Bao giờ trả hết nợ ngân hàng?

Theo ông Lê Thắng, tình hình kinh doanh du lịch còn có thể xấu hơn vào 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Xem xét ở nội bộ công ty, còn có những khiếm khuyết, bất cập. Nhưng với cơ chế kinh doanh như hiện nay, ngành kinh doanh như hiện nay, ngành kinh doanh khách sạn khó mà đứng vững. Ông cho rằng Nhà nước cần nhìn nhận thực chất của ngành kinh doanh này một cách khách quan hơn. Trong đó, có những khoản thuế cần được xem xét, như thuế đất khuôn viên chẳng hạn. Các khách sạn bao giờ cũng phải có khuôn viên với diện tích đất kinh doanh là không thỏa đáng. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần phải bình đẳng. Chẳng hạn cùng kinh doanh một mặt hàng như nước giải khát và hàng ăn, các hàng quán chỉ phải chịu thuế có 2%, trong khi ăn uống ở khách sạn phải chịu tới 10%. Ông Thắng còn lo sợ vào năm 1999 khi luật thuế trị giá gia tăng có hiệu lực, khách sạn của ông không biết xoay sở ra sao. Hỏi về các khoản nợ, ông Thắng cho biết, đó là một khoản nợ “oằn lưng” không biết bao giờ mới trả được vì phải có lãi mới trả được nợ. Mà không trả được nợ thì lại phải tiếp tục oằn lưng.

Khó khăn như khách sạn Hoa Lư vào thời gian này còn có nhiều đơn vị khác. Có lẽ vì thấy kinh doanh không có hiệu quả nên có những khách sạn 4 sao, 5 sao đã tổ chức khánh thành mà không dám khai trương. Chẳng hạn, ở Hà Nội khách sạn liên doanh Sheraton, nằm ở cạnh Hồ Tây, đã khánh thành vào cuối năm 1997, nhân viên cũng đã đào tạo xong, nhưng đành đóng cửa chờ cơ hội.

Thời “con gà đẻ trứng vàng” đã qua. Để có thể kinh doanh du lịch có hiệu quả cần phải tính đến một lĩnh vực có đặc thù riêng, một ngành có nghề nghiệp riêng và nhất thiết phải có sự điều chỉnh ở tầm vĩ mô, có như vậy mới tránh được tình trạng đầu tư tràn lan, kinh doanh kém hiệu quả như nhiều khách sạn hiện nay.

Giải thưởng “cây bút vàng”: 3 chữ 1000 đồng

Sau hai năm phát động (1996 – 1998) giải thưởng truyện ngắn và ký mang tên “Cây bút vàng” do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, đã thành công tốt đẹp.

Giải đặc biệt “Cây bút vàng” đã được trao cho truyện ngắn SAN CHA CHAI qua nhà văn Ma Văn Kháng. Hai nhà văn lão thành Nguyễn Khải và Nguyễn Quang Sáng với hai truyện ngắn “Đàn Bà” và “Vẽ lại bức tranh xưa” cùng truyện ngắn “Đối mặt” của cây bút trong ngành công an Nguyễn Hồng Thái được trao giải nhất. Cuộc thi còn trao 3 giải nhì, 4 giải ba, 8 giải tư cho 15 tác giả, phần lớn là các cây bút quen thuộc.

Đây là cuộc thi có giá trị giải thưởng cao nhất từ trước tới nay ở nước ta. Với giá đặc biệt 15 triệu đồng (tác giả được một cây bút mạ bằng 5 chỉ vàng 24k), giải nhất 10 triệu (cho 3000 chữ), tính ra cứ 3 chữ giá tới 1000 đồng.

Phạm Thành – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.