“ĐI”… Đà Lạt

Đến Đà Lạt không phải là để ngự trên chiếc ô tô sang trọng, tiện nghi. Đến Đà Lạt không phải để ngồi trên xe máy lao vun vút… Vì như vậy du khách sẽ không cảm nhận hết được vẻ nên thơ của phố núi. Đà Lạt có một vẻ đẹp rất riêng và Đà Lạt cũng có những phương tiện phục vụ du lịch hết sức dặc trưng.

Đi xe ngựa: Ngựa và xe ngựa đã gắn với Đà Lạt từ lâu. Nó là phương tiện đi lại chủ yếu của con người giữa đèo dốc núi rừng. Từ khi Đà Lạt trở thành một trung tâm du lịch thì xe ngựa càng trở nên hữu dụng. Hiện nay, ở các điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt như thung lũng tình yêu, hồ Than Thở… đều có những đội “tuấn mã” hùng hậu phục vụ du khách cưỡi xem phong cảnh hoặc để chụp hình. Đặc biệt, trong không khí se lạnh của chiều mờ sương, ngồi trên xe ngựa dạo quanh thành phố, ngắm Hồ Xuân Hương và nghe rừng thông vi vu hát… mới “cảm” hết được về mộng mơ của Đà Lạt.
Đi xe lửa: xe lửa chạy bằng hơi nước trên tuyến đường khoảng 10km từ Đà Lạt đến trại mát cũng là một đặc sản của du lịch Đà Lạt. Điều đặc biệt là dầu máy xe lửa chạy bằng động cơ hơi nước, được sản xuất ở Nhật Bản năm 1932. Ga Đà Lạt với kiến trúc Pháp đã được mệnh danh là nhà ga đẹp nhất Đông Dương. Ga này không có giờ chạy cố định mà cứ đủ số lượng khách là xuất phát (thường khoảng 10 người hoặc khách đoàn thuê nguyên chuyến). Ngồi trong toa xe lửa, nghe tiếng tàu xình xịch ngắm vẻ nguyên sơ của núi đồi cao nguyên… ta tượng như đang sống ở những năm đầu thế kỉ XX.
Đi cáp treo: Với chiều dài 2.300m nối đồi Roblin với khu du lịch Tuyền Lâm, đường cáp treo Đà Lạt (thuộc Công ty Du lịch Xuân Hương) hiện là dduongf cáp treo dài nhất Việt Nam. Từ nhà ga các cabin phóng đi với tốc độ chống mặt, sau đó là trôi êm đềm qua những rừng thông xanh biếc. Ngồi trên cáp treo, du khách có thể phóng tầm mất ra xa để ngấm toàn cảnh thành phố Đà Lạt, ngắm đèo Prenn ngoằn ngoèo, thấp thoáng dưới rừng thông.
Đi du thuyền: Đà Lạt, có nhiều hồ nước với cảnh quan đẹp, như: Hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, hồ Đa Thiện, hồ Tuyền Lâm… Hiện nay, ở các khu du lịch này đều có các dịch vụ như lái thuyền buồm, đạp thuyền vịt, đi ca nô máy… mỗi lúc chiều xuống, khi làn sương đang lan nhẹ trên những đồi thông thì không có gì thú vị bằng đạp thuyền vịt dạo trên hồ Xuân Hương để ngắm dòng người qua lại giữa phố núi mờ ảo.
Đi bộ: Tản bộ cũng là một thú vui của du khách thập phương khi đến Đà Lạt, đường Đà Lạt không có nhiều xe cộ, không ồn ào, đông đúc và người Đà lạt đi ra đường cứ thư thả như đi dạo giữa công viên. Cuối tháng 11/2004, khu phố đi bộ ở trung tâm thành phố đã được đưa vào hoạt động. Vào dịp cuối tuần (tối thứ bảy và chủ nhật, từ 19h đến 22h), du khách có thể đi bộ thư thả giữa khu phố trung tâm, ngắm đài phun nước, dạo chợ  m phủ (chợ đêm)… mà không phải lo bị xe đụng. 
Nam Viên – du lịch – năm 2004