Giúp việc cho Tây

Khi có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam thì nhu cầu thuê nhà ở của họ là rất lớn. Chính vì thế mà những người giúp việc trong những gia đình “Tây” cũng không phải là ít. Ai muốn làm nghề giúp việ cho Tây cũng được tuyển chọn rất kỹ từ lý lịch, trình độ, ngoại hình và còn phải rất trung thực. Bù lại, người làm nghề giúp việc cho Tây thường được trả lương hậu hĩnh so với người lao động bình thường ở ta.
Từ đầu vào khó khăn
Ở Quảng Bá, Nghi Tàm, nơi có đến 40% số hộ gia đình có nhà cho Tây thuê là nơi mà khá nhiều cô gái, chàng trai đổ về dự tuyển giúp việc cho Tây. Vì đây là người làng du lịch, nên số người nước ngoài tới đây thuê nhà cũng đủ quốc tịch Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc… Vì thế việc tuyển người giúp việc cũng không theo một khuôn mẫu nào cả. Người Đức muốn ngoài các tiêu chuẩn về hình thức, trình độ, tính cần cù ra, người giúp việc phải thông minh, am thiểu về mọi mặt của xã hội. Chẳng thế mà một cô gái rất thông minh, xinh đẹp giúp việc cho mọt cặp vợ chồng làm ở đại sứ quán Đức có nhà thuê ở Quảng Bá. Cô không chỉ sẵn sàng trả lời các câu hỏi của họ về văn hóa, xã hội, lịch sử bằng tiếng Anh mà còn giỏi cả tiếng mẹ đẻ của họ là tiếng Đức. Người châu Á dường như không coi trọng hình thức nhiều lắm. Một ông người Nhạt tuyển một nam giới bảo vệ nhà với tiêu chuẩn hàng đầu là trung thực. Chẳng thế mà nhiều người đã bị ông sa thải ngay khi mới làm việc được vài hôm, vì lòng tham mà không biết mưu thử rất tinh vi và tế nhị của ông ta, như ông ta chủ ý đánh rơi một xấp tiền, hay một đồ vậy quý chẳng hạn… Một cô gái có bằng đại học ngoại ngữ hẳn hoi, đi dự tuyển giúp việc cho một gia đình Tây bị trượt, đã than thở: “Tuyển giúp việc mà khó hơn cả chiêu đãi viên hàng không. Thật là mất việc mà kỳ dị khi họ quy định hết tiêu chuẩn này, thử thách kia…”.Cô ta còn cho biết có tới 32 người trượt vỏ chuối khi tuyển cùng cô và chỉ 1 người may mắn trúng tuyển đó là một nữ sinh Đại học sư phạm.
Đến công việc và đồng lương hậu hĩnh
“Làm việc cho Tây không phải là nhàn, mà cũng không ra vất vả. Họ quy định thời gian rất khắt khe, nếu mình không thực hiện đúng thì họ mắng mỏ ngay, thậm chí là thôi việc…”. Đó là lời tâm sự của Thu, người giúp việc cho một người Canada ở Nghi Tàm. Theo tôi được biết thì cũng như những người giúp việc cho các gia đình Việt Nam những người giúp việc cho Tây phải làm các công việc lặt vặt trong gia đình như bảo vệ nhà cửa, quét dọn, giặt giũ, nấu nướng đưa con cái họ học thậm chí cả mang chó mèo đi đái ỉa.. Có những gia đình Tây khá giả đã thuê nhiều người giúp việc cho riêng từng bộ phận. Ví dụ như vợ chồng Luzt, người Ba Lan, thuê nhà ở làng Ngọc Hà 3 nghìn đô la Mỹ một tháng và 3 người giúp việc. Một người đàn ông bảo vệ ban đêm, hai người phụ nữ, một quét dọn, giặc giũ và một chỉ nấu ăn mà thôi. Tuy nhiên, đạt đa số những gia đình Tây chỉ thuê một người giúp việc và vì thế người đó phải đa năng trong mọi lĩnh vực, từ làm công việc vặt tới việc nấu ăn. Những người giúp việc cho Tây thường là phụ nữ trẻ tuổi. Vì thế, nếu muốn lấy lòng gia chủ và đảm bảo cho công việc của mình, thì họ chỉ có cách là phải tận tụy với công việc, trung thực với chủ, với của cải của chủ. Người nước ngoài rất ghét tính tắt mắt và lòng tham, vì vậy những ai có tính như vậy sẽ không có chỗ đứng trong việc làm cho Tây. Có lẽ chẳng dại gì khi rất nhiều người lao vào nghề giúp cho Tây và phải làm khá vất vả nếu như họ không được trả đô la Mỹ, France, Mác tính ra tiền Việt Nam… Người ta vẫn thường bảo cái gì liên quan đến Tây cũng đều dễ sống, như đi Tây, lấy chồng Tây và giúp việc cho Tây cũng thế. Họ được trả lương khá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt ta. Theo mức lương trung bình mà người nước ngoài trả cho người giúp việc ở Hà Nội là từ 80 tới 150 đô la Mỹ một tháng. Mức tối thiểu là 80 đô la Mỹ và mức cao nhất có thể tới 200 đô la Mỹ, tùy theo công việc, sự thân thiện giữa chủ và người làm công… Ngoài lương cao ra, hầu như những ai giúp việc cho Tây cũng thi thoảng được họ biếu quà, thưởng tiền nếu như hoàn thành công việc. Tuy nhiên, cũng không ít người giúp việc bị phạt và chủ yếu bị đuổi việc vì làm phật ý chủ. Giúp việc cho Tây có thể không bao giờ là một nghề ổn định, nhưng hiện tại không ít người đã và đang sống bằng những đồng tiền từ những công việc làm đó. Có thể những người đi giúp việ cho Tây là sinh viên, tri thức hay gì đi chăng nữa, thì những công việc họ là và những đồng tiền họ kiếm được bằng chính mồ hôi, công sức và có khi cả nước mắt bỏ ra đệu là chân chính lương thiện.
Nguyễn Văn Sỹ -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (4(108))1999.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.