Du lịch Trường An – Hướng nội để chuẩn bị hướng ngoại

Phóng viên: Chào ông Phạm Hoàng Văn, được biết khu du lịch Trường An là vệ tinh của công ty du lịch tỉnh Vĩnh Long trước đây được chia tách thành lập công ty vào đầu quý II năm 1998. Là giám đốc của một đơn vị mời, ông có chủ trương và kế sách gì đối với khu du lịch này? Nếu có, dựa vào những cơ sở nào? Là một đơn vị mới thành lập công ty, tất nhiên chuyện mới là phải có, nhưng chung quy cơ bản là dựa vào những gì vốn có của đơn vị trước đây chúng tôi tiếp tục phát huy nội lực. Hiện tại các điểm kinh doanh chỉ tập trung ở chu vi mặt bằng cố định với tổng diện tích là 12 héc ta, qua đó muốn phát triển quy mô du lịch chúng tôi chỉ có một điều duy nhất là tập trung nguồn lực đẩy mạnh vào hướng nội, với mục đích du lịch hóa tạo cho khu Du lịch Trường An một bộ mặt du lịch thật sự bài bản sắc nét. Chính vì thế ngay những ngày đầu chúng tôi đã đầu tư khu du lịch này, trong dự tính đã đạt được 70% và sẽ hoàn tất cuối năm 1999. Hiện khu Du lịch Trường An chi làm 2 điểm: làng Mỹ Thuật, gồm 30 biệt thự hồ bơi sân quần vợt thuộc sản phẩm đẳng cấp quốc. Khu này biệt lập cho chuyên gia nước ngoài thuê dài hạn. Phàn còn lại là khu du lịch Trường An đang hoạt động.
Phóng viên: Chà chà, một qui mô đâu có phải vừa. Hãy nói riêng về khu Du lịch Trường An đi.
Riêng về khu Du lịch Trường An chúng tôi đã có một chủ trương hết sức cụ thể và thiết thực. Thứ nhất: Về cảnh quan, khu nằm trong một bố cục rất hài hòa cạnh bên sông Tiền luôn thoáng mát, cây lá 4 mùa xanh tươi, và đồng thời nơi đây còn mang đậm nét đặc thù của vùng đồng bằng châu thổ vốn ngọt ngào hao gạo cây trái. Thứ hai: Vị trí cách cầu Mỹ Thuận 1 km, nơiđây cũng là ngã 3 giao lộ trung tâm điểm của 12 tỉnh đồng bằng sông cửu Long nối tuyến qua lại. Nói tóm lại tiền diện tiếp giáp quốc lộ 1A, hậu diện cạnh sông Tiền cũng là đường thủy giao thông chính và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 2 tiếng đồng hồ bằng xe gắn máy đến với đồng bằng sông Cửu Long như chiếc bản lề khép lại. Có một thế đứng lý tưởng và đặc biệt như thế khu du lịch Trường An rất xứng đáng là một khu du lịch vui chơi giả trí của trung tâm 12 tỉnh đồng bằng sông cửu long. Vì vậy bước khởi đầu dựa vào cơ sở đó, khu Du lịch Trường An chúng tôi đã cho ra đời 11 ngôi biệt thự tiêu chuẩn 2 sao, một nhà 800 ghế phục vụ ẩm thực u – Á, và hai điểm ăn uống nhẹ dã ngoại. Bên cạnh đó con đường chính trung tâm đã được nhựa hóa. Riêng các đường tiểu ngạch nối liền qua cầu hồ cũng được lát đá sạch đẹp. Đặc biệt đến khu Du lịch Trường An du lịch khách dừng lại bất cứ nơi nào cũng sẽ có một bóng cây che mát và trước mắt ít nhiều cũng có một khóm hoa, một giò kiểng, hay một chậu bonsai để nhìn ngắm. Đặc biệt vừa qua chúng tôi đã hoàn thành đắp bờ kè lan can dọc bờ sông Tiền và một cầu tàu phục vụ khách vui chơi trên mặt nước, cũng như tản bộ hay ngôi ngồi thư giãn bên hàng dừa ăn uống nhẹ được đảm bảo vệ sinh sạch đẹp, thẩm mỹ. Kế đến để có nhu cầu sinh hoạt giải trí phục vụ cho các em thiếu nhi, học sinh, chúng tôi đã cho ra đời xe lửa điện du thuyền trên mặt hồ qua hình ảnh con Thiên Nga sinh động. Ngoài ra còn có câu lạc bộ bida phòng karaoke, sân khấu ngoài trời, tổ chức các buổi cắm trại…
Phóng viên: Tuy khu Du lịch Trường An có đổi mới nhưng số lượng khách đến tham quan ra sao? Và có bán vé không? Phần còn lại trong dự kiến là những gì thưa ông?
Hiện tại thì chưa bán vé. Mục tiêu là quảng bá. Theo tôi, khâu bán vé thời điểm này chưa phải lúc. Vả lại chúng tôi đang đi sâu về hướng nội để chuẩn bị tương lai cho hướng ngoại. Khách năm nay đến vui đón xuân qua 5 ngày tại khu Du lịch Trường An là 75 ngàn người. So với cùng kỳ năm ngoái vượt chỉ tiêu 45 ngàn. Phần còn lại trong dự kiến, đến cuối năm 99 hoàn tất đó là đường hầm xuyên qua hồ – Xe lửa dã chiến phục vụ khách tham quan toàn khu du lịch. Hòn Dã Sơn thác nước và chương trình đặc sắc của câu lạc bộ lướt ván trên mặt nước.
Phóng viên: Là một thành viên trong ngành du lịch, ông có cảm nghĩ gì, đối với Pháp lệnh du lịch được ban hành vừa qua?
Khỏi phải nói, không riêng tôi, tất cả những ai làm du lịch khi được thông báo về Pháp lệnh Du lịch ai ai cũng đều hưng phấn, vui mừng trên bước đường xây dựng phát triển kinh tế trong lãnh vực chuyên môn của mình, riêng cá nhân tôi, chắc có lẽ vì những tham vọng xây dựng phát triển quy mô du lịch của đơn vị mình trước thiên niên kỷ tới đây, tôi luôn luôn xem Pháp lệnh Du lịch là cái “Bùa hộ mệnh” không thể thiếu được.
Phóng viên: Hy vọng rằng Du lịch Trường An sẽ phát đạt đúng như cái tên gọi của nó: bình an, yên ổn dài dài.
Liu Sơn – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (16(69))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.