Du lịch Quảng Ninh trên đường hội nhập với khu vực và thế giới

Ngành du lịch Quảng Ninh đang phát triển và tiến bước trên con đường hội nhập với khu vực và thế giới. Phóng viên báo du lịch có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc sở du lịch Quảng Ninh về vấn đề này.
Nhiều người cho rằng, thành tựu đạt được trong thời gian qua là rất to lớn, nhưng du lịch Quảng Ninh cũng đang đứng trước những thách thức, theo ông đó là những thách thức gì?
Theo tôi, trên đường hội nhập với khu vực và thế giới, du lịch Quảng Ninh hiện đang phải đối mặt với 4 thách thức sau:
Thứ nhất là về việc lập quy hoạch và kiểm soát đầu tư theo quy hoạch. Từ nhiều năm nay, Quảng Ninh đã chú trọng đến công tác xây dựng quy hoạch phát triển du lịch nhưng tính khả thi của quy hoạch không cao, không đáp ứng được sự phát triển của thực tế. Sau khi quy hoạch chung được hoàn thành, quy hoạch chi tiết đối với các vùng du lịch chậm được triển khai nên có một số khu vực, các dự án được đầu tư mà chưa có quy hoạch chi tiết. Điều này tất yếu sẽ dẫn đến hậu quả không tốt về lâu dài.
Thứ hai là vấn đề chất lượng sản phẩm du lịch và đầu tư chiều sâu. Khách du lịch đến Quảng Ninh hằng năm đều tăng với tốc độ cao nhưng thời gian lưu trú ngắn và chi phí thấp, làm cho hiệu quả du lịch chưa tương xứng với tiềm năng và sự đầu tư. Mặc dù đã có bước chuyển rất quan trọng trong mấy năm gần đây nhưng sản phẩm du lịch chất lượng cao còn ít.
Thứ ba là vấn đề môi trường. Sức ép về môi trường đối với du lịch Quảng Ninh rất lớn do áp lực của sự phát triển kinh tế trên các lĩnh vực trong vùng, tốc độ đô thị hóa nhanh và nhất là ý thức của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường chưa cao.
Cuối cùng là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Du lịch phát triển nhanh nhưng chất lượng và tính chuyên nghiệp trong dịch vụ du lịch chưa cao. Đến nay, Quảng Ninh vẫn chưa có trường đào tạo nghề về du lịch. Đây là thách thức rất lớn khi du lịch Quảng Ninh hội nhập.
Bốn vấn đề trên đều liên quan đến trách nhiệm của sở du lịch. Chúng tôi đang đề xuất các giải pháp để từng bước giải quyết các vấn đề đó.
Xin ông cho biết tình hình hợp tác trong lĩnh vực du lịch của Quảng Ninh hiện nay?
Trong lĩnh vực du lịch, sự hợp tác giữa các vùng du lịch và các quốc gia là tất yếu và xu thế này ngày càng tăng lên…Không có sự hợp tác đó thì du lịch không thể phát triển và hội nhập.
Trên bình diện quốc gia thì Hạ Long – Quảng Ninh là điểm đến của khách du lịch mọi miền đất nước và là điểm đến không thể bỏ qua của một tỉ trọng rất cao khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Vì vậy, hiện nay có khá nhiều công ty lữ hành trong nước đang tổ chức tour cho các đoàn khách của mình đến Hạ Long – Quảng Ninh. Để việc hợp tác đạt hiệu quả, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ các doanh nghiệp lữ hành nhằm trao đổi thông tin, điều chỉnh những vấn đề nghiệp vụ qua đó làm cho hoạt động du lịch ở đây lành mạnh hơn. Mặt khác, chúng tôi tích cực triển khai các hoạt động phối hợp với các sở du lịch, thương mại – du lịch ở các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Tây, Lào Cai…
Năm 2003, chúng tôi đã hợp tác cùng Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các chuyến khảo sát cho các công ty lữ hành và một số đoàn báo chí quốc tế đến Hạ Long rất có hiệu quả. Công tác quảng bá – xúc tiến du lịch rõ ràng rất cần đến sự liên kết đó.
Về hợp tác quốc tế, sở du lịch Quảng Ninh đã và đang tăng cường hợp tác với các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam của Trung Quốc và một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Australia….để đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu điểm đến, hợp tác khai thác và phát triển các tour du lịch, giải quyết những vấn đề đặt ra trong việc đón và phục vụ khách du lịch.
Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng, sự hợp tác đó chưa tương xứng với yêu cầu đặt ra trong xu thế hội nhập cũng như sự phát triển hiện nay của du lịch Quảng Ninh.
Ông đánh giá thế nào về triển vọng du lịch Quảng Ninh từ nay đến năm 2005 và 2010?
Với những tiềm năng du lịch của tỉnh cũng như với những chính sách thu hút đầu tư phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện, lại được chính phủ các bộ, ngành rất quan tâm giúp đỡ, chắc chắn trong tương lai không xa, Quảng Ninh sẽ trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước và là trung tâm du lịch quốc tế trong khu vực. Tôi nghĩ có thể hình dung như thế này: đến năm 2010 sẽ có 4 trung tâm du lịch được hình thành với diện mạo và đường nét rõ ràng, đó là Hạ Long, Móng Cái – Trà Cổ, Vân Đồn, Yên Tử – Bạch Đằng – Đông Triều. Tại các trung tâm này, cơ sở hạ tầng và cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch sẽ được tăng cường một bước cơ bản so với hiện nay; sẽ xuất hiện rất nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, cơ sở dịch vụ có quy mô lớn với chất lượng cao. Với tốc độ phát triển và đầu tư như hiện nay, khả năng thu hút 6 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Ninh vào năm 2010 là hiện thực. Nhưng vấn đề là khách đến Hạ Long sẽ ở lại lâu hơn, chi tiêu cao hơn, đem lại hiệu quả cho du lịch nhiều hơn. Du lịch sẽ thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh, đóng góp xứng đáng vào GDP của tỉnh và tác động tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Quảng Ninh.
Tuy nhiên, lúc đó thách thức đặt ra đối với du lịch Quảng Ninh chắc chắn sẽ lớn hơn, đòi hỏi ngành du lịch của tỉnh phải nổ lực hơn rất nhiều.
Xin cảm ơn ông và chúc ngành du lịch Quảng Ninh sang năm mới có nhiều thành tựu mới.
Hào Minh – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 1+2 – Năm 2004