Cách dự tiệc ăn Âu

Hỏi: Em mới được tuyển vào làm việc ở một cơ quan đối ngoại, nơi thường tiếp xúc tiệc tùng với người phương Tây. Nhờ Báo Tuần Du lịch mách bảo cách dự tiệc ăn u như thế nào là văn minh lịch sự phù hợp phong cách châu Âu ? (Hiền Mai – Hà Nội)
Trả lời: Ăn u có tập quán riêng biệt khác hẳn với lối ăn Á. Người phương Tây khi ăn không dùng bát đũa mà dùng thìa dài để múc món nước như xúp, dùng dao ăn và dĩa nhọn để cắt xiên món khô. Thức ăn đựng vào đĩa to, đĩa sâu lòng đựng món xúp, đĩa nông đựng cá thịt gọi là bộ đồ cu-ve (Cover) được bày sẵn trên bàn cho từng người trước bữa ăn. Bữa ăn u như tiệc thường chia làm 5 giai đoạn, người ta thường ví là “vở kịch 5 màn”. Màn đầu là khai vị gồm thịt nguội, bơ, trứng salat (bữa trưa) và món xúp (bữa tối). Màn hai là những món nhập bữa gồm tôm, cua, cá (hải sản) rồi đến món thịt gia súc, gia cầm. Màn ba là những món quay, nướng, bỏ lò. Màn bốn là các món đệm chế biến bằng bột mì lẫn thịt. Màn năm là tráng miệng gồm bánh ngọt, hoa quả chín, cà phê hoặc nước trà.
Khác với lối ăn Việt Nam, các món u không bày tất cả ra một lần, mà ăn xong món nọ mới được đưa đón kia, hết màn nọ mới đến màn kia. Một điều khác nữa là vừa ăn vừa uống. Rượu trong bữa ăn chủ yếu là rượu vang trắng, đỏ và hồng. Vang trắng uống lúc ăn đồ tanh, vang đỏ uống lúc ăn thịt, vang hồng uống lúc tráng miệng và cuối cùng là rượu mạnh giúp tiêu hóa mau. Bữa ăn có thể không uống rượu mà uống bia hoặc nước khoáng, nước ngọt (cho phụ nữ, trẻ em). Đầu bữa uống rượu khai vị trừ lúc ăn xúp không uống bất cứ rượu gì.
Các món ăn đều được ghi trong thực đơn đặt sẵn trên bàn, người ăn có thể biết trước mình sẽ được ăn bao nhiêu món, món nào trước món nào sau để tự định liều lượng tiêu thụ.
Cuối cùng là việc sử dụng dụng cụ ăn cũng cần đúng cách: tay phải cầm thìa khi ăn xúp và chỉ dùng để múc xúp không dùng thìa xúc các món khô. Ăn xúp xong xong bỏ thìa đĩa ăn tiếp món khô. Lúc này phải dùng cả hai tay: tay phải cầm dao, tay trái cầm dĩa để cắt những miếng thịt rán to bản hoặc khúc cá lớn rồi lấy dĩa đưa lên miệng. Nếu không thuận tay trái thì chuyển dĩa sang tay phải và đặt dao xuống đĩa. Ăn hết miếng, tay phải lại cầm dao lên, tay trái cầm dĩa chặn miếng thịt hoặc cá xuống mặt dĩa cho dễ cắt. Ăn miếng nào cắt miếng ấy không bao giờ cắt vụn tất cả một lần. Còn khăn ăn, ngay lúc ngồi vào bàn đã phải giở ra đặt lên đùi bên phải hoặc lên mép bàn buông thõng xuống hai đùi. Khi cần lau nhấc lên, lau xong lại đễ chỗ cũ không vò nhàu hoặc vo viên một nắm, không để bên cạnh đĩa ăn.
Trong lúc ăn có thể dùng tăm nếu thức ăn giắt vào kẽ răng nhưng phải lấy tay trái che miệng và làm nhanh gọn. Còn điều kiêng kị là không nên nói nhiều nói to trong lúc ăn. Tập quán ăn uống phương Tây là im lặng trong lúc ăn kể cả không được chạm dao dĩa gây tiếng động trên mặt đĩa.
Không phải ốm!
Người ta hỏi một cậu bé:
-Này, mẹ cháu dạo này ốm đau thế nào mà suốt ngày nằm bẹp trên giường chẳng thấy ra khỏi nhà ?
-Không phải ốm đâu ạ. Mẹ cháu làm thế, là để bố cháu khỏi mang giường đi bán lấy tiền uống rượu đấy ạ !
Mua đồng hồ
Khách mua hàng hỏi người bán đồng hồ:
-Chiếc đồng hồ này nếu rơi xuống biển có bị chết máy không ?
-Không, nó sẽ chạy suốt ở dưới đáy biển.
-Sao ông dám khẳng định thế ?
-Đương nhiên, nếu không tin ông thử ném xuống và nhảy xuống biển xem.
Thanh Hương – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(83)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.