Campuchia đón một triệu khách du lịch quốc tế trong hai năm

Với những tiềm năng sẵn có, Campuchia hy vọng đón gấp đôi khách du lịch quốc tế, từ 466.000 khách năm 2000 lên 1 triệu năm 2003 và đó cũng là thời điểm thích hợp để Campuchia chính thức tuyên bố “Năm du lịch Campuchia”. Năm 2003, Campuchia là nước chủ nhà của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF).
Hiện nay, Chính phủ Campuchia đã triển khai các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng như dự án 3 triệu USD nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch xung quanh đền Angkor cổ đại, thực hiện chính sách thông thoáng như cấp visa tại cửa khẩu quốc tế…
Campuchia hiện có 104 khu du lịch tự nhiên, 40 điểm du lịch nghỉ dưỡng, trong đó nổi tiếng nhất là đền Angkor Wat. Sông Mê Kông chảy qua Campuchia 500km tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở tuyến du lịch đường thủy trực tiếp từ thủ đô hiện tại Phnom Penh tới thủ đô xưa Siem Riep.
Năm 2000, Campuchia đón 466.365 khách du lịch quốc tế theo đường hàng không, tăng 27% so với năm 1999. Năm thị trường trọng điểm là Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Đài Loan và Nhật Bản. Thái Lan, Malaysia và Singapore là những thị trường trọng điểm của Campuchia tại khu vực ASEAN. Khách du lịch tự do chiếm 50 phần trăm, khách du lịch theo đoàn chiếm 32,64 phần trăm. Thời gian lưu trú trung bình là 5 ngày và tiêu trung bình 89USD/ngày. Tổng thu ngoại tệ từ du lịch của CaMpuchia năm 2000 đạt 128 triệu USD.
Tuy nhiên, trong quá trình mở rộng và phát triển, du lịch Campuchia còn gặp nhiều khó khăn về tài chính vì khởi đầu từ con số không. Hiện nay, Campuchia vay được 15 triệu USD của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để nâng cấp sân bay ở Phnom Penh và Siem Riep. Đến năm 2003 sẽ đưa vào sử dụng hai sân bay này.
Phnom Penh, Siem Riep và Sihanoukville được dành riêng để phát triển du lịch văn hóa và tự nhiên. Để phù hợp với chính sách này, các khách sạn ở Siem Riep không được cao quá 3 tầng. Tại Phnom Penh, một vài tuyến phố nhất định được xác định là khu vực bảo tồn và các nhà phải sơn cùng một màu.
Hiện nay, Campuchia có 240 khách sạn với 9.637 phòng trong đó ở thủ đô có 104 khách sạn với 5.299 phòng. Siem Riep có 35 khách sạn với 1.785 phòng và hy vọng lên đến 3.000 phòng vào năm 2003. Sihanoukville có 38 khách sạn với 1.039 phòng. Hiện có 11 hãng hàng không tại Phnom Penh và 4 hãng vận chuyển có đường bay trực tiếp tới Siem Riep.
Biểu diễn xiếc – ca nhạc kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ
Nhâ kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ, tối 27/7/2001 tại Rạp xiếc Trung ương, Nhà văn hóa Cựu chiến binh thành phố Hà Nội phối hợp với Liên đoàn xiếc Việt Nam sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật xiếc – ca nhạc đặc biệt. Tham gia chương trình có các “nghệ sĩ” thương binh của Nhà văn hóa, Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu, Nghệ sĩ ưu tú Quang Thọ, Nghệ sĩ ưu tú Doãn Tần… Buổi diễn còn có các tiết mục xiếc đặc sắc đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế như: xiếc bóng, xiếc voi, uốn dẻo…
Thâm Quyến – thành phố vườn hoa của thế giới
Thâm Quyến là đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc, nằm trong tỉnh Quảng Đông, rất gần với Hương Cảng. Được thành lập vào năm 1980, từ một thị trấn với một diện tích vẻn vẹn có 3km vuông và dân cư chưa đầy 3 vạn người chỉ trong vòng 20 năm ngắn ngủi, Thâm Quyến đã phát triển thành một thành phố hiện đại của thế giới, với gần 2 triệu dân và môt diện tích tăng gấp 110 lần (327,5km vuông), có hoàn cảnh sống thật ưu việt và một nền kinh tế phồn vinh, được gọi là “thành phố không có ban đêm”, đã làm nên một kỳ tích trong lịch sử phát triển đô thị của thế giới.
Thâm Quyến đã từng nhận được nhiều danh hiệu cao quý của đất nước: “Thành phố xanh của quốc gia”, “Thành phố vườn cây của quốc gia”, “Thành phố kiểu mẫu của quốc gia về bảo vệ môi sinh” và là “Thành phố du lịch ưu việt của Trung Quốc”. Điểm đặc sắc của nó là có được một diện tích phủ xanh rất lớn, với 19.135 ha, chiếm 53 phần trăm diện tích thành phố. Bình quân mỗi đầu người có được 97,4 mét vuông đất được lục hóa. Năm 1999, Thâm Quyến được xếp vào vị trí hàng đầu trong bảng danh sách các thành phố có môi trường sống tốt nhất của Trung Quốc. Năm 1992, Thâm Quyến được nhận bằng khen của Trung tâm Dân cư Liên Hiệp Quốc, năm 1999, nhận được bằng khen của Hiệp hội xây dựng thế giới về thành tích quy hoạch, trở thành thành phố đầu tiên của châu Á nhận được phần thưởng này, và đến năm 2000, được Hiệp hội công viên quốc tế tặng danh hiệu “Thành phố vườn hoa của thế giới”.
Để thực hiện phương châm xây dựng “Thành phố nằm trong vườn hoa và vườn hoa nằm trong thành phố”, Thâm Quyến đã kết hợp hài hòa các công trình kiến trúc với mạng lưới các vườn hoa và cây xanh. Chính quyền Thâm Quyến hết sức coi trọng môi trường sinh thái, coi đó là “một nguồn quý giá”, trong thực tế đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn này cho sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đặc khu. Hiện tại đã có 50 trong tổng số 500 xí nghiệp mạnh nhất của thế giới đầu tư vào đây, một số công ty Liên quốc gia cũng đã chuyển trụ sở chính đến với đặc khu kinh tế này.
Thâm quyến đang phấn đấu để vào năm 2005 có được sự phát triển cân đối giữa kinh tế với môi trường và xã hội. Đến thời điểm đó, trên 55 phần trăm diện tích đất nội thành sẽ được phủ xanh, bình quân mỗi người dân ở nội thành sẽ có được một diện tích cây xanh là 16 mét vuông và GDP bình quân tính theo đầu người sẽ đạt trên 6.000 USD.
Phạm Ngọc Diệp – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(195)2001