Đông Nam Á điểm chú ý Outbound của Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc được coi là một trong những thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam. Lượng khách Trung Quốc trong cơ cấu khách quốc tế vào Việt Nam. Để giúp cho các doanh nghiệp lữ hành hiểu sâu hơn về thị trường Outbound (Du lịch ra nước ngoài) Trung Quốc, từ đó có hướng tiếp cận và xây dựng chiến lược thu hút khách phù hợp, xin giới thiệu đôi nét về tình hình phát triển của thị trường đầy triển vọng này.
Cách đây 20 năm, du khách out – bound Trung Quốc bị hạn chế gắt gao: chỉ những công chức nhà nước mới được cho phép xuất ngoại. Ngoài ra còn một ít trường hợp ngoại lệ, chủ yếu là những đối tượng thăm nhân dân. Du lịch vì mục đích giải trí, nghỉ ngơi thậm chí chỉ coi là quan niệm của người ở nước ngoài. Những quy định nghiêm ngặt về nhập cảnh đã bị tác động ghê gớm bởi bàn tay mạnh. Trong cách mạng văn hóa, việc xin cấp hộ chiếu cũng khá nguy hiểm. người nào muốn rời khỏi đất nước đều bị phỏng vấn rất kỷ.
Cho đến năm 1991, Chính phủ Trung Quốc cho phép công dân đi du lịch bằng tiền riêng nhưng lại bị giới hạn bởi các “điểm đến được phép”. Hiện nay, những điểm này bao gồm 13 nước và 2 vùng lãnh thổ của Trung Quốc và Hồng Kông và Macao. 13 nước đó là Brunây, Singarpore, Malaysia, Thái Lan, Phillipines, Úc, Niu Dilân, Hàn Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Nhật Bản. năm 1999, có 9,23 triệu khách du lịch Trung Quốc đi du lịch nước ngoài tăng 9,6% so với năm 1998. Trong đó, 4,27 triệu người tự lo cho chuyến đi của họ, chủ yếu là những nhà kinh doanh và sinh viên, 2,5 triệu người đã tham gia các tour trọn gói có tổ chức. Như vậy CHỈ 1% trong tỉ lệ 1,3 tỷ dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.
Vì mức sống và thu nhập tăng cao, du lịch sẽ trở thành biểu tượng của người Trung Quốc. Các thời kỳ cao điểm mới sẽ tăng; các hãng lữ hành và khách sạn trong khu vực Châu u – Thái Bình Dương mong muốn được đón nhận làn song du khách Trung Quốc tới thăm voà màu xuân năm này, đó là chuổi ngày nghỉ 7 ngày ở Trung Quốc vaìo dịp Quốc tế lao động 1/5. đối với những người lần đầu tiên đi ra nước ngoài, xu hướng của họ sẽ đi đến những điểm gần khu vực Đông Nam Á. Hồng Kông và Macao đó là những điểm đến hàng đầu, đơn giản vì họ có thể đi lại dễ dàng. Sự tương đồng về ngôn ngữ, văn hoá và các mối liên hệ gia đình sẽ giúp đỡ họ. Tiếp đến là Thái Lan, Singapore và Malaysia. Úc sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đáng kể, đặc biệt là đối với lực lượng trẻ biết nói tiếng Anh, ưa thích mạo hiểm.
Năm 1996, các hãng lữ hành phải nộp 12.300 USD tiền đặt cọc tại cơ quan quản lý du lịch. Đặt cọc được coi là đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ tương ứng. Luật này áp dụng cho tất cả các hãng lữ hành quốc tế, các hãng lữ hành nội địa và các hãng lữ hành outbound. Quy định là đúng, nhưng tự khép vào kỷ luật và nỗ lực chung các hãng lữ hành là tối cần thiết. Khi Trung Quốc tham gia vào tổ chức thương mại thế giới, sẽ có sự cởi mở đầy s nghĩa hơn các luật lệ cả các qui định hiện có. WTO sẽ giúp được các liên doanh mới và các hãng lữ hành độc lập để thiết lập văn phòng ở Trung Quốc. Các đơn vị này sẽ đưa nhiều khách nước ngoài, các nhà đầu tư, kinh doanh nhiều hơn tới Trung Quốc, thúc đẩy hàng không và kinh doanh đặt chỗ.
Cuối năm 1999, Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông qua danh sách các nước là điểm đến mới của công dân Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Để tranh thủ cư hội này và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút và phục vụ khách Trung Quốc, mới đây lãnh đạo ngành d lịch hai nước đã ký bản ghi nhớ về việc tổ chức cho công dân Trung Quốc đi du lịch sang Việt Nam bằng tiền riêng. Đồng thời Tổng cục du lịch đã phối hợp với hãng hàng không quốc gia Việt Nam và đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tại 3 thành phố lớn Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Những sự kiện và hoạt động này thực sự tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận mạnh mẽ hơn với thị trường du lịch đầy triển vọng này, góp phần thu hú ngày càng nhiều khách Trung Quốc vào Việt Nam ngay trong những năm đầu của thiên niên kỷ mới.
Quốc Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 12 (177) 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.