6 di tích lịch sử đang có nguy cơ bị biến mất

Theo Quỹ bảo vệ các di tích cổ thế giới (WMF), có rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa cổ được xây dựng từ hàng trăm hàng nghìn năm trước hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng bởi nhiều lý do như tác động của con người, chiến tranh, thiên tai… Dưới đây là 6 địa danh nằm trong danh sách đó.

1.Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)
Vạn Lý Trường Thành hay còn gọi là bức tường dài vạn dặm, được xây dựng từ thời Chiến Quốc (420-221 Trước công nguyên, có nghĩa là cách đây trên 2000 năm) nhưng giờ đây có tới 2/3 công trình đang bị hư hỏng nặng vì lượng khách du lịch ngày càng đông và nhu cầu xây dựng hệ thống nước, điện.
2. Làng Dogon (Mali)
Đây là một quần thể kiến trúc độc đáo gồm những ngôi nhà làm bằng đá ở miền nam Mali, thuộc bộ tộc Dogon được xây dựng từ thế kỷ 15 theo kiến trúc cổ của người Dogon. Theo đó, mỗi làng lại được xếp dọc theo trục bắc – nam kiểu hinh nhân Nommo – ông tổ của người Dogon, nhưng hiện nay đang bị hư hỏng nặng bởi làn sóng du lịch và lối sống hiện đại.
3. Tác phẩm đá Dampier (Australia)
Những khối đá điêu khắc khổng lồ Dampier, hay còn gọi là di tích Dampier, một di sản văn hóa, lịch sử độc đáo của bộ tộc Yaburara, miền tây Australia, ra đời cách đây 10.000 năm và hiện đang có nguy cơ bị xuống cấp bởi sự lấn sân của ngành công nghiệp xây dựng, cụ thể, có 1/4 trong tổng số 200.000 bức họa bằng đá ở đây đang bị gặm mòn bởi hóa chất gây ra. 
4. Lều Shaekleton (Anh)
Chiếc lều này được Sir Ernest Shaekleton, người đứng đầu nhóm thám hiểm Nam cực của Anh xây dựng năm 1908 trong chuyến mạo hiểm tới vùng Nimrod. Mặc dù được xây dựng bởi một thế kỷ nay nhưng lều vẫn còn tồn tại. Tuy vậy, các cổ vật trong lều giờ đây đã bị nước biển xâm thực, gặm mòn và nó còn xuống cấp bởi những vị khách du lịch thiếu ý thức.
5. Cố đô Nineveh và Nimrud (Iraq)
Tọa lạc ở gần Mosul, miền bắc Irac, đây là hai thành phố cổ được xây dựng từ thời Assyrian, cách đây gần 3000 năm, hiện nay hầu hết các cổ vật quý hiếm ở đây đã bị đánh cắp và tàn phá nặng nề bởi cuộc chiến tranh do Mỹ phát động hồi tháng 3/2003.
6. Di tích Vaxchillan và Piedras Negras
Đây là những thành phố cổ của người Maya gần thung lũng Usumacinta, nằm giữa biên giới Goatemala và Mexico, được xây dựng từ thế kỷ thứ 8, đang có nguy cơ bị nước nhấn chìm, nhất là khi người ta quyết định xây dựng một dự án thủy điện khổng lồ tại khu vực này.
Australia mở hành trình du lịch lớn nhất thế giới
Bộ Du lịch Australia vừa mới mở một hành trình du lịch mang tên Savannah, dài 3.700km qua các điểm đến hàng đầu của nước này với hy vọng đây sẽ là hành trình du lịch lớn nhất thế giới. Hành trình này bắt đầu từ vùng Cairns đến Broome đi qua 4 di sản thế giới, 15 công viên quốc gia và 5 trong 10 điểm đến mạo hiểm hấp dẫn nhất Australia. Kế hoạch này nhằm mục đích thu hút thêm 10.000 lượt khách đến Australia trong 5 năm tới.

Khắc Nam – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(352)2004