lớn lên trong gian khổ
Một sân thể thao đầy đủ dụng cụ được xây dựng trên một khu vực 20 hecta trị giá 1 triệu USD. Một sân bay quốc tế lộng lẫy mới xây xong ở phía Nam thành phố đã được mở cửa. Song những tiện nghi như vậy có thể giúp ích và giải quyết được gì nạn ô nhiễm không khí và tắc nghẽn giao thông ngày càng xói mòn chất lượng sống những năm gần đây ở thủ đô của Malaysia?
10 – Thành phố Bắc Kinh
Bắc Kinh trở thành trung tâm chính trị và tri thức khi được Thành Cát Tư Hãn chọn làm thủ đô vương quốc. Nơi đây du khách thự sự bị quyến rũ với những cung điện, lăng tẩm nguy nga, đền chùa và viện bảo tàng lịch sử, văn hóa và tư tưởng của con người và đất nước Trung Hoa đã trở thành kho tàng độc nhất vô nhị. Sau công cuộc đổi mới ở Trung Quốc nhà ở, những tiện nghi được cải thiện. Những khách sạn sáng choang, những cao ốc văn phòng và những đại lộ mở rộng khắp thành phố. Cuộc sống tấp nập từ những phố chợ cho đến các nhà hát kinh kịch, những ca sĩ nhạc rock và các quán rượu. Thức ăn ở đây rất rẻ, các món ẩm thực từ mọi vùng đất của Trung Hoa đều được mời chào ở đây.
“Nhưng Bắc Kinh hiện là một trong 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đây”. Chỉ số ô nhiễm không khí là 257 điểm (thành phố Thượng Hải: 173 điểm), 1,4 triệu xe hơi trong một thành phố chỉ có 10,8 triệu dân. Các chuyên gia nhận định: “Đấy không phải do chính quyền thành phố không nhiệt tình hay cố gắng làm, mà người quy hoạch thành phố đã đụng vào một quyền lực lớn hơn”.
An Nội-Tuần Du lịch- Tổng cục du lịch- Bộ VH-TT-DL-33(85)-1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.