Chuyện một người chiếu bóng

Phim trên văn nghệ chủ nhật VTV3 Chuyện một người chiếu bóng đội đều động lại.
Văn nghệ chủ nhật VTV3 vừa trình chiếu 4 tập của bộ phim “Chuyện một người chiếu bóng” do Đỗ Chí Hướng đại diện. Bộ phim tiếp mạch cho những trăn trở về cuộc đời, tình cảm của con người trong cuộc sống thường nhật hôm nay mà anh đã thể hiện phần nào ở bộ phim “Người giúp việc” trước đây.
“chuyện một người chiếu bóng” kể về cuộc đời của Toán – một người chiếu bóng ở nông thôn. Chỉ là anh chiếu bóng quèn, lương không đủ nuôi vợ con nhưng Toán luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được lên đèn điện ảnh, văn hóa phục vụ cho bà con nông dân , bà con nghèo ở xa thành thị. Cuộc đời trớ trêu, con người say mê tâm huyết với nghề ấy lại có một số phận éo le: “Một vai hai gánh”, đã có vợ còn vướn bận người tình, bỏ bên này không được dứt bên kia không xong. Chỉ bởi Toán là người cha thương yêu con cái, một người đàn ông tình nghĩa, không biết trốn tránh trách nhiệm.
Đạo diễn Đỗ Chí Hướng quả đã rất khéo khi khan giả quên mất sai lầm một đời của Toán. Để dõi theo những khó khăn, vất vả, cực nhục, buồn vui của anh trong những chuỗi ngày gây dựng cuộc sống mới. Bằng sự ghép nối các tình tiết nhỏ nhặt xoay quanh mối quan hệ của Toán, các nhà làm phim đã ít nhiều bắt người xem phải suy ngẫm về tình đời, tình người, về cách sử sự giữa con người với con người. Cuộc sống hôm nay nhiều toan tính, xoay quanh đồng tiền, nhưng ở giữa chốn núi rừng thì sự toan tính đều vô nghĩa, con người gắn bó với nhau bằng chính cái tình.
Mặc dù đã đẩy nhân vật lên tới tận cùng vất vả, phải làm đủ thứ nghề để mưu sinh: hái chè, đốn gỗ, xe ôm…, đạo diễn vẫn buộc cái nghiệp chiếu bóng vào thân nhân vật. Chỉ một câu nói của Toán: “Nếu có kiếp sau em vẫn chọn nghề chiếu bóng” cũng đủ nói lên tấm lòng của các nghệ sĩ làm phim đối với nền điện ảnh nước nhà, đối với nhân dân, đặc biệt là đối với người dân nghèo. Nếu không có lòng say mê, tâm huyết thì dù có tiền, điện ảnh cũng chẳng thể gần gũi với bà con ở vùng sâu vùng xa. Tâm niệm đó nói ra thì đơn giản nhưng làm được như Toán dễ có mấy ai? Các nhà làm phim mướn nhân vật nói hộ lòng mình, phải chăng cũng là để tìm kiếm một sự chia sẽ trong hành trình thực hiện xã hội hóa điện ảnh?!
Bộ phim đóng ra để lại ý nghĩa trọn vẹn nếu không có một cái kết lỗ quá rõ sự sắp đặt: Toán chết đột ngột trước buổi chiếu phim của riêng mình. Kết thúc như thế, đạo diễn tránh được cho nhân vật sự lựa chọn cuộc đời. Vợ hay người tình, nhưng lại đẩy chính bộ phim vào bế tắc. Vì không tìm được lối thoát cho nhân vật thì chết có vẻ là cách dễ dàng hơn cả. Còn khán giả? Dĩ nhiên họ không thể dễ bị thuyết phục bởi ý đồ của đạo diễn.
Phỏng vấn ngắn.
Chị A.L.Joanna quốc tịch Canada
Tại sao chị lại chọn Việt Nam làm điểm du lịch lần này?
Tôi vẫn luôn thích đi du lịch ở các nước châu Á.
Điều gì khiến chị ngạc nhiên nhất khi đến đất nước chúng tôi?
Đó là giá cả của các món ăn đồ uống. Vì mọi thứ rẻ đến bất ngờ. Ví dụ tôi uống một cốc cafe ở nước tôi phải mất ít nhất 4 -5 USD, nhưng ở Việt Nam chỉ mất có 1 USD là có được một cốc cafe thơm ngon.
Vậy món ăn nào ở Việt Nam mà bạn thích?
Cá quả kho tộ và chè Huế.
Theo chị, du lịch Việt Nam còn những điểm gì chưa được?
Đó là khả năng giao tiếp của hướng dẫn viên còn kém, chưa hoạt bát, phản ứng không nhanh với những tình huống trên đường.
Xin cảm ơn chị.
Môt số thông tin về đồng Euro:
Khu vực đồng Euro (Euro – zone): gồm 12 nước sử dụng đồng Euro là: Áo, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ai – len, Ý, Luých – Xăm- bua, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.
Mệnh giá đồng Euro:
Tiền giấy: loại 500, 200, 100, 50, 20, 10, 5 EUR.
Tiền xu: 2 EUR, 1 EUR, 50 cent, 20 cent, 10 cent, 5 cent, 2 cent, 1 cent.
Biểu thời gia:
Giữa tháng 12/2001: bước đầu làm quen với tiền giấy và tiền xu.
Ngày 01/01/2002: đồng tiền mới sẽ trở thành đồng tiền pháp định. Các đồng tiền cũ sẽ không được sử dụng trong các giao dịch không bằng tiền mặt (séc hay chuyển khoản tiền qua ngân hàng) nhưng vẫn là đồng tiền pháp định trong các giao dịch bằng tiền trừ Đức, mặc dầu đồng Mác – Đức vẫn chưa chấp nhận cho đến ngày 28/2.
Ngày 28/2: ngày cuối cùng sử dụng đồng tiền cũ tại Hà Lan.
Ngày 09/02: ngày cuối cùng sử dụng đồng tiền cũ tại Ai – len.
Ngày 17/02: ngày cuối cùng sử dụng đồng tiền cũ tại Pháp
Ngày 28/02: ngày cuối cùng sử dụng đồng tiền cũ tại các nước trong khối Euro.
Đến 30/06/2002: giai đoạn tiền cũ có thể thay đổi tất cả các ngân hàng ngoại trừ Pháp, bắt đầu từ ngày 18/01 và tại Đức là 01/01 đến 28/02/2002. Sau đó, tiền cũ có thể đổi tại các ngân hàng trung ương quốc gia và các ngân hàng được chỉ định trong một vài năm hoặc không xác định.
Hương Giang – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 41 (206) 2001