Đặc sản nổi tiếng của Đảo Lý Sơn Tỉnh Qảng Ngãi

Đảo Lý Sơn – Qunagr ngãi là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta được nhiều du khách biết biết bởi nơi đây có phong cảnh đẹp, nước trong mát và đặc biệt có nhiều đặc sản như khoai tây nướng với tỏi lý sơn, tỏi lý sơn hay còn gọi là tỏi mồ côi lý sơn, bánh cuốn phi hành, bánh ít lá gai … 

1. Tỏi cô đơn Lý Sơn: Lý sơn nổi tiếng vợi loại tỏi mồ côi thơm ngon. Sở dĩ nó được gọi là tỏi mồ côi vì khác với các loại tỏi có nhiều tép nhánh khác thì tỏi cô đơn Lý Sơn chỉ có một nhánh duy nhất. Ngay cả khi bạn đến Lý sơn đã qua mùa thu hoạch tỏi bạn sẽ vẫn thấy những cây tỏi còn lại chỏng trơ trên ruộng, vườn. Những cây tỏi còn sót lại này được người dân gọi là những cây tỏi đực vì không phát triển thành củ.
Không phải tỏi đực không được thu hoạch về là không có tác dụng gì cả. Vì không nuôi củ nên tỏi đực này xanh tốt, phát triển hơn, chu kì sống cũng cao hơn.  Thân tỏi có thể được dùng làm gỏi. Gỏi cũng được làm rất dễ . Tỏi mang về bạn cắt rễ bỏ, lớp ngoài và lá dùng dao cắt thân thành từng đoạn bằng 2 đốt ngón tay rồi chẻ nhỏ ngâm nước lạnh khoảng 10- 15 phút sâu đó luộc để khử mùi nồng và để khô. Đậu phộng giã nhỏ, chuẩn bị rau thơm . Tỏi + lạc + rau thơm trộn đều thêm một chút bột ngọn, đường chanh thì gỏi sẽ ngon hơn. Bạn có thể dùng gỏi với bánh tráng nướng và chấm nước cay rất đúng vị.
Khoai tây nướng với tỏi Lý sơn cũng là một món đặc sản nơi đây. Tuy rất dân dã nhưng ai đã ăn rồi thì khó mà quên được mùi vị của nó.
2. Món bánh cuốn hành phi: Món bánh cuốn có lẽ sẽ không xa lạ với mọi người. Chỉ có một điều khác là bánh cuốn ở Đảo Lý Sơn dung hành đặc sản Lý sơn  rất thơm ngon. Khô khô mới phi này cuộn với bánh cuốn nóng khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy dai dai, thơm thơm và và cái giòn của tỏi tạo nên hương vị rất thân thuộc.
3. Món bánh ít lá gai: Bánh gai cũng là đặc sản  nổi tiếng ở nhiều nơi trên đất nước ta như: hải dương, Nam bộ. Nhưng mỗi nơi sẽ có một hương vị khác nhau. Với bánh gai ở Đảo Lý Sơn được làm rất tỉ mỉ và bánh có thể để được nhiều ngày .
4. Hàu son xào: Món hàu với những người miền sông nước thì rất bình thường nhưng với chúng ta những người ít được ăn thì đây quả thực là một đặc sản bạn nên ăn thử một lần khi đến đây.
Xem thêm: 
Xem bài viết trước: http://sukiendulichvietnam.com/cach-lam-toi-den-ngam-ruou/