Đưa hoa lên internet

Từ lâu, Đà Lạt được coi là thành phố hoa. Hoa Đà Lạt có mặt ở mọi nhà nơi thành phố này và cả ở nhiều nơi trong và ngoài nước. Mới đây, trang trại hoa Lang Biang còn đưa hoa vào trang web để đưa trên mạng internet. Việc làm này thực sự là một bước bứt phá ngoạn mục đánh dấu bước tiến mới của người trồng hoa và nghề trồng hoa ở Đà Lạt.
Bắt đầu chơi hoa từ năm 1988, chị Văn Thị Tâm, chủ trang trại hoa Lang Biang đã dành nhiều công sức và vốn cho “nghề chơi” mang tính nghệ thuật cao này. Ở xứ sở hoa Đà Lạt, việc học tập kinh nghiệm để có một vườn hoa là điều kiện không thể thiếu của những người chơi hoa, trồng hoa. Và chị Tâm không dừng lại đó, say sưa với hoa lan, chị đã sưu tầm, nghiên cứu kỹ về đặc tính, cách trồng, chăm sóc, nhân giống…của từng loại lan. Giờ đây trang trại hoa lan rộng hơn 6000 m2 của gia đình chị không khác gì một bảo tàng hoa lan giữa Tây Nguyên. Hơn 80 nghìn cây lan thuộc hơn 100 loài lan được trồng trong hệ thống nhà lưới theo một quy trình công nghệ hiện đại. Cùng với hoa lan, trong trang trại của gia đình chị còn có rất nhiều giống hoa nhập nội cao cấp như: hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa sao tím, hoa cúc (hơn 30 loại)…
Trang trại hoa của chị mỗi năm xuất hơn 3000 cành và hàng trăm chậu hoa lan, khoảng 400 nghìn cành hoa đồng tiền, cát tường….đến các thành phố lớn trong nước và sang một số nước ở Bắc Mỹ và châu u. Hoa của trang trại Lang Biang được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, thông qua nhiều tiêu chuẩn như hoa lớn, cánh cứng, hoa tươi lâu, sắc màu đẹp…Song song với việc trồng hoa lan, hoa cắt cảnh các loại, chị Tâm còn nghiên cứu thử nghiệm và nhân các giống hoa cao cấp mới (giống chủ yếu do các công ty hoa của Hà Lan cung cấp) để phục vụ cho nhiều nhà vườn hoa khác trong và ngoài tỉnh. Chỉ là một trang trại gia đình, thế nhưng chủ nhân Lang Biang luôn đảm bảo công tác chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch….và cả đầu ra của sản phẩm cho tất cả các khách hàng mua giống hoa của gia đình.
Thông qua việc giới thiệu quảng cáo trên mạng internet, qua các đại lý cung cấp hoa trong nước…mà sản phẩm hoa của trang trại Lang Biang luôn không đủ cung cấp cho khách hàng, nhất là trong các dịp lễ, tết. Chị Tâm cho biết: tổng doanh thu từ hoa của trang trại gia đình chị hiện đạt bình quân khoảng hơn nửa tỷ đồng/ năm, trong đó mức lãi ròng chiếm khoảng 60% tổng doanh thu.
Chuyện nhà nông tự thiết kế trang web trên mạng để giới thiệu sản phẩm của mình quả là một điều hiếm thấy ở nước ta. Sự đột phá đi lên và thành công của trang trại hoa Lang Biang sẽ mở ra một thời kỳ mới đầy tự hào và hiệu quả cho nghề trồng hoa ở Đà Lạt nói riêng và những sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nói chung.
Biển hồ Tơ Nưng
Cách thị xã Pleiku về phía bắc 6km đường chim bay, biển hồ Tơ Nưng nguyên là một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động hàng trăm triệu năm. Hồ có hình bầu dục, diện tích 230 ha.
Nước hồ quanh năm đầy ắp, xanh trong có thể nhìn rõ từng cá bơi lội dưới nước. Hồ có độ sâu từ 20 đến 40 m. Đây là vựa cá, hàng năm cung cấp cho Pleiku hàng trăm tấn cá.
Phong cảnh xung quang hồ thật ngoạn mục, từ những bụi cây ven hồ, tiếng hót của các loài chim lảnh lót mỗi buổi sớm mai. Kế đó là những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi uốn lượn trập trùng….Những chiếc thuyền độc mộc lướt trên mặt nước. Biển hồ Tơ Nưng được ví như hạt ngọc của Pleiku, của cả Tây Nguyên và là một điểm du lịch quan trọng của tỉnh.
P.V – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 52- Năm 2001