Cuộc chiến chống dịch Sars

Ngành du lịch đối phó với dịch cúm gà, bài học chủ động từ cuộc chiến chống dịch Sars. Thạc sĩ – Phạm Từ – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam: Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn cho du khách. Do dịch cúm gà lan rộng trên địa bàn nhiều tỉnh, một số hàng lữ hành đã báo hủy hoặc hoãn nhiều đoàn khách du lịch đến Việt Nam. Đó là điều khó tránh do khách lo ngại đến an toàn, và chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Tổng cục Du lịch đã có hướng dẫn các Sở Quản lý du lịch, các công ty du lịch trong toàn ngành nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị của thủ tướng chính phủ, các kế hoạch của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gà, nhằm góp phần dập tắt dịch trong phạm vi toàn quốc vào tháng 2/ 2004. Đồng thời chúng tôi cũng thông báo với các hàng lữ hành toàn cầu rằng Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn và hấp dẫn. Hiện nay, ở Việt Nam, không có chương trình tour du lịch nào đến thăm các trang trại gia cầm, các bệnh viện. Gia cầm bị cấm vận chuyển giữa các vùng và đến khu dân cư, các điểm du lịch. Thịt gia cầm không có trong thực đơn của du khách. Tháng 1 năm 2004 khách đến Việt Nam vẫn rất đông, đạt gần 300.000 người, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Không một du khách du lịch nào bị nhiễm bệnh cúm gà khi đến du lịch ở Việt Nam. Chúng tôi đã có kinh nghiệm tốt trong việc bảo đảm không một du khách nào bị nhiễm Sars trong năm 2003 mặc dù Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch Sars.
Hy vọng các hàng lữ hành không phải hoãn hủy các chương trình du lịch đến Việt Nam. Du khách sẽ đến ngày một đông để tham dự những Chương trình đặc biệt hấp dẫn như năm Du lịch Điện Biên, Chương trình con đường di sản miền Trung, Festival Huế năm 2004 và những chương trình du lịch khác.
Vượt qua khó khăn của dịch Sars, ngành du lịch đã làm hết sức mình trong việc phục hồi tốc độ tăng trưởng, thể hiện bằng việc khách du lịch đến Việt Nam tăng nhanh rõ rệt vào những tháng cuối năm 2003. Tháng 1 năm 2004, Lượng khách đến Việt Nam tiếp tục tăng nhanh với các thị trường chính như Trung Quốc tăng 35%, Mỹ tăng 10,1%, các nước Asean tăng 13,3%, Đài Loan tăng 18,7%, Hàn Quốc tăng 47%… so với cùng kỳ năm 2003. Tuy nhiên, do dịch cúm gà nên nửa sau của tháng 1, tốc độ tăng có chững lại, một số hãng lữ hành quốc tế báo hủy hoặc hoãn chiến đi đến Việt Nam gây thiệt hại về uy tín cũng như lợi ích kinh tế.
Trước tình hình dịch bệnh cúm gà gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch, Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi tất cả các địa phương trong cả nước, chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm ngặt các chỉ đạo của Chính phủ, tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh an toàn cho khách. Các đơn vị trong ngành cần chuẩn bị tốt các phương án và phương tiện phòng chống để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.
Mặt khác, các doanh nghiệp du lịch đã nhận thức được bài học từ cuộc chiến dịch Sars nên đã chủ động phòng ngừa, cảnh giác cao độ. Thực đơn trong khách sạn không còn thịt gia cầm, thay vào đó là những món ăn hấp dẫn khác. Cac doanh nghiệp lữ hành ngoài việc tích cực thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho khách du lịch còn đưa ra các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó việc ứng trực sẵn sàng khi có tình huống xấu cũng đã được các doanh nghiệp du lịch lường trước. Đến nay, chưa phát hiện một du khách nào mắc bệnh cúm gà tại Việt Nam.
Dịch cúm gà trong tương lai gần sẽ được dập tắt, tâm lý lo âu của du khách sẽ được giải tỏa. Việc vượt qua thử thách của dịch Sars năm ngoái sẽ giúp cho ngành du lịch Việt Nam có kinh nghiệm trong việc phục hồi nhanh chóng tốc độ phát triển, thu hút khách lượng khách như mục tiêu đã đề ra trong năm 2004. Tuy nhiên để đạt được điều này thật khó khăn, nhọc nhằn chứ không đơn giản.
Minh Hải – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 7 (328) – Năm 2004