Bạn biết gì về hộp số ô tô tự động?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã sắm riêng cho mình một chiếc xế hộp để đảm bảo di chuyển giao thông trong thời tiết mưa gió, nắng gắt cho đại gia đình. Trong đó, xe ô tô được trang bị hộp số tự động ngày càng nhiều. Loại xe này đã được xuất hiện từ đầu những năm 1940. Liệu bạn đã thực sự hiểu về hộp số tự động? Hãy cùng đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu nhé.

Lợi ích của hộp số tự động
Với khả năng tự động chuyển số theo sự thay đổi của tốc độ xe và vị trí bàn đạp ga, hộp số tự động mang đến nhiều lợi ích cho người lái xe. Đầu tiên đó là khả năng vận hàng một cách dễ dàng, không còn phải ám ảnh về chuyện mỏi chân cắt côn chuyển số. Hộp số tự động mang đến cảm giác thoải mái hơn cho người lái xe. Đồng thời, với điều kiện đường xá giao thông ở Việt Nam, hộp số tự động giúp người lái xe đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển. Thêm vào đó là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của hộp số tự động cũng như tuổi thọ cao của nó giúp người chủ tiết kiệm được nhiều chi phí.
Những vị trí cơ bản của cần số
Vị trí đầu tiên chính là P hay còn gọi là vị trí đỗ xe và khởi động. Muốn khởi động xe hoặc rút chìa khóa điện, cần số phải ở vị trí P. Ngoài ra, cần kiểm tra xem vị trí của cần số khi dừng lại bởi chuông sẽ kêu nếu bạn chưa đưa cần số về vị trí P mà đã mở cửa. Tiếp theo là vị trí số lùi (R), vị trí này chỉ được chọn khi đã cho xe dừng hẳn. Khi dừng ở đây, nếu lùi xe, trong phạm vi là 1 m đằng sau vào 20cm hai bên nếu có vật cản, hệ thống chuông báo động sẽ kêu lên. Vị trí thứ ba được nhắc đến là vị trí trung gian. Ở số này, xe sẽ truyền công suất lên bánh nên nó thích hợp với các trường hợp xe bị kéo hoặc đẩy. Nếu đỗ xe không được phép dừng ở số này. Ngoài ra ta có vị trí lái xe, hoặc vị trí số tiến để vận hành xe. Đây là số mà người lái chủ yếu sử dụng để di chuyển xe ô tô. Cuối cùng là vị trí số cơ, hay còn gọi là số tay. Quá trình vận hành của vị trí này tương tự như đối với xe số nên quý độc giả có thể tìm hiểu thêm.
Trên đây là một vài thông tin về hộp số ô tô tự động và 5 vị trí cơ bản của cần số tự động, qua đây chắc hẳn quý độc giả đã biết mình hiểu hay chưa hiểu về sản phẩm này.