Bạch Mã – khu du lịch sinh thái độc đáo

Cách thành phố Huế 40 km về phía Nam, vườn quốc gia Bạch Mã đã được xác định là một trong những trọng điểm du lịch quan trọng và có thể hai thác lâu dài. Phát triển du lịch sinh thái ở vườn Quốc gia Bạch Mã sẽ mở ra một hướng đi mới cho du lịch Thừa Thiên Huế. Chính vì vậy mà trong đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1995 – 2010” đã xác định Bạch Mã là điểm hạt nhân trong cụm du lịch phía Đông Nam của tỉnh bao gồm Cảnh Dương – Bạch Mã – Lăng Cô – Bắc Hải Vân và mới đây chính phủ cũng đã chính thức thiết lập dự án xây dựng trung tâm du lịch quốc gia tại nơi đây.
Do ở gần biển và có nhiệt độ trung bình từ 18 – 26 oC nên nhiều chuyên gia nước ngoài đã cho rằng Bạch Mã là một trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ núi ở Đông Dương, được ví như Sapa của miền Bắc hay Đà Lạt thứ hai của Miền Trung.
Diện tích vườn quốc gia Bạch Mã là 22.031 ha, được chia làm ba phân khu chính là: Phân khu bảo vệ nguyên vẹn chiếm 7.123 ha, phân khu phục hồi sinh thái chiếm 12.163 ha và phân khu dịch vụ du lịch chiếm 2.295 ha.
giá trị du lịch sinh thái cao nhất của Bạch Mã chính là sự đa dạng về địa hình và địa mạo có địa thế bảo tồn tốt nhất với nguồn tài nguyên sinh vật hết sức phong phú và đa dạng. Theo thống kê ban đầu thì Bạch Mã hiện có 1286 loại thực vật, trong đó đáng chú ý là các loài quý hiếm có giá trị khoa học như Dương xỉ thân gỗ, Đỉnh tùng, Cẩm lai, Trắc, Trầm hương… Đặc biệt tại đây mới phát hiện một số loài mới khoa học như Cốm Bạch Mã, Chìa vôi. Về động vật Bạch Mã có 723 loài, trong đó có 124 loài thú, 330 loài chim chiếm 36% ở Việt Nam, trong đó có loài đặc hữu hẹp và rất hẹp như gà lôi lam màu đen, gà lôi lam màu trắng, Trĩ sao…
Bạch Mã là nơi nghỉ mát lý tưởng với những cảnh quan tuyệt vời, được phát hiện vào năm 1932, Giard một kỹ sư người Pháp lúc đó đề xuất với chính quyền thuộc địa xây dựng nơi đây một khu nghỉ mát, an dưỡng dành cho giới cao cấp của chính quyền thuộc bộ phận qua lại Nam Triều.
Đến Bạch Mã, du khách sẽ tham quan Vọng Hải Đài, nơi đây có thể ngắm nhìn cảnh biển trời non nước, Thác Đỗ Quyên và thác Bạc uy nghi chảy giữa núi rừng, hệ thống ngũ hồ, nơi cơ thể tổ chứ căm trại, tắm mát vu chơi và khu rừng Chò đen với những cây Chò cao tới 50 m , thẳng tắp, có đường kính 1 – 1,5 m thật hấp dẫn giữa cảnh núi rừng trùng điệp…
Thực hiện chủ trương phát triển du lịch sinh thái Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư xây dựng tuyến đường nối nhựa nối từ quốc lộ I đến Bạch Mã dài 119 km với kinh phí 29 tỷ đồng. Các tuyến đường từ đỉnh Bạch Mã đi thăm thác Đỗ Quyên có bậc cấp và tay vịn, các tuyến đường mòn đến các điểm tham quan như Vọng Hải Đài, Ngũ Hồ… đều được sửa sang cải tạo lại. Dọc đường đi lên khu du lịch có 10 chòi tranh theo hình nấm cho khách nghỉ chân. Ngoài ba biệt thự mới của vườn Quốc gia Bạch Mã, các công ty du lịch như Hương Giang, khách sạn Lê Lợi… đã khôi phục 4 biệt thự khác, nâng tổng số lên 7 biệt thự với 39 phòng nghỉ đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế. Vườn Quốc gia Bạch Mã cũng tổ chức một số khu cắm trại độc đáo hấp dẫn đáp ứng nhu cầu du lịch dã ngoại của du khách. Hệ thống cấp điện nước, thông tin liên lạc đang khẩn trương hoàn thiện.
Từ Huế, Đà Nẵng, khách du lịch có thể đi tham quan Bạch Mã trong ngày hoặc qua đêm, kết hợp tham quan, tắm biển tại khu du lịch Lăng Cô do Công ty Du lịch Hương Giang đầu tư với hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng… hiện đại nhưng vẫn giữ được dáng vẻ truyền thống của văn hóa kiến trúc Huế.
Khu du lịch sinh thái Bạch Mã đưa vào khai thác đã góp thêm cho bản đồ du lịch Thừa Thiên Huế một màng màu xanh mát của thiên nhiên cây cỏ, của đá, của hoa, của chim thú và gió núi mây ngàn gọi mời bước chân du khách.
Phỏng vấn ngắn ông James C.Boudreau 65 tuổi quốc tịch Mỹ.
Xin chào ông James! Ông đã từng đến Hà Nội, những hình ảnh nào về thành phố này khiến ông không thể quên?
Tôi rất yêu người Hà Nội, yêu cái dáng thanh thanh của cô gái bán cốm quanh Hồ Tây, nhớ da diết món phở bò ở phố Lưu Văn Hưu và thích thú với tiếng leng keng của tàu điện trong thành phố. Đặc biệt hơn, tâm hồn tôi thật sự rung cảm mỗi khi bất chợt nghe thấy tiếng chuông chùa ngân vang xa xa.
Trở lại Hà Nội lần này ông mong muốn đều gì?
Một lần nữa tôi muốn sống lại những hương vị quen xưa. Nhưng tôi vẫn thấy thiếu tiếng gì đó rất riêng của Hà Nội À! Đúng rồi, tiếng leng keng của tàu điện và tiếng chuông chùa ngân lên từ đâu đó.
Tiếng chuông chùa vẫn ngân vọng vào mỗi sớm, còn âm thanh leng keng thì sắp tới Hà Nội sẽ khôi phục hệ thống tàu chạy qua những phố cổ. Khi đó, ông lại đến thăm Hà Nội chứ?
Hy vọng là như vây. Tôi mong muốn và chúc các bạn sớm thành công kế hoạch đó để Hà Nội sẽ mãi mãi là nỗi nhớ sâu lắng trong lòng tôi nói riêng và mọi du khách nói chúng.
Xin cảm ơn ông.
Vân Thiên – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 23 (188) 2001