Du lịch Hà Tây…

Hà Tây là tỉnh có vị trí liền kề phía Tây Nam Hà Nội, được nối liền với Thủ đô qua các quốc lộ 1, quốc lộ 6, quốc lộ 32 và đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Thiên nhiên và lịch sử đã trao cho Hà Tây nguồn tài nguyên du lịch quý giá để có thể xây dựng các sản phẩm du lịch vừa độc đáo, vừa đa dạng và hấp dẫn.
Từ 1996 đến nay, ngành du lịch Hà Tây đã tập trung phối hợp, tham mưu, chỉ đạo xây dựng được 32 quy hoạch, dự án phát triển du lịch, trong đó có 20 dự án, quy hoạch đã được phê duyệt và triển khai hoạt động, có một số dự án đạt hiệu quả bước đầu như: Dự án nâng cấp mở rộng sản phẩm du lịch tại Ao Vua, Khoang Xanh, sân Golf Đồng Mô, dự án cải tạo khách sạn Sông Nhuệ, dự án xây dựng khách sạn ASEAN (Hòa Lạc)… Toàn ngành đã có 31 khách sạn, nhà nghỉ với 500 buồng phòng, 950 giường, 2050 chỗ ngồi phục vụ ăn uống, 2000 chỗ phục vụ hội nghị, hội thảo. Năm 1994, Hà Tây mới chỉ có 3 doanh nghiệp hoạt động du lịch, đến nay đã có trên 30 doanh nghiệp hoạt động du lịch với trên 1000 lao động trong đó 70 phần trăm lao động được đào tạo cơ bản về du lịch từ trình độ công nhân kỹ thuật, trung cấp đến đại học du lịch, 48 phần trăm có trình độ ngoại ngữ từ bằng A trở lên. Năm 1996 ngành du lịch Hà Tây đã đón được 76 vạn lượt khách, đến năm 2000 là trên 8 vạn lượt, tăng gấp 3 lần so với năm 1996.
Trong thời gian tới, nhiệm vụ của ngành du lịch Hà Tây là tập trung thực hiện tốt những mục tiêu nhiệm vụ phát triển du lịch đã ghi trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ 9. Với các làng nghề, các lễ hội truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng, kiến trúc, nghệ thuật, các sản phẩm du lịch làng nghề, phát triển theo định hướng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách, tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm du lịch tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm du lịch Hà Tây trên thị trường. Dựa trên các đặc trưng văn hóa, các thế mạnh về sinh thái cảnh quan và các yêu cầu đòi hỏi của thị trường tạo ra các sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa Hà Tây như xây dựng các tour, tuyến du lịch, các sản phẩm lưu niệm… gắn với các di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, làng nghề, làng Việt cổ. Việc đa dạng hóa sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch riêng có góp phần kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm, khắc phục đặc tính thời vụ như hiện nay và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đầu tư nâng cấp cải tạo cơ sở hạ tầng, hệ thống cơ sở lưu trú và các dịch vụ vui chơi giải trí nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của thị trường. Nhằm đạt mục tiêu đến năm 2005 du lịch dịch vụ chiếm 30 phần trăm GDP của tỉnh, trong đó khách quốc tế là 11,5 vạn lượt, do vậy cần có những giải pháp phát triển đồng bộ và được quán triệt áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh.
Để tạo ra một sức bật mới, du lịch Hà Tây ngoài việc xây dựng 3 trung tâm du lịch trọng điểm theo quy hoạch tổng thể là Hương Sơn – Quan Sơn, Ba Vì – Sơn Tây, Hà Đông và phụ cận, sẽ xây dựng thêm một số khu du lịch trọng điểm tại hồ Suối Hai, hồ Quan Sơn, hồ Tân Xã và một số trang trại vườn sinh thái dọc tuyến sông Hồng, sông Đáy, sông Tích, sông Nhuệ… Tại các khu du lịch trọng điểm này sẽ áp dụng các cơ chế chính sách mở theo quy định của Nhà nước với những vận dụng phù hợp với thực tế của địa phương, đặc biệt là tranh thủ nguồn vốn quốc gia để tập trung xây dựng khu du lịch trọng điểm Suối Hai – Ba Vì – Sơn Tây.
Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ. Triển khai có hiệu quả đề án phát triển du lịch tỉnh Hà Tây đến 2005 vừa được Thường vụ Tỉnh ủy thông qua. Tăng cường nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý và lao động toàn ngành đặc biệt là trình độ chuyên môn ngoại ngữ, đạo đức nghề nghiệp. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và đội ngũ lao động nhằm nâng cao kiến thức của đội ngũ lao động đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của du lịch góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương và sự phát triển của du lịch Việt Nam.
Kỷ niệm 5 năm thành lập khoa du lịch và khách sạn
Khoa Du lịch và Khách sạn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức lễ kỷ niệm 12 năm thành lập chuyên ngành du lịch, 5 năm thành lập Khoa Du lịch và Khách sạn. Mặc dù mới thành lập, những năm qua, Khoa Du lịch và Khách sạn đã đào tạo được 15 thạc sĩ và tiến sĩ, 1500 cử nhân. Hàng ngàn cán bộ nhân viên trong ngành Du lịch cũng đã được đào tạo lại tại đây. Khoa đã nhiều lần được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tặng bằng khen. Trong dịp này Khoa đã vinh dự được nhận bằng khen về thành tích học tập và nghiên cứu khoa học 1999 – 2000 của Bộ Giáo dục – Đào tạo và bằng khen đã có thành tích tham gia liên hoan du lịch 2001 do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng.
Lại Hồng Khánh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 46(211)2001