Bận việc nhà bạn học bận làm, bận tỉ thứ việc năm nay lại có thêm cơ hội bận rộn mới: bận làm trong ban phụ…

Bận việc nhà bạn học bận làm, bận tỉ thứ việc năm nay lại có thêm cơ hội bận rộn mới: bận làm trong ban phụ huynh.
Lớp Tí có tầm 30 bạn, mỗi năm phải bầu ra 5 vị làm trong ban phụ huynh, quanh đi quẩn lại bạn chuyển trường bạn này bạn nọ, cuối cùng cũng đến lượt mình phải làm.
Đấy là các mẹ khác trong lớp đã ưu tiên cho mình chọn trước, vì mỗi nhà mình là người nước ngoài cả hai vợ chồng, ban đầu mình ngó qua vài mục rất hồn nhiên bảo "Tôi đăng ký làm Shihoren-tức là làm trong ban phụ huynh nhưng chuyên trách đi họp với ủy ban nhi đồng thành phố cùng với các mẹ ở lớp khác và trường khác), có điều các chị khuyên mình nên chọn cái khác nhẹ nhàng hơn chứ cái shihoren đó là căng thẳng nhất, tốn thời gian nhất, các chị chọn giúp cho mình vào ban tổ chức lễ hội mùa hè, các chị bảo hết lễ hội mùa hè sẽ nhàn, em nên chọn cái việc ấy.
Không làm thì thôi, có làm mới biết bấy lâu này mình cứ mặc nhiên dẫn con đi lễ hội mùa hè mà không hề biết nó được tổ chức bởi công sức của bao người. Trường bạn Tí quy định Ngày hội thể thao tháng 10 là việc của các cô, còn lễ hội mùa hè là việc của ban phụ huynh, vì thế phụ huynh phải làm hết từ khâu cho chơi trò gì, lễ mở màn ra sao, bán đồ ăn gì, sân khấu gian hàng v.v…Mình làm trong ban ẩm thực, từ nhận phiếu đặt mua cơm nắm, chọn loại cơmvà bánh, huy động các phụ huynh đứng bán ở gian hàng, làm phiếu ăn, nộp bản kê khai chi tiết, hàng năm có cho bán bánh kẹo lại còn phải họp các vị phụ huynh lại cùng đóng gói, rồi để riêng bánh kẹo cho bé nào bị dị ứng (để kiểu kí hiệu chứ họ không cho phép lộ thông tin cá nhân, hix), năm nay cô hiệu trưởng mới lên bỏ bánh kẹo vì sợ các bé dị ứng ăn nhầm, thế là bớt một mục nhưng vẫn còn quay cuồng với việc làm thư kí, phát phiếu điều tra, hỗ trợ các team khác trong đội lễ hội mùa hè. (Các mẹ nào thuộc ban trò chơi còn phải cải tiến làm từng cái móc đồ chơi, ban mở màn phải tìm nhạc chọn bài hát,phục trang, ban lễ tân thống kê đầu người làm vé mời học sinh cũ, rồi âm thanh ánh sáng), tháng họp 1 lần là ít, lúc không hop cũng phải bị điều động ví dụ như đến kiểm tra âm thanh ánh sáng kho bãi v.v..
Mình sẽ bận chắc hết lễ hội mùa hè thôi, còn các mẹ ban Shihoren tháng phải mấy lần họp (lên tận UBND quận), lớp mình các mẹ khác còn nhận nhiều việc khác như tổ chứ ngày ngủ lại tại trường cho con, tổ chức làm aibum cho con trước khi tốt nghiệp (các mẹ phải thay nhau đến chụp ảnh khi có sự kiện như picnic hay nấu ăn), các bố rồi cũng sẽ bị huy động đến làm tuần tra, bảo vệ, trông xe, dựng lều trại trong những sự kiện này.
Đấy mớichỉ là việc của Hoikusho (trường dành cho trẻ em có bố mẹ làm hầu hết fulltime nên được gửi đến 6 rưỡi tối) , chứ Yochien trẻ em đi học đến 2 giờ, các mẹ còn nhiều hoạt động hơn nữa. Bảo sao xã hội này mọi người hay để ý mối quan hệ với mama-tomo (những bà mẹ có con học chung chơi chung nên thành bạn với nhau), bảo sao mẹ Nhật khó có thời gian đi làm chính quy nếu có con nhỏ.
Sau này có về VN , mình chắc cũng sẽ không ý kiến bài xích gì với cácvị trong ban phụ huynh lớp con mình, thời buổi bận rộn thế này có người nhận làm cho là may rồi, có làm mới biết việc không tên cũng mệt lắm, tốn thời gian lắm chứ không đâu!

Xem thêm thông tin bài viết khác: www.biquyetdulichbui.com/news/detail/7-chiec-leu-tot-nhat-cho-hoat-dong-cam-trai-va-phuot-phan-1-1254.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.