Các điểm danh thắng

Tính cho đến năm 1998, cộng hòa Liên bang Nga đã có 11 điểm danh thắng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới:

  1. Trung tâm lịch sử Saint Petersburg và nhóm tượng đài liên quan (được xếp hạng năm 1990).

Trung tâm này được ví như “Venice của phương Bắc” với rất nhiều kênh đào và hơn 400 chiếc cầu bắc qua. Các công trình kiến trúc nơi đây được thể hiện dưới phong cách đối ngược nhau giữa nghệ thuật Baroc và nghệ thuật tân cổ điển thuần túy thể hiện qua các tác phẩm như: Tòa nhà Bộ chỉ huy Hải quân, Cung điện Mùa Đông, Cung điện Cẩm Thạch, Viện Bảo tàng tranh Hermitage.

  1. Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Maxcova (được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1990).

Đây là hai công trình văn hóa gắn với các sự kiện chính trị và lịch sử quan trọng nhất của Nga kể từ thế kỷ 13. Cung điện Kremlin do các kiến trúc sư nổi tiếng của nước ngoài và Nga thiết kế xây dựng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Dưới chân lũy của cung điện, trên Quảng trường Đỏ bức tượng thánh Basil Basilica là một trong những tượng đẹp nhất của nghệ thuật đạo Cơ đốc Nga.

  1. Pogost Kizhi (được công nhận năm 1990).

Kizhi là khu đất nằm trên một hòn đảo trong hồ Onega ở Karelia. Trên đảo có 2 ngôi nhà thờ TK18 làm bằng gỗ và một tháp đồng hồ 8 cạnh cũng làm bằng gỗ vào năm 1862. Công trình này được coi là một hình mẫu cổ điển của kiến trúc nhà thờ có sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên.

  1. Tượng đài lịch sử Novgorod (được xếp hạng vào năm 1992).

Nằm trên đường thông thương giữa Trung Á và Bắc Âu. Novogrod là thủ đô đầu tiên của nước Nga, xây dựng từ thế kỷ 9. Được bao quanh bởi nhiều nhà thờ và tu viện, Novogrod còn là một trung tâm tinh thần Cơ Đốc giáo chính thống và một trung tâm kiến trúc Nga.

  1. Quần đảo Solovetsky (xếp hạng năm 1992)

Quần đảo Solovetsky bao gồm 6 hòn đảo nằm ở Tây Bắc Biển Trắng trải rộng trên diện tích 300 km vuông. Người ta có thể tìm thấy dấu tích quan trọng về sự sống của loài người từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên ngay tại những hòn đảo này.

  1. Những bức tượng trắng của Vladimir và Suzdal (được công nhận là di sản văn hóa từ năm 1992).

Đây là hai trung tâm nghệ thuật của vùng Trung Nga. Vladimir và Suzdal với các tòa nhà tôn giáo xây từ thế kỷ XIII, nổi bật nhất là hai nhà thờ thánh Demetrios và Đức mẹ đồng trinh Thăng Thiên chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử kiến trúc Nga.

Thúy Bình – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.