Du lịch Trà Vinh bước nhảy năm 2000

Cách thành phố Hồ Chí Minh về phía Đông Nam là 202 km, Trà Vinh là một tỉnh có nhiều nét tham quan du lịch khá nổi bật và độc đáo như Thắng cảnh Ao Bà Om, bãi biển Ba Động, Khu di tích lịch sử, đền thờ Bác Hồ, Chùa Chim, Chùa Cò, Trung tâm Văn hóa Khmer… Nhìn chung xét về du lịch, văn hóa, lễ hội, lịch sử, nghỉ dưỡng, tham quan giải trí ở Trà Vinh hầu như hội đủ điều kiện. Tuy nhiên ở góc độ nào đó, ngành du lịch Trà Vinh trong công tác kinh doanh bao năm qua vẫn còn trong tư thế xoay vòng chưa có gì là khả quan lắm. Để rõ hơn điều đó, phóng viên báo du lịch có cuộc trao đổi với ông Tống Minh Viễn, giám đốc Sở thương mại và du lịch tỉnh Trà Vinh.
Phóng viên: Thưa ông, ông có thể theo biết đôi nét trọng tâm về Du lịch tỉnh Trà Vinh, đến nay vì sao chưa được thông thoáng lắm? Đồng thời về phía lãnh đạo đầu ngành, ông đã có chủ trương và giải pháp nào để áp dụng trong hiện tại, kể cả hướng phát triển sắp tới?
Ông Tống Minh Viễn: Công ty Du lịch Trà Vinh được thành lập vào năm 1992 với nhiệm vụ chính trong công tác kinh doanh của ngành, cơ bản là dựa vào phát triển sản phẩm tiềm năng và lợi thế của tỉnh nhà vốn có, nhưng chỉ ở mức hạn hẹp. Vì vậy trên tinh thần khách quan mà nói, sở dĩ ngành Du lịch tỉnh Trà Vinh chưa phát huy được thế mạnh của mình là vì trong kinh doanh khai thác tiềm năng chưa đúng mức, hoặc chưa đồng bộ và tương xứng. Đây cũng là một lý do chính dẫn đến bước chậm phát triển của công ty Du lịch tỉnh Trà Vinh. Hơn nữa so với tình bạn về giao thông đối với tour tuyến lữ hành còn một yếu điểm cũng đáng chú ý, bởi Trà Vinh là một tỉnh cuối trong hành trình tham quan không thực hiện được “nhất cử lưỡng tiện”. Tóm lại, những nguyên nhân trên tuy có ít nhiều gây tác động và làm trì trệ trong bước phát triển của ngành, nhưng theo tôi đó là những cái khó chung của tỉnh nhà và cũng là bài học hữu ích trong kinh nghiệm cho những ai làm du lịch sớm nhận rõ được vai trò và nhiệm vụ của mình trên tinh thần trách nhiệm chung trong tầm nhìn chiến lược, tự phát huy nội lực, từng bước không ngừng phấn đấu. Hiện nay, công ty Du lịch tỉnh Trà Vinh đã “vượt cạn” và trong thực tế đã đạt nhiều kết quả khả quan. Cụ thể cuối năm 1999 vừa qua và đầu năm 2000, công ty Du lịch tỉnh Trà Vinh đã có một cuộc cách mạng về một số tuyến điểm du lịch, xây dựng nhiều loại hình du lịch đa dạng phong phú, cơ sở vật chất, tổ chức hệ thống hành chính. Nổi bậc nhất trong năm nay, đó là công trình khách sạn Cửu Long II, tiêu chuẩn 3 sao với tổng kinh phí đầu tư khoảng 16 tỷ đồng, bao gồm nhiều công trình phụ cao cấp. Nhà hàng là 800 ghế, phòng họp là 300 khách và các dịch vụ như quầy bar, massage, karaoke, billard, café sân vườn, ẩm thực ngoài trời, sân khấu ca nhạc tài tử, hồ bơi, sân tennis, shop lưu niệm. Công trình này dự kiến hoàn thành vào trung tuần tháng 7 năm nay và đưa vào hoạt động.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông. Như vậy Du lịch Trà Vinh đã thực sự có một bước phát triển mạnh, tuy có hơi chậm, nhưng không vì thế mà muộn màng. Qua đó, nhìn vào thực tế trong quá trình hình thành và phát triển du lịch của tỉnh Trà Vinh ngày nay đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Và đây, cũng là cánh cửa mở rộng trước thềm thiên niên kỷ mới góp phần cho nền kinh tế Trà Vinh có nhiều cơ hội và điều kiện giao lưu bạn bè năm châu, qua các đối tác muốn tìm hiểu thương trường ở TràVinh nhằm hợp tác đầu tư phát triển kinh tế tương lai của Trà Vinh nói riêng và cho đất nước nói chung.
Liu Sơn-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (16(120))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.