Chuẩn bị mở tuyến du lịch đường thủy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Campuchia

Nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có thêm tour mới, để thu hút được nhiều khách Quốc tế vào Việt Nam, qua đó tháo gỡ khó khăn hiện nay, vừa qua Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến đi khảo sát Campuchia bằng đường thủy cho các công ty du lịch đóng trên địa bàn thành phố. Sau chuyến đi này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn anh Lã Quốc Khánh, Trưởng phòng xúc tiến du lịch – Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch mở tour liên tuyến trên sông Mêkông này.
Hỏi: Thưa anh, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cho chuyến khảo sát này như thế nào và có bao nhiêu Công ty du lịch tham gia ?
Anh Lã Quốc Khánh: Sau chuyến viếng thăm Phnom Pênh của Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Chí, trong đó Sở Du lịch thành phố là một thành viên, chúng tôi đã lập kế hoạch xúc tiến quan hệ với Phnom Pênh để mở tour đường thủy Sài Gòn – Phnom Pênh. Được sự ủy nhiệm của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn các quan chức Campuchia do Quốc vụ khanh phụ trách du lịch Thongkhom dẫn đầu sang thăm, làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh để bàn việc nối tour đường bộ và đường sông. Sau đó thì bạn đã mời chúng tôi cùng các doanh nghiệp lữ hành qua thăm Campuchia. Đoàn khảo sát kỳ này gồm 62 thành viên là đại diện các ban ngành và 17 công ty du lịch đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hỏi: Anh có thể tóm tắt lộ trình và tuyến điểm mà đoàn đã khảo sát ?
Anh Lã Quốc Khánh: Chúng tôi khởi hành lúc 5h20 ngày 22/5/1999 từ bến Bạch Đằng (Thành phố Hồ Chí Minh) bằng tàu cao tốc của Công ty Proshipser qua Xoài Rạp, kinh Nước Mặn, Mỹ Tho, phà Mỹ Thuận, Cao Lãnh, Vàm Nao, đến Long Xuyên lúc 10h45 dừng ăn trưa, 13h00 đi tiếp, 15h00 làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Vĩnh Xương (Châu Đốc), 16h30 vào đất bạn và 18h chiều đến Phnom Pênh. Như vậy toàn bộ hành trình là 12 giờ, kể cả ăn trưa và làm thủ tục xuất nhập cảnh. Chúng tôi đã tham quan Phnom Pênh và 7/12 phế tích còn sót lại của khu đến Ăngko Wat ở Siem Riep.
Hỏi: Các công ty rất quan tâm về nơi ăn, ở dành cho khách du lịch và hạ tầng cơ sở ở Campuchia, đoàn có khảo sát các dịch vụ này không ?
Anh Lã Quốc Khánh: Ở Phnom Pênh và Siem Riep nay đã có nhiều khách sạn tốt, trong đó có cả khách sạn 5 sao do tập đoàn Raffle điều hành. Giá phòng ở Campuchia đắt hơn Thành phố Hồ Chí Minh chút ít, khách sạn 2 sao giá ký hợp đồng độ 25 USD/phòng (bán lẻ 35 USD), giá ăn tại các nhà hàng chuyên doanh tương đương ở Việt Nam nhưng trong khách sạn thì đắt hơn Việt Nam. Về hạ tầng cơ sở thì bạn đang đầu tư nâng cấp, đặc biệt là tuyến đường đi Siem Riep, còn hiện nay khách đến đây chủ yếu là đi bằng máy bay từ Bang Kok sang và một số ít bằng tàu cao tốc từ thủ đô lên. Rất tiếc là Vietnam Airlines đã cắt đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Siem Riep từ hồi khủng hoảng chính trị ở Campuchia năm 1997 và đến nay chưa nối lại.
Hỏi: Vậy theo anh chúng ta có thể tổ chức tour cho khách trong và ngoài nước thăm Campuchia như thế nào?
Anh Lã Quốc Khánh: Đối với khách quốc tế hiện tại chúng tối có thể nối tour Campuchia đi cả bằng đường bộ, đường không và đường thủy. Với đường hàng không thì tương đối đơn giản vì hàng tuần Vietnam Airlines đều có chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh – Phnom Pênh và có lẽ trong tương lai không xa sẽ nối lại đường bay đến Siem Riep, nhưng theo nhận định của các hãng lữ hành thì đi bằng đường thủy thú vị hơn, vì kết hợp thăm được miệt vườn sum suê trái cây ở Đồng bằng sông Cửu Long với các công trình văn hóa Campuchia. Hiện tại các công ty đang dự tính 3 phương án là:
Phương án 1: các công ty du lịch xây dựng chương trình tham quan còn phương tiện vận chuyển là tàu cao tốc của Proshipser (sức chứa 70 người) chở khách từ Thành phố Hồ Chí Minh thăm Campuchia.
Phương án 2: tàu cao tốc chạy định kỳ Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Long Xuyên – Châu Đốc – Phnom Pênh – Siem Riep với các điểm dừng cho khách ăn, nghỉ tham quan là Cần Thơ (hoặc Châu Đốc), Phnom Pênh và Siem Riep, khách có thể tùy thích mua trọn tuyến bay hay từng chặng theo dạng Open tour.
Phương án 3: dùng tàu du lịch chuyên dùng (hiện chưa có) bán vé ăn nghỉ tham quan trọn gói tour: Hồ Chí Minh – Đồng bằng sông Cửu Long – Phnom Pênh – Siem Riep.
Chúng tôi sẽ có một cuộc họp bàn với các doanh nghiệp và các ngành liên quan, sau đó sẽ tổ chức một chuyến khảo sát nữa vào tháng 9 tới và có lẽ trong năm nay các công ty sẽ chào bán các tour này.
Với khách Việt nam, ngoài 2 phương tiện trên thì có thể đi bằng đường bộ qua cửa khẩu Mộc Hóa, Mộc Bài hoặc Tịnh Biên vì giá rẻ hơn. Hiện này có nhiều đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh chào tour này với các chương trình từ 3 – 5 ngày giá từ 180 – 300USD/khách.
Ở đây cũng xin nói thêm là Bộ Du lịch Campuchia rất kỳ vọng vào việc mở được tour trên sông MêKong Thành phố Hồ Chí Minh – Phnom Pênh – Siem Riep, coi đó như là đột phá khẩu cho ngành du lịch Campuchia
Xin cảm ơn anh và mong Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sớm mở được các tour liên tuyến này.
Phan Huê – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 27(79)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.