Công ty du lịch dịch vụ Gia Lai năm 1999, doanh thu là 11,5 tỷ đồng

Năm 1999, Công ty du lịch – dịch vụ Gia Lai đã tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở khách sạn, xây dựng các tuyến điểm tham quan dã ngoại, xây dựng làng văn hóa để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu văn hóa Tây Nguyên cho du khách. Nhờ vậy, trong năm đã thu hút được 24 nghìn khách, trong đó khách quốc tế có 3 nghìn lượt. Số ngày khách lưu trú bình quân là 2,2 ngày cho một khách. Doanh thu cả năm đạt 11,5 tỷ đồng, vượt 5% so với kế hoạch. Ông Nguyễn Tấn Thành giám đốc Công ty cho biết: “Năm 2000, dự kiến mức tăng trưởng của Công ty sẽ đạt trên 20% về vượt khách và doanh thu.
Một số cách phòng say xe
Có những người vừa ngồi lên xe đã nhức đầu, hoa mắt buồn nôn, thậm chí còn toát mồ hôi, huyết áp hạ. Làm thế nào để đề phòng trước hiện tượng say tàu xe? Mặc dù có người trước khi lên xe đã uống thuốc chống nôn nhưng không hiệu quả lắm. Vậy trước khi lên xe, bạn đừng ăn quá no, vì ăn quá no sẽ làm dạ dày khó chịu, dẫn đến nôn mửa, nhưng cũng không được để mình quá đói, vì đói sẽ làm hạ đường huyết, bạn sẽ bị váng đầu, đổ mồ hôi. Khi lên tàu cố gắng tìm cho mình một chỗ ngồi phía trên đỡ bị xóc và nhất thiết không được nhìn ra ngoài cửa sổ để tránh hoa mắt nhức đầu do các vật bên ngoài chạy quá nhanh. Nên thắt lưng cho chặt để giảm bớt sự chấn động của cơ quan nội tạng và trước khi lên xe bạn hãy giã nát 50 gừng sống trộn với đường trắng ăn hoặc ngâm có ô mai gừng càng tốt. Đắp một lát mỏng gừng tươi lên rốn rồi lấy băng y tế dán chặt. Hãy luôn cầm một lát gừng sống đưa lên mũi ngửi khi ngồi trên xe. Thực hiện đúng như thế bạn đã phòng được say tàu xe một cách rất hiệu quả.
Nhật Bản những ngôi đền Angkor giấc mơ thiên niên kỷ
Một nhà thầu khoán nguyên là thầy tu, ông Ros Sarin, 60 tuổi đang cho xây dựng một bản sao, vĩ đại của ngồi đền Angkor Wat gần 1000 năm sau sự khởi đầu của nguyên bản.
Qua hai năm người ta đã có thể được chiêm ngưỡng những ngôi tháp hình chóp của một Angkor chỉ cách thủ đô Phnom Penh khoảng 40 km và cách ngôi đền gốc 300 km về phía nam. Angkor Wat là linh hồn của dân tộc Campuchia, là biểu tượng của sự ổn định vĩnh cửu. Ngôi đền mới này về kích thước nhỏ hơn nhiều so với bản gốc. Nó chỉ có ba tháp hình chóp và được xây dựng bằng bê tông chứ không phải đá tảng lớn. Mặc dù vậy, ngôi đền mới này đã nhanh chóng trở thành địa điểm lý tưởng cho những cuộc viếng thăm của du khách và người dân Campuchia vào những ngày chỉ cuối tuần. Hiện đã có 21 thầy tu tới trụ trì tại ngôi đền mới này. Không như ngôi đền gốc được xây dựng trong thời gian hàng trăm năm và sử dụng hàng nghìn người nô lệ, ông Ros Sarin cho xây dựng ngôi đền mới này chỉ trong vòng 2 năm với sự giúp đỡ nhiệt tình của 34 người thợ lành nghề với nguồn kinh phí gần 2 triệu đô la Mỹ từ tiền quyên góp. Ông cũng đang dự kiến cho xây dựng tại đây những ngôi đền mới nữa.
Vân Thiêng -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 8(112)2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.