Du lịch Hòa Bình chưa xứng với tiềm năng

Hòa Bình là một trong những miền núi phía Bắc, nằm giữa cửa ngõ đi vào khu Tây Bắc và là điểm đến đầu tiên của tour du lịch Tây Bắc dài ngày (Mai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai). Hòa Bình có nhiều điểm tham quan du lịch, dã ngoại hấp dẫn, đặc biệt tỉnh có một nền văn hóa rất độc đáo của người Mường, Thái, Tày, Hmông, Dao và người Kinh với trường ca “đẻ đất, đẻ nước”, các điệu múa xòe, múa sạp, các bài hát rue m, các nhạc cụ cồng chiêng và các nghi lễ cơm mới, lễ rủa lá lúa… Đây là những điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch thập phương, tạo đà cho ngành du lịch Hòa Nình phát triển.
Một tiềm năng du lịch dồi dào.
Thị xã Thái Bình cách thủ đô Hà Nội 70 km, nằm giữa con sông Đà, nơi có thủy điện Hòa Bình – một công trình thủy điện được xem là lớn nhất nước ta và Đông Nam Á. (cồn xuất 1,92 triệu KW, điện năng hàng năm đạt khoảng 8 tỷ KW/ giờ). Cạnh đó là khu tượng đài Hồ Chủ Tịch nằm trên đỉnh đồi ông Tượng, bức tượng co 18 m, nặng 400 tấn. Trên đỉnh này, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ thị xã Hòa Bình đang trên đà xây dựng và phát triển.
Từ thị xã đi tiếp 30 km nữa là đến suối nóng Kim Bôi, nơi có mỏ than đá Kim Bôi nằm ngay cạnh mạch nước khoáng nóng có nhiệt độ 36 độ C. Đây là điểm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với chữa trị bệnh lý tưởng. Tắm hay uống nước suối này có thể chữa trị được một số bệnh thấp khớp, bệnh đường ruột, bệnh dạ dày, bệnh huyết áp, bệnh ngoài da…
Còn nếu muốn đến thung lũng Mai Châu thì bạn phải đi tiếp 60 km nữa từ thị xã Hòa Bình, hành trình này phải sẽ leo qua dốc Cun dài 15km mà nhà thơ Quang Dũng đã miêu tả:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”
Đến Mai Châu, vào tham quan bản Lác bạn không chỉ mua sắm vải thổ cẩm do chính người dân dệt ra hay mua hoa phong lan, lồng chim cảnh…, mà còn được xem xem những điệu múa xòe, hát đập hoa của các cô gái Tày, Thái hay tìm hiểu các kiểu nhà sàn, y phục, các lế hội, ngôn ngữ…của các dân tộc khác nhau. Đặc biệt, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng như cơm xôi, thịt lợn, gà rừng…
Ngoài ra, Hòa Bình có nhiều mạch núi đá vôi, hệ sinh thái tự nhiên đa dạng với trên 300 hang động tạo hóa kỳ thú như động Cô Tiên, động Người Xưa…rừng nguyên sinh Pù Mọoc Mai Châu, núi Xà Lĩnh cao 1500m, khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi).. đều là những điểm du lịch hấp dẫn, cuốn hút du khách nghỉ ngơi, leo núi thể thao, hay thích phiêu liêu mạo hiểm.
Tuy nhiên, trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Hòa Bình lại không cao. Năm qua, lượng khách đến Hòa Bình mới đạt 208.149 lượt, trong đó có 22.600 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch dịch vụ chỉ đạt 11,5 tỷ đồng, là thấp so với tiềm năng hiện có.
Cần lắm … nhà đầu tư!
Những tháng đầu năm nay, lượng khách đến Hòa Bình có dấu hiệu chững lại. Hầu như khách chỉ tham quan lưu lại lâu nhất 2 ngày. Nguyên nhân thật dễ hiểu khi sản du lịch của tỉnh còn quá đơn điệu, các loại hình dịch vụ từ ăn uống đến nghỉ ngơi rất tẻ nhạt, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch không đáp ứng được nhu cầu của khách, nhất là khách nước ngoài. Thêm vào đó là tình trạng chém khách bằng các dịch vụ và tranh giành khách đã làm phiền lòng du khách…
Bên cạnh đó, các hoạt động, tổ chức quản lý du lịch, dịch vụ của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh còn lỏng lẻo, dân tranh đua nhau mở dịch vụ, các công ty du lịch hoạt động riêng lẻ, chưa phân phối kết hợp được với nhau và các công ty du lịch lớn trong nước và nước ngoài để quảng bá sản phẩm du lịch cũng như mở thêm các tour mới về thăm Hòa Bình.
Để giải quyết tình trạng trên, Hòa Bình cần có sự đầu tư đúng hướng, nhất là tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng (đường, điện, nước sạch và các dịch vụ khác) kêu gọi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cùng tham gia đầu tư xây dựng phát triển du lịch, tổ chức, sắp xếp được các doanh nghiệp du lịch có hệ thống, đào tạo đội ngũ cán bộ và hướng dẫn viên du lịch.
Việc phối hợp chặt chẽ giữa Sở Du lịch cùng với các công ty du lịch và chính quyền tại các địa phương có điểm du lịch nhằm cũng cố lại những điểm du lịch mới là rất cần thiết. Nên chăng ngành du lịch Hòa Bình mở thêm các tour mới như tour thăm bản làng dân tộc Mường tại thung lũng Mường Bi (Tân Lạc) tour Lạc Sơn – Yên Thủy dã ngoại và trong rừng kết hợp với tìm hiểu văn hóa của người Mường, Dao, Tày; Tour Kim Bôi – Lạc Thủy nghỉ dưỡng và khám phá hang động.
Chỉ có vậy du lịch Hòa Bình mới có thể tạo ra bước vững chắc cho sự phát triển , xứng đáng với tiềm năng của mình, xứng đáng là một trong những “điểm đến của thiên niên kỷ mới”.
Minh thảo – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 26 (191) 2001