Du lịch Gia Lai từng bước tự hoàn thiện mình để phát triển – Phần 2

Ông Huỳnh Xuân Hiệp: Để tiếp kịp dịch vụ du lịch miền xuôi, những năm gần đây du lịch Gia Lai đã từng bước hoàn thiện mình để phát triển thông qua việc liên doanh liên kết đưa đón khách du lịch đến Gia Lai và khác từ Gia Lai đi đến các địa phương trong nước và ra cả nước ngoài, bằng nội lực của mình du lịch Gia Lai đang trong thời kỳ đổi mới và nâng cấp các cơ sở phục vụ lưu trú du lịch. Hướng đến thế kỷ XXI, Gia Lai đang đầu tư cho quy hoạch tổng thể, phát triển đến năm 2010, khi quy hoạch được duyệt thì đó là cơ sở du lịch được phát triển. Tôi tin tưởng rằng những năm tới sẽ là bước nhảy vọt của Du lịch Tây Nguyên nói chung và du lịch Gia Lai nói riêng, vì lẽ ngày nay du lịch sinh thái đang dần được thay thế cho du lịch nghỉ mát và tăm biển, mà du lịch sinh thái là thế mạnh của vùng rừng Tây Nguyên… Đến năm 2000, các dự án ưu tiên đầu tư gồm: Các loại hình thể thao vui chơi giải trí, du lịch văn hóa, tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, không khuyến khích xây dựng khách sạn mà khuyến khích đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cấp các cơ sở lưu trú hiện có cho phù hợp với thị hiếu ngày càng cao của khách.
Phóng viên: Là một tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh lại nằm trên trục lộ giao lưu quốc lộ 14 có đường biên giới với nước bạn Campuchia, Gia Lai đánh giá như thế nào về tiềm năng du lịch của tỉnh và có hướng phát triển thành một trung tâm du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, hay không? Ông Huỳnh Xuân Hiệp: Trên phương tiện nghỉ ngơi và du lịch, Gia Lai có thể được xem là vùng đất có nhiều tiềm năng về du lịch bởi vì: Điều kiện khí hậu, có nhiệt độ thích hợp và ổn định, không có những cơ sở công nghiệp lớn, gây ô nhiễm nên không khí rất trong lành, có tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn phù hợp cho phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, có các di tích lịch sử được Nhà nước xếp hạng… với lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội, lẽ ra du lịch Gia Lai phải là một ngành kinh tế phát triển nhưng do điều kiện kinh tế xã hội của địa phương còn gặp nhiều khó khăn nên việc đầu tư cho phát triển du lịch là không đáng kể. Trong tương lai gần với chính sách mở cửa của Nhà nước, tin tưởng rằng cửa khẩu 19 Đức Cơ thuộc tỉnh Gia Lai sẽ được xây dựng bề thế để đón khách từ Thái Lan, Campuchia, Lào,… Du lịch qua đường bộ vào Việt Nam, để du lịch Gia Lai phát triển tôi không dám nghĩ có bằng Nha Trang, Đà Nẵng, Huế… hay không, nhưng tôi tin tưởng rằng chỉ ít năm nữa khi mà du lịch Gia Lai được nhìn nhận một cách đúng mức thì nó sẽ phát triển và hấp dẫn không kém các trung tâm du lịch trong cả nước.
Phóng Viên: Để thực hiện được những dự định này du lịch Gia Lai còn vấp phải những khó khăn gì?
Ông Huỳnh Xuân Hiệp: Như đã trình bày ở trên, khó khăn trước hết và lâu dài đó là nhịp độ tăng trưởng kinh tế của tình còn thấp so với một số địa phương của cả nước, nên nguồn vốn dành cho du lịch chưa được nhiều. Tiếp nữa, theo tôi về mặt chủ quan đó là sự chậm đổi mới các hoạt động và phương thức kinh doanh dịch vụ du lịch của những người trực tiếp làm công tác du lịch của địa phương, về phía khách quan tôi cho rằng các cấp, các ngành chưa quan tâm đúng mức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng nhiều mặt của du lịch. Mặt khác còn thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan, các cấp chính quyền địa phương để phát triển du lịch. Do đó du lịch Gia Lai thực hiện được những dự án phát triển của mình càng sớm càng tốt, phải giải quyết được những vấn đề nêu trên/
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!.
Trần Đình Cầu – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (13(65))1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.