Chống tham nhũng phải kiên trì, thường xuyên và quyết liệt

Trong ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa X, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có cuộc trao đổi với các nhà báo trong nước, quốc tế, xung quanh vấn đề thực hiện chống tham nhũng, lãng phí trong toàn Đảng, toàn dân.
Về những biện pháp thúc đẩy chống tham nhũng, lãng phí, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2), Tổng Bí thư có ý kiến: Một số biện pháp cụ thể, ví dụ như kê khai tài sản, nhà đất, cơ sở kinh doanh của cán bộ công chức… đã có pháp lệnh quy định, lần này phải được cụ thể hơn. Các quy định đó sẽ được làm xong trong năm 2001 và bắt đầu thực hiện ngay trong dịp Tết Nguyên đán. Việc chống tham nhũng không chỉ theo từng đợt, mà phải kiên trì, tiến hành lâu dài, kiên quyết. Phải làm từng bước, đến đâu chắc đến đó. Những việc cần làm phải được thể chế hóa bằng những quy định của Chính phủ, Nhà nước. Đặc biệt, phải gắn việc chống tham nhũng lãng phí với thực hiện quy chế dân chủ. Làm sao để các ngành, các cấp, toàn thể nhân dân cùng tham gia góp phần vào việc chống, ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, lãng phí.
Trả lời câu hỏi của phóng viên: khi nào thì những quy định nói trên được thể chế hóa bằng luật pháp, Tổng Bí thư khẳng định: “Nhiều quy định đã được thể chế rồi. Vấn đề chính là chúng ta thực hiện chưa được tốt lắm. Ví dụ: Pháp lệnh chống tham nhũng, Pháp lệnh thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Pháp lệnh công chức đều có những quy định cụ thể. Lần này hệ thống lại, yêu cầu phải tổ chức thực hiện. Nếu điều gì đó cần thiết phải bổ sung thì bổ sung mà làm. Vấn đề là phải làm từ từng chi bộ, từng đơn vị cơ sở, từ Trung ương tới địa phương, phải tạo ra sự chỉ đạo đồng bộ, phải làm kiên trì, làm thường xuyên và phải rất quyết liệt thì mới có thể thực hiện được. Tôi tin rằng đây chắc chắn cần phải có sự đóng góp tích cực của nhân dân, cán bộ, đảng viên. Phát huy những nơi làm tốt, đồng thời cũng phải xử lý nghiêm minh những nơi có sai phạm. Cần có hệ thống các biện pháp đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chúng”.
Một số phóng viên đặt vấn đề với Tổng Bí thư về nỗi băn khoăn của nhân dân rằng, vẫn có “vùng cấm” khi chống tham nhũng, tức là có những cán bộ cấp cao mắc khuyết điểm, sai phạm nhưng không xử lý được, khiến cho việc chống tham nhũng rất khó thực hiện, Tổng Bí thư nêu ý kiến: “Vừa rồi Trung ương thảo luận và ra quyết định chắc chắn không có vùng cấm nào cả. Khi phát hiện có những trường hợp cụ thể thì không loại trừ bất kỳ ai”. Tổng Bí thư nhấn mạnh đến nguyên nhân khiến cho việc chống tham nhũng chưa có được sự tiến bộ rõ rệt là do”… việc tổ chức thực hiện sự chỉ đạo của mình chưa được chặt chẽ, chưa được tốt. Biện pháp cụ thể của chúng ta còn chung chung. Nhưng chúng ta cũng đã làm được không ít việc. Trong thời gian tới, chúng ta cần phải nỗ lực để làm tốt hơn nữa”.
Tin văn hóa
Liên hoan phim toàn quốc lần thứ 13 sẽ khai mạc tối 6/12/2001 tại Nhà văn hóa lao động tỉnh Nghệ An. Tham dự liên hoan có 12 phim truyện nhựa, 22 phim truyện video, 62 phim tài liệu và 14 phim hoạt hình. Các phim sẽ được trình chiếu tại Nhà Văn hóa lao động, rạp 12/9 và Nhà hát dân ca. Tối 9/12 sẽ kết thúc liên hoan và trao giải.
Cuốn hồi ký “Văn Cao đời và nghiệp” 3 tập sẽ được nhà thơ – họa sĩ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao cho ra mắt trong thời gian tới. Tập I của cuốn sách mang tên “Tuổi thơ Văn Cao” gồm những câu chuyện ít biết về thời niên thiếu của Văn Cao. Tập II mô tả quá trình thoát ly đến với cách mạng và sáng tác các ca khúc như Bắc Sơn, Sông Lô, Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, Công nhân Việt Nam. Tập III tái hiện quãng đời đóng góp trong lĩnh vực thơ, nhạc, họa của người nghệ sĩ tài hoa này.
“Đâu phải bởi mùa thu” là tên chương trình ca nhạc bao gồm các bài hát của nhạc sĩ Phú Quang như Hà Nội ngày trở về, Em ơi Hà Nội phố… Chương trình diễn ra trong 2 đêm 24, 25/11/2001 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, với sự tham gia của các ca sĩ Trọng Tấn, Ngọc Anh… dưới sự chỉ đạo nghệ thuật hòa âm phối khí và dàn dựng của nhạc sĩ Phú Quang.
Chương trình nghệ thuật “ m vang sông Hồng” do Tổng cục Du lịch, Nhà hát nhạc nhẹ Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam và Công ty quảng cáo Thương mại và Công nghiệp Hà Nội (AIT) phối hợp tổ chức vào ngày 30/12/2001 tại bãi An Dương sông Hồng, Hà Nội. Chương trình bao gồm các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, biểu diễn trống hội Thăng Long và xiếc mô tô bay do các nghệ sĩ Trung Quốc thực hiện. Đây là một chương trình nghệ thuật có quy mô lớn và được chuẩn bị công phu.
Bùi Hoàng – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 47(212)2001