Đến với vang Thăng Long Hà Nội

Francois Boucher là một nhà báo người Pháp, đang sống tại Bỉ, có vợ chưa cưới người Trung Quốc hiện đang học tại ở Đức, trong chuyến du lịch Việt Nam tháng 11-2001 vừa qua, Boucher đã tìm đến công ty vang Thăng Long, Hà Nội. Anh cho biết:
Tôi thấy trên thị trường Việt Nam, nhất là ở Hà Nội, bày bán nhiều vang Thăng Long trông rất đẹp và tôi đã uống vang Thăng Long.
Khi giám đốc Phạm Bang Ngạn hỏi uống được không thì Francois Boucher vui vẻ nói bằng tiếng Việt Nam: “tốt lắm! ngon lắm!”. Giám đốc Phạm Bang Ngạn cảm ơn Francois và nói:
Tuy đã cố gắng song thực ra, chất lượng vang Thăng Long chưa đáp ứng được yêu cầu, vì thiếu một dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Trả lời Boucher về nguyên liệu sản xuất rượu vang, giám đốc Ngạn cho biết:
Chúng tôi có vang nho, nhưng số lượng không nhiều. Chủ yếu chúng tôi sản xuất các loại vang trái cây có nhiều ở Việt Nam như dứa, quả dâu ta (loại dâu nuôi tằm, quả nhỏ), đặc biệt chúng tôi khai thác quả sơn tra, loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam. Chúng tôi coi đây là loại cây “xóa đói giảm nghèo” và chính cây sơn tra trong những năm gần đây đã thay đổi cây anh túc (cây thuốc phiện) góp phần rất tích cực thực hiện chủ trương của đảng và nhà nước Việt Nam triệt phá cây thuốc phiện, phòng chống ma túy thay vào đó là trồng cây sơn tra. Công ty vang Thăng Long tích cực góp phần vào cuộc vận động này và tổ chức việc thu mua quả sơn tra, đồng thời nghiên cứu đưa quả sơn tra vào dây chuyền sản xuất vang Sơn Tra được người tiêu dùng đánh giá là một trong những loại vang ngon nhất, được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam ưa dùng nhất.
Boucher cho rằng làm được như vậy là công ty vang Thăng Long Hà Nội đã làm được một việc có ý nghĩa xã hội to lớn. Một mũi tên trúng hai đích, sản xuất, lợi nhuận và phòng chống ma túy, xóa đói, giảm nghèo!
Khi Francois Boucher hỏi về việc xuất khẩu và liên doanh thì giám đốc Phạm Bang Ngạn nói rằng: tất nhiên là phải xuất khẩu. Ngoài tiêu thụ trong nước, chúng tôi đã đưa sang Trung Quốc, Lào và Campuchia. Tuy nhiên, trước mắt, có lẽ chủ yếu vẫn là phục vụ tiêu dùng trong nước. Còn việc liên doanh với nước ngoài, thí dụ với hãng Bordeaux của nước Pháp thì chúng tôi cũng đã nghĩ tới, nhưng có lẽ cũng phải từ từ. Vì công ty chúng tôi mới được tách ra từ một doanh nghiệp nhà nước, mới được cổ phần hóa từ đầu năm 2001. Mọi việc còn rất mới mẻ….
Sau cuộc trò chuyện, giám đốc Phạm Bang Ngạn đã tặng Francois Boucher 2 chai vang Sơn Tra. Boucher dành 1 chai cho mình, còn một chai anh mang đến đại sứ quán Pháp. Tại đây, chai vang Sơn Tra của công ty vang Thăng Long Hà Nội đã được đón tiếp như một món quà quý.
Gửi thư điện tử ở đâu khi du lịch New York?
Bạn có ý định gửi một bức e-mail khi đang du lịch tại thành phố New York ư? Điều đó không dễ vì đây là một trong những quốc gia mà khách du lịch khó tìm cho mình một quán cafe internet. Điều này là do nước Mỹ có tỉ lệ người truy cập internet tại công sở và nhà riêng cao nhất thế giới, vì vậy họ chẳng cần đến các quán cafe internet để có thể gửi và nhận e-mail. Do vậy, khoảng 80% khách hàng của các quán cafe internet là khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận và gửi thư dễ dàng khi bạn tìm đến quán Cybercafe hoặc chi nhánh cafe internet nằm trong chuỗi thương hiệu cafe internet của Stelios Haji Loanous tại khu vực quảng trường Times Square ở New York có tên Easy Everything.
Đây là quán cafe internet lớn nhất thế giới với 800 thiết bị đầu cuối. Trong khi các quán cafe internet tại Mỹ thường tính 8 -10 usd/ giờ truy cập thì Easy Everything lấy 1usd/ giờ. Một nửa khách hàng là những người mà công việc thường không gắn liền với chiếc bàn và chiếc máy vi tính. Tới đây, khi Easy Everything mở thêm các địa điểm mới tại khu Harlem và có thể là tại Soho nữa thì việc sử dụng internet của khách du lịch sẽ tiện lợi hơn.
Hoàng Hà – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 50- Năm 2001