240 lý do đến thăm malaysia

Để tăng cường thu hút khách du lịch đến thăm Malaysia. Tổng cục Du lịch Malaysia đã quyết định lấy năm 1998 là năm Du lịch với chủ đề “Năm Du lịch thể thao và giải trí”.

Chiến dịch này thực hiện song song cùng với các sự kiện thể thao trong nước như thế vận hội Common Wealth Games lần thứ 36 được tổ chức vào tháng 9. Đây là thế vận hội đầu tiên trong năm 1998 diễn ra tại châu Á. Xung quanh sự kiện lớn này Malaysia còn tổ chức 240 sự kiện khác trong năm. Đó cũng là 240 nguyên nhân để thu hút du khách tới thăm Malaysia.

Theo một số nhà phân tích thì Malaysia khó có thể thực hiện chiến dịch Năm Du lịch 1998 thành công hơn chiến dịch năm 1990 vì đồng tiền Ringgit của Malaysia bị mất giá 30% so với đồng đô la Mỹ. Nhưng đây lại là cơ hội cho du khách nước ngoài đến Malaysia đông hơn.

Để chuẩn bị thực hiện chiến dịch này thành công, Malaysia cũng đã đưa ra nhiều sản phẩm du lịch mới đa dạng và phong phú, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xây dựng các khách sạn hiện đại.

Các khách sạn cũng giảm giá buồng phòng, phù hợp với túi tiền của đa số du khách. Một số mặt hàng như đồ da, thủ công mỹ nghệ cũng được giảm thuế 15-20% tạo nên một thiên đường mua sắm ở Đông Nam Á.

Di chỉ kiến trúc Lưu Cừ

Trải qua mười mấy thế kỷ, dưới sự xâm thực của thiên nhiên và bàn tay thô bạo của con người, di chỉ kiến trúc Lưu Cừ nay đã trở thành phế tích, trơ gan cùng tuế nguyệt.

Giờ đây đến thăm khu di chỉ kiến trúc Lưu Cừ, du khách không khỏi chạnh lòng xót xa. Những hình ảnh đường nét hoa văn trên tường được xây dựng công phu tráng lệ. Một ngôi đền nguy nga ngày xưa, nay đã mờ nhạt đổ nát, những viên gạch vô hồn còn nằm vất vưởng ngổn ngang trông thật buồn tênh; cỏ mọc rêu xanh bao phủ mái lợp mới, sơn màu nâu xám trông thật chói mắt. Đứng xa nhìn vào toàn bộ khu này ta có cảm giác giống ngôi đình hơn là khu di chỉ kiến trúc Lưu Cừ cổ xưa.

Di chỉ kiến trúc Lưu Cù là một trong rất ít biểu trưng còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo cho đến ngày nay.

Điều đáng mừng là di chỉ kiến trúc Lưu Cừ được Bộ văn hóa – Thông tin công nhận là một trong 8 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt quan trọng thuộc nền văn hóa Óc Eo cần được khôi phục và bảo vệ.

Khôi phục xây dựng lại khu quần thể kiến trúc này phải chăng không phải là điều vô ích? Đầu tư khôi phục lại đúng là điều tốn kém, nhưng bỏ phế nó lại là một sự hoang phí quá lớn như về tính chất lịch sử – văn hóa và du lịch của di chỉ kiến trúc Lưu Cừ.

Hà Mến – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.