Bóng ma “cái chết trắng” nơi đất việt…

Ngoài vùng Tam giác vàng, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam được coi là “trạm trung chuyển quốc tế quan trọng đối với bọn buôn bán ma túy”.

Niên vụ 1985 – 1986, diện tích trồng thuốc phiện ở Việt Nam là 19.048 ha. Chỉ thị của Chính phủ về phòng chống và kiểm soát ma túy làm ch diện tích đó giảm dần; năm 1990-1991 còn 16.035 ha, năm 1993-1994 còn 3.770 ha. Trên lý thuyết, năm 1995 cây thuốc phiện đã hoàn toàn bị triệt phá ở nước ta, nhưng thực tế diễn ra lén lút. Số thuốc phiện này vừa để tiêu thụ trong nước, vừa để sản xuất sang các nước láng giềng.

Theo số liệu điều tra, tính đến nay, Việt Nam có hơn 20 vạn người nghiện ma túy mà đa phần con nghiện là thanh thiếu niên; và trong số đó có không ít người đã nhiễm HIV. Những kẻ nghiện ma túy trở thành tội phạm như: ăn cắp chiếm 100%, trộm cướp 50%, giết người 2%, mại dâm 80%. Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đã và đang phải chống lại sự bành trướng và hủy diệt con người của ma túy. Đây thật sự là một cuộc chiến thầm lặng nhưng gay go, quyết liệt.

Lợi dụng chính sách mở cửa của Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới, một số đường dây buôn lậu ma túy nước ngoài tìm cách móc nối với bọn buôn lậu trong nước đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc chuyển sang các nước khác, chủ yếu bằng đường bộ qua biên giới Việt – Lào. Trọng điểm của các đường dân ma túy này là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Nghệ An. Số thuốc phiện thu được gấp 1,5 lần tổng số thuốc thu được của 50 tỉnh, thành phần còn lại. Mặc khác, ma túy còn được vận chuyển vào Việt Nam bằng đường biển, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Như vụ tàu Orient Makarov quốc tịch Camphuchia cập bến cảng Tân Cảng (Thành phố Hồ Chí Minh), viên thuyền trưởng khai: trên tàu có một container chở 24 thùng kim loại phế thải với khối lượng 18 tấn, nhưng khi kiểm tra, Cục Hải quan phát hiện trong container 6.336kg cần sa ép thành bánh chứ không phải kim loại phế thải.

Những năm gần đây, lực lượng hải quan, công an và bộ đội Biên phòng đã phát hiện và bắt giữ một số đường dây buôn bán ma túy lớn như: Băng nhóm Kong – Chung – Sam vận chuyển 18kg ma túy và Wong – Chi – Xing vận chuyển 5kg ma túy qua sân bay Tân Sơn Nhất. Nguyễn Khánh Lộc nhập lậu 5kg thuốc phiện qua cửa khẩu Lao Bảo về Quảng Trị. Hai mẹ con người Việt quốc tịch Canada đã vận chuyển 0.5kg heroin qua cửa khẩu sân bay Nội Bài… và công an Hà Nội đã phát hiện đường dây buôn bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia mà kẻ cầm đầu là Vũ Xuân Trường – Xiêng Phênh.

Ngọc Thành – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.