Berlin thành phố của lối sống mới

Berlin thủ đô của nước Đức là một thành phố đang trên đà phát triển mạnh. Tại thành phố này đang diễn ra tất cả những gì được gọi là tiên phong của thế giới ngày nay. Chính vì vậy mà du khách từ khắp nơi háo hức kéo đến thành phố Berlin. Berlin là một thành phố không bao giờ chịu ngủ theo đúng nghĩa đen của từ này. Đêm ở thành phố Berlin ngoài những câu lạc bộ truyền thống, các quán bar, discotheque… còn có các chương trình rất là độc đáo mang tên Đêm dài khoa hoặc và đêm dài qua các bảo tàng dành cho khách du lịch. Theo chương trình “Đêm dài khoa học” các phòng thí nghiệm, các cơ quan nghiên cứu mà ban ngày không được phép vào sẽ rộng mở đón khách tham quan về ban đêm. Còn với đêm dài qua các bảo tàng, thì phần lớn các bảo tàng sẽ mở cửa thâu đêm, đồng thời những chuyến xe buýt sẽ chạy liên tục giữa các bảo tàng này để phục vụ du khách. Berlin là một trong những trung tâm văn hóa nổi tiếng nhất châu u với khoảng 1500 hoạt động khác nhau diễn ra mỗi ngày. Tại đây có 3 nhà hát opera và 150 nhà hát kịch, 170 viện bảo tàng, 300 galery nghệ thuật, hơn 250 thư viện và 130 rạp chiếu phim. Hàng hóa phong phú, đa dạng cũng là một trong những nguyên nhân hút đủ khách du lịch đến Berlin. Trung tâm mau sắm của Berlin trải dài từ City Vest trên phố Kudam cho đến quảng trường Posdam. Tại phố Ku đam có cửa hàng Ka-đê-bê, là một trong 5 cửa hàng lớn nhất trên thế giới, mỗi ngày đón tới 80 nghìn khách du lịch đến mua sắm. Riêng tầng bán thực phẩm đã có 33 nghìn mặt hàng trong đó có 400 loại bánh mì, 1.300 loại pho mát, 1200 loại xúc xích, giăm bông. Một điều nữa cũng rất thuyết phục du khách là giá phòng tại các khách sạn ở thành phố Berlin thấp hơn so với các nước khác ở châu u. Bởi vậy các tour thường được du khách đi châu u lựa chọn là tour Berlin kết hợp với một trong các thủ đô khác của châu âu. Ví dụ như Berlin đi Prada, Berlin đi Budapet … Thành phố Berlin đang dự định sẽ ký một hợp đồng với Maxcova để xây dựng một tour mới thu hút khách du lịch Mỹ khi đến châu u.
Chuyện vui bên lề hội thi
So với những cuộc thi bán kết từ các quận, huyện, vòng chung kết của hội thi thuyết trình “Vai trò người đàn ông trong gia đình giai đoạn hiện nay” diễn ra khá sôi nổi. Không khí vui nhộn ấy chúng ta có thể bắt gặp ở trên diễn đàn hay ở bất kỳ một góc độ nào đó của khán phòng.
Cứu bồ kịp lúc
Thay vì thuyết trình một cách hùng hồn như nhiều thí sinh trẻ tuổi, bác Huỳnh Công Thoại, cán bộ hưu trí ở Quận 4, chỉ đọc một cách chậm rãi đôi lúc trục trặc bài thi của mình. Dẫu vậy, qua cách trình bày dí dỏm, bác đã gây được một bầu không khí vui vẻ, đầy thiện cảm của mọi người. Nhưng khi bước qua phần ứng xử, không biết vì già cả, lãng tai, hay do lúng túng trước câu hỏi của giáo sư Hoàng Như Mai: “Bác có thể giải thích rõ hơn vì sao bác nói bác rất yêu vợ mà bác lại bỏ chạy khi giặc Pháp đến, để bác gái phải chịu đòn?, bác không sao trả lời được. Trước tình hình đó, tưởng rằng bài thi của bác đầu xuôi nhưng đuôi không lọt, ai ngờ, ngay dưới hàng ghế khán giả, bác Nguyễn Thị Nữa (vợ của bác Thoại) đã nhanh chân cứu bồ trong lúc đấng phu quân của mình vẫn đứng ngay trên sân khấu: “giặc tới càn nên tui phải giữ chân tụi giặc lại đẻe ổng có đường chạy thoát. Chúng đánh tôi bầm tìm cả người, đau lắm nhưng tối ổng lại bí mật trở về xức dầu, xoa bóp cho tôi”.
Người chồng độc đáo
Bài dự thi của anh Đỗ Văn Khung tuy không phải là xuất sắc nhất, nhưng có những chi tiết độc đáo tới mức, với tư cách là ban giám khảo, giáo sư Hoàng Như Mai đã phải thốt lên: “Nếu tôi mà là nữ thì tôi sẽ lấy anh ngay”. Thật vậy, theo nhìn nhận chung của nhiều người tham dự thí sinh Đỗ Văn Khung – Bí thư Đảng ủy phường 13, quận 5, thật là người chồng tuyệt vời. Không những anh đã tôn vinh những đức tính cao đẹp của vợ mà còn được vanh vách những thông số kỹ thuật khiến một số thí sinh mới nghe đã … lạnh da gà: “Bà xã tôi cao 1 mét 58, cân nặng 54 kg, chỉ số ba vòng…”. Cả hội trường vỗ tay tán thưởng cho sự .. cẩn thận của anh Khung. Còn một vị trong ban giám khảo gật gù: “Dễ có mấy đức ông chồng nhớ được như anh ta!”.
Phan Minh-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 3(272)2003.