Bao giờ Mẹ Suốt được giải vây?

Đến thị xã Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, chúng tôi không quên ghé thăm Đài tưởng niệm Mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ. Từ năm 1964 đến lúc hy sinh năm 1968, Mẹ Suốt cùng đân làng Bảo Ninh đã chèo thuyền đưa bộ đội, vũ khí qua sông Nhật Lệ dưới làn mưa bom bão đạn của máy bay địch. Than ôi, đến tận nơi chứng kiến chúng tôi thất vọng vô cùng. Xung quanh khuôn viên đài tưởng niệm là bãi chợ tập kết đủ loại rau củ, cá mú nhếch nhác. Cái biển báo khu vực cấm họp chợ là 70 mét sờ sờ ngay đó càng chứng tỏ sự vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm! Luồn lách qua những dãy lều lán lụp xụp bốc mùi xú uế, chúng tôi thấy đài tưởng niệm thật là tội nghiệp. Tường rào bao quanh đổ nát nham nhở trơ khấc hàng gạch chân tường. Đài tưởng niệm quá đơn giản, chỉ là tấm bê tông xám loáng lổ đắp nổi hình như người phụ nữ cầm mái chèo đứng trên thuyền được đựng trên một cái bệ gạch khắc chìm vài dòng về thân thế của Mẹ Suốt. Rất mong chính quyền thị xã Đồng Hới nhanh chóng giải tỏa bãi chợ, trả lại sự trang nghiêm cần có ở Đài tưởng niệm của Mẹ Suốt. Nếu có thể nên xây dựng Đài tưởng niệm trang trọng hơn ở một vị trí thích hợp hơn, xứng đáng là đài tưởng niệm một người mẹ đã trở thành huyền thoại, biểu tượng cho tinh thần dũng cảm của phụ nữ Việt Nam.
Sự kiện tuần qua
Sáng ngày 21 tháng 6, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tới thủ đô Viêng Chăng, thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo lời mời của chủ tịch Khăm tày Xi phăn don. Chủ tịch Trần Đức Lương cùng các vị thành viên trong đoàn đã có cuộc hội đàm quan trọng với các vị lãnh đạo Nhà nước Lào. Kỷ niệm ngày báo chí Việt Nam ngày 21 tháng 6, trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Nhân dịp này phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã gặp mặt thân mật với đông đảo đại biểu báo chí tại trụ sở Hội nhà báo Việt Nam. Phó thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng với những đóng góp tích cực đầy hiệu quả của báo chí Việt Nam trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước. Ngày 22 tháng 6, Ủy ban Thường vụ quốc hội đã công bố nghị quyết kỳ hợp thứ 5, Quốc hội khóa X.
6 Tháng đầu năm 1999 du lịch Hà Nội tăng trưởng 5,8%
Với chủ trương đa dạng hóa kinh doanh, coi trọng cả đòn khách du lịch vào và đưa khách đi du lịch nước ngoài, mở thêm tour, tuyến du lịch nội địa, mở thêm dịch vụ trong các khách sạn… 6 tháng đầu năm nay doanh thu du lịch Hà Nội ước đạt 527 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Tỷ trọng doanh thu trong các doanh nghiệp quốc doanh và liên doanh với nước ngoài đều tăng so với quý I. Doanh thu từ hoạt động lữ hành chiếm tỷ trọng là 12%, tăng 2% so với quý I. Lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt trên 597 nghìn tăng 9,9% so với cùng kỳ. Trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt trên 141 nghìn, tăng 6%.
Nguyễn Tiến Ngân -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (26(78))1999.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.