Ẩm thực, mua sắm Tiềm năng cần được khai thác có hiệu quả

Những năm gần đây, ngành công nghiệp không khói Việt Nam liên tục đề ra các mục tiêu vươn xa ra thị trường thế giới. Trong chiến lược tiếp thị, ngành du lịch đã quan tâm giới thiệu những đặc điểm nổi bật, đặc trưng, cũng như thế mạnh của du lịch Việt Nam như du lịch Văn hóa, sinh thái, cảnh quan môi trường… Thế nhưng, có một yếu tố góp phần không nhỏ tạo nên lực hút với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam mà ngành du lịch ta chưa quan tâm, khai thác đúng mức, đó là nhu cầu ẩm thực và mua sắm của các du khách.
Hãy nhìn xem các nước trong khu vực Đông Nam Á như: Malaysia, Thái Lan, Singapore…Việc gắn liền các hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh du lịch của đất nước họ. Từ chiến lược đúng đắn trong việc phối hợp các dịch vụ thương mại với du lịch, trong năm vừa qua, các nước trên đã móc thêm từ túi các thương đế của họ hàng chục triệu USD.
Còn ở Việt Nam, mặc dù Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được xem là điểm dừng chân tuyệt vời của du khách nước ngoài trong việc đi mua sắm hàng hóa. Thế nhưng, hầu như không có một lữ hành nào tại đây có chương trình cụ thể đưa du khách đến với khu thương mại hay siêu thị nào để đáp ứng nhu cầu mua sắm của họ, có chăng chỉ một vài khách sạn kiêm luôn siêu thị như Minmaxt, Citimaxt…
Trong năm 2000, lượng du khách người Nhật Bản đến Việt Nam tăng vọt đứng hàng thứ hai về số lượng du khách đến Việt Nam. Một số tạp chí phụ nữ có số lượng phát hành cao ở Nhật đã có nhiều bài viết lớn về Việt Nam. Họ Viết: “Hà Nội và TP. HCM có hàng trăm cửa hàng trang trí đẹp hài hòa, phục vụ các món ăn với giá rẻ…”. Sở dĩ họ chọn Việt Nam là điểm du lịch cho tương lai vì bên cạnh những danh lam thắng tích nổi tiếng thì nơi đây có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm của họ. Chẳng những hàng hóa ở Việt Nam đa dạng, phong phú, chất lượng không thua kém bất cứ nơi đâu mà hơn hết là giá cả ở Việt Nam rẻ hơn hết so với các nước trong khu vực. Trong đó, mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm được ưa chuộng nhất. Được biết trong những năm qua, bên cạnh nguồn thu từ du lịch, tổng thu nhập từ các hoạt động ẩm thực và mua sắm của du khách nước ngoài ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng vọt tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng chủ yếu nằm trong tay các cửa hàng tư nhân, vì đa số các cửa hàng bày bán đều do tư nhân quản lý.
Hẳn chúng ta còn nhớ những lời than phiền từ du khách bước ngoài đến thăm Việt Nam bằng đường biển ở Đà Nẵng vừa qua. Khi được về những gì họ làm cảm thấy không hài lòng trong chuyến đi, họ đã không ngần ngại trả lời: “…Việt Nam vẫn còn thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản, về du lịch lẫn thương mại. Chúng tôi mặc dù rất thích đi shopping nhưng lại rất ngại khi phải trả giá tiền cao hơn người địa phương…”. Trong khi đó người nước ngoài có thói quen hay mua sắm ở các khu vực thương mại quy mô hay một siêu thị nào đó thì việc bị những người bán hàng rong quấy rối cũng là một yếu tố làm mất lòng đối với du khách nước ngoài.
Do đó, để có thể hài lòng du khách, cũng như thu hút nhiều khách du lịch đến Việt Nam hơn, ngành du lịch cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản phục vụ thương mại – du lịch, giải quyết được những vấn đề an toàn cho du khách. Nâng cao chất lượng các loại hàng hóa, đặc biệt là các loại mặt hàng lưu niệm với giá rẻ để thu hút họ. Mặt khác, cần phải xác định trường và sở thích của từng loại du khách để có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, cần phải có sự liên kết giữa các khu vực thương mại, hay vài hệ thống siêu thị trung tâm, tách hoạt động của những kẻ bán hàng lưu động để khách không bị quấy rối khi mua sắm. cũng cần chú ý về vấn đề ẩm thực vỉa hè đối với một số đối tượng khách có yêu cầu. Bên cạnh những món được chế biến hiện đại, cần phát huy các món ăn truyền thống của các dân tộc cho du khách nước ngoài thưởng thức. Có như thế ngành du lịch Việt Nam mới có thể tăng trưởng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
Tư vấn du lịch
Khi bạn cần khám bệnh và chẳng ,may bị ốm.
Khi di du lịch từ các tỉnh về Hà Nội, nếu bạn không đi theo đoàn, bạn có thể tìm đến các phòng khám chất lượng cao ở 44 phố Hàng Quạt, 104 phố Yết Kiêu, Phòng khám đa khoa Việt Mai do các bệnh viện ở Việt Đức và Bạch Mai khám và điều trị ở phố Hàng Giấy, hoặc Phòng khám tự nguyện ở phố Phủ Doãn trong bệnh viện Việt Đức. Tại các phòng khám này bạn chỉ cần khám dịch vụ với giá 30.000đ/ lần, nếu khám bệnh có nhu cầu cần các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về tim về tim, thận, tiết niệu, thần kinh là 50.000đ/ lần.
Với khách nước ngoài có nhu cầu khám chữa bệnh cao, bạn có thể đến thể đến bệnh viện Việt Pháp ở số 1 Phương Mai, Hà Nội. Tel: 5740740. Với giá khám bệnh 10 USD/ lần, bạn sẽ được bác sĩ đa khoa người Pháp hoặc người Việt Phục vụ.
Bênh viện Việt Pháp còn áp dụng các hình thức khám chuyên khoa trọn gói bao gồm khám, xét nghiệm, Xquang, siêu âm với mức chi phí từ 25 – 50 USD.
Nguyễn Quang Vinh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 20 (185) 2001