Côn Đảo mở 7 tuyến du lịch

Từ tiềm năng…
Từ Vũng Tàu hoặc Cần Thơ muốn đi Côn Đảo phải ngồi tàu thủy khoảng 16 giờ qua 180km đường biển hoặc sang hơn có thể đến Côn Đảo bằng máy bay của Công ty Bay dịch vụ miền Nam với thời gian một tiếng rưỡi đồng hồ. Thiên nhiên đã vô tình ba tặng cho Côn Đảo một tài nguyên du lịch khá phong phú với sự quần tụ của 16 hòn đảo lớn, nhỏ, mà mỗi hòn đảo đều có một nét riêng để làm say đắm lòng người. Côn Đảo có 900 loài thực vật, trong đó có 201 loài cho gỗ lớn, có 4 loài đặc sắc cho rừng Côn Đảo có mật độ khá dày như cẩm thị, lát hoa, quăng và găng néo. Riêng tài nguyên động vật thì phong phú và có nhiều điểm nổi bật so với các vùng khác. Tại đây còn lưu giữ gần như nguyên vẹn một bảo tàng về chim, thú và bò sát. Gần 100 loài chim thú trong đó có sóc bụng vàn, sóc Mun, gầm ghề trắng, bồ câu Nicoba và nhiều sàn vật quý như yến sào, đồi mồi, vích, hải sâm và cá heo, cá mập…
Một lần đến Côn Đảo là một lần du khách ngẩn ngơ với núi rừng và biển cả. Làm sao du khách có thể quên được khi được ngồi dưới ánh trăng để nghe sóng biển tự tình và nhâm nhi món đặc sản Vú Nàng hoặc ăn vài món cháo mực nóng hổi do những thơ câu mực chuyên nghiệp vừa bắt lên, kể cả món tôm luộc vừa ăn vừa lạ xuýt xoa khen. Nhưng thích nhất có lẽ là đi tắm biển, tại các bãi như Đầm Trầu, ông Đụng, bãi cát vàng mịn nôn nao, nước se sắt đến nao lòng.
Đến Côn Đảo ngoài việc đi thăm thú phong cảnh, điều mà mọi người không thể quên là thăm lại chứng tích nhà tù khổ sai. Đây là những trang sử được viết bằng máu và nước mắt và là nơi in đậm hồn thiêng dân tộc. Nghĩa trang Hàng ương với gần 2.000 ngôi mộ chỉ là một phần rất nhỏ trong nhà vạn chiến sĩ đã hy sinh cho độc lập tự do. Những chuồng cọp, chuồng bò, xà lim, cầu tàu, công quán là những cái tên đã đi vào lịch sử, và thực sự nó là một áng hùng ca bất hủ thể hiện khí phách của một dân tộc anh hùng.
Đến định hướng du lịch côn đảo
Do vị trí và các tính chất đặc thù, các nhà quản lý ở Bà Rịa – Vũng Tàu và các chuyên gia về du lịch đã vạch ra một hướng phát triển mới cho du lịch Côn Đảo. Bảy tuyến du lịch dạo quanh hòn đảo này đang dần được thiết lập. Tuyến Côn Sơn đi Hòn Tài và Hòn Bảy Cạnh sẽ đưa du khách tận mắt quan sát quần thể chim biển, đặc biệt là sự dày đặc của chim điên mặt xanh – một loài chim đặc hữu chỉ có ở vùng biển Côn Đảo. Trên đường đi của tuyến du lịch này du khách có thể được chứng kiến quần tụ của đàn cá heo hay loài thú biển du gông. Tuyến Hòn Tài – Hòn Bà lại đưa du khách đến một vùng rừng ngập mặn và các bãi tắm đẹp sạch thuận lợi cho du khách lặn xuống các dải san hô.
Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch và nghiên cứu khoa học đến Côn Đảo ngày càng nhiều. Tính riêng 6 tháng đầu năm 1999 đã có khoảng 5.000 du khách đến Côn Đảo, doanh thu của ngành du lịch đạt trên 4 tỉ đồng. Cơ sở hạ tầng ngành du lịch Côn Đảo, đã có những bước tiến đáng kể. Ngoài hệ thống 2 khách sạn lớn là Phi Yến và Sài Gòn Tourist, nhiều phòng nghỉ của các cơ quan đơn vị Nhà nước và tư nhân cũng đã mọc lên góp phần vào việc phục vụ sinh hoạt khách du lịch với giá bình quân từ 50.000 đến 250.000 đồng / khách / ngày đêm. Để có khả năng vận chuyển khách tuyến du lịch Vũng Tàu – Côn Đảo và các tuyến nội vùng giữa các đảo, Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo sắp sửa hoàn thành công việc đóng mới 1 tàu khách 400 chỗ ngồi với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Trong bức tranh huy hoàng chói lọi của một tương lai Côn Đảo đã có một phân khu Cỏ Ống phục vụ cho du lịch, một khu bảo tồn biển quốc gia với tổng vốn đầu tư 26 tỷ đồng. Một dự án đang gây được sự chú ý trong dư luận, đặc biệt là cho các nhà quản lý du lịch là Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới tại việt nam (WWF) đã chọn Côn Đại đại diện cho 29 tỉnh thành ven biển thực hiện mô hình phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường. Dự án ADB 5712 – REG với tổng vốn đầu tư trên 47,3 triệu USD.
Việc thu hút khách du lịch đến Côn Đảo sẽ được chú trọng hơn thông qua vấn đề quy hoạch bảo tồn và tôn tạo khu di tích lịch sử Côn Đảo. Đề án quy hoạch khu di tích lịch sử Côn Đảo do kiến trúc sư Hà Tất Ngạn làm chủ nhiệm với diện tích quy hoạch 230 ha có tổng giá trị đầu tư đang dần được khẳng định bởi nó đã nhận được sự đồng tình của dư luận.
Hơn một trăm năm là nhà tù khổ sai, sau giải phóng Côn Đảo bắt đầu đi lên bằng nội lực của mình. Sự đi lên đó ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt hơn khi tiềm năng du lịch ở Côn Đảo đã được xác định và có những định hướng đúng đắn…
Thế Hưng-Tuần Du lịch- Tổng cục Du lịch-Bộ VH-TT-DL-33(85)-1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.