Bò xào lá giang

Nói đến món thịt bò xào lá giang có lẽ thực khách trên khắp miền đất nước đã có người được nếm qua. Tuy nó không là món đặc trưng được liệt kê trong thực đơn chính của các nhà hàng du lịch, nhưng khi cần thiết đầu bếp sẽ đáp ứng yêu cầu ngay cho thực khách.
Từ trước đến nay, thịt bò xào lá giang vẫn là món ăn tiêu biểu của người dân thị xã vùng ven mà đặc biệt là vùng Vĩnh Tê – Núi Sam, Châu Đốc (An Giang) nơi hàng năm có lễ hội truyền thống thu hút trên hai triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, xứ sở đã một thời do Thoai Ngoe Hầu dày công gây dựng ngót mấy trăm năm.
Không biết tự bao giờ và ai là người đầu tiên trưng bày ra món thịt bò xào lá giang, mà phải là thịt bò xào chung với là giang mới đúng điệu. Lá giang không như những loại rau quả thường đươc trống tỉa trên đất vườn mà cũng không là loại quý hiếm khó tìm mà lá giang chỉ là một loại dây leo có màu xanh thẫm sống bám theo những hốc đa ven sườn núi, không có mùi đặc trưng nhưng vị lại chua dễ chịu, giàu hàm lượng vitamin c và có nhiều Vị thuốc. Mùa mưa là mùa của lá giang phát triển. Nét độc đáo của bò xào lá giang khi nếm qua sẽ tạo cảm giác cho người sành điệu một nhận xét rất đặc biệt về hương vị. Từ người đứng tuổi đến các cô gái còn son. ai ai cũng biết cách chế biến món ăn dân dã này mà không cần phải qua một trường lớp nào cả. Công đoạn chế biến không cầu kỳ mà thật giản đơn mang tinh lưu truyền. Thịt bò tươi thái mỏng ướp gia vị và lá giang xắt thành sợi nhuyễn độ vài năm tay thêm ít nước cốt dứa và đậu phộng rang tán nhỏ rắc lên mặt sau khi xào. Ngửi mùi khói bốc lên thơm lửng và nếu có thêm vài cốc rượu đế “Gò Đen” cộng hưởng nữa thì món ăn bình dĩ này sẽ trở thành tuyệt hảo bậc nhất của vùng đồng bằng Nam Bộ.
• KON TUM: ném mìn và nhà hàng 21 người bị thương
Hồi 11h15 ngày 21-1-1999. tại nhà máy gạch Tuynen thị xã Kon Tum, do mâu thuẫn tình tên Nguyễn Văn Phú 24 tuổi, quê ờ Nga Sơn. Thanh Hóa là công nhân hợp đồng thời vụ công trình khai thác đã của Công ty Cầu đường Kon Tum đã ném 3 quả mìn tự tạo vào nhà ăn trong lúc công nhân đang ăn trưa. Hậu quả 21 người bị thương (12 nam. 9 nữ). trong đó có 5 người bị thương nặng tên Phú đã bị bắt và chờ ngày ra tòa.
Nhiêu Huyền-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (5(57))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.