Cát Bà trước thềm xuân mới

Đến Cát Bà (Hải Phòng) hôm nay, ai cũng rộn ràng khi đi trên những con đường rợp hoa lá xanh tươi. Bên bờ biển, những dãy khách sạn, nhà hàng hiện ra rực rỡ trong nắng ấm. Đông chưa qua, nhưng xuân đang về, đất trời và con người hòa quyện trong nhau. Mới ngày nào, nhiều du khách đến với Cát Bà còn e ngại vì chưa có lưới điện, phương tiện đi lại còn ít, lại mất nhiều thời gian, chỗ ăn nghỉ còn thiếu thốn…Cát Bà hôm nay đang vươn mình phát triển với sự tăng lên nhanh chóng của hệ thống khách sạn, nhà nghỉ nhờ chính sách khuyến khích các thành phần kinh kế của thành phố. Nếu như năm 1994, Cát Bà chỉ có khoảng 3 khách sạn với 61 phòng nghỉ thì năm 2003 Cát Bà có 70 khách sạn với 1.300 phòng nghỉ. Đại đa số các phòng nghỉ được trang bị nội thất hiện đại, đảm bảo chất lượng phục vụ ăn nghỉ ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước. Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất cho khách du lịch, Cát Bà còn chú trọng đến việc mở đường tạo dựng cảnh quan cho ra dáng dấp một đô thị hiện đại trên đảo. Rất nhiều dự án du lịch ở Cát Bà đã và đang được hoàn thành như: dự án đường du lịch Cát Cò – Gia Luận, xẻ núi để mở lối lên hang Đỉnh Gió, ra bãi Cát Cò 1 và ra bến cũ Cái Bèo.
Trung tâm thị trấn Cát Bà thênh thang rộng mở, nhộn nhịp với không khí du lịch, phố đảo thời mở cửa. Phương tiện ra đảo có thêm nhiều tuyến mới, có thể đi bằng đường thủy với đội tàu cao tốc chỉ mất 40 phút, hoặc đi đường bộ cũng rất gần nhờ tuyến đường xuyên đảo từ nội thành Hải Phòng, còn nếu đi theo tour du lịch Tuần Châu – Quảng Ninh sang Cát Bà thì chỉ có 10 km đường thủy.
Nhiều năm qua, được sự giúp đỡ của trung ương, Hải Phòng đã tạo ra những tiền đề vững chắc qua việc tập trung mọi nguồn lực để đánh thức tiềm năng du lịch của Cát Bà với mục tiêu xây dựng Cát Bà thành một trung tâm du lịch sinh thái hấp dẫn và hơn thế nữa, đó phải là một đô thị du lịch. Điều này khiến chúng ta càng trân trọng những gì Cát Bà thu được từ du lịch. Đó là con số 220.500 lượt khách du lịch đến Cát Bà trong năm 2003, tăng 7,56% so với năm 2002, trong đó có 66.500 lượt khách du lịch quốc tế, tăng 10,83% so với năm 2002 và 154.000 lượt khách du lịch nội địa, tăng 6,2% so với năm 2002. (Nếu không có dịch Sars hồi tháng ba thì số lượt khách chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều). Nhờ lượng khách tăng, doanh thu từ hoạt động du lịch cũng tăng lên đáng kể.
Trên cơ sở phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có và những thành tựu đã đạt được trong những năm qua. Cát Bà đang tiếp tục đầu tư phát triển theo hướng trở thành điểm du lịch quan trọng trong tam giác phát triển du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Để điều đó thành hiện thực, nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được hoạch định triển khai. Mỗi dự án đều có tác dụng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động du lịch và tác động mạnh mẽ vào cơ cấu kinh tế xã hội của huyện đảo. Mùa xuân mới lại về mang theo biết bao niềm vui đến du khách và mang cả tín hiệu vui đến với du lịch Cát Bà.
Lê Hiệp -Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 1+2 – Năm 2004