Hang động giả sự tồn tại các “Sư hổ mang” – Phần 2

Chị M.H thở hổn hển bởi đang cõng một cậu ấm trên lưng, mặt tái dại bởi tiếng quát kia, chị lo sợ xin chủ quán nọ nhưng lời van xin của chị không được chúng động lòng, đành ngậm ngùi rút tiền để được qua… “cửa khẩu”.
Lễ hội chùa Hương vài năm nay có thêm dịch vụ mới – cõng thuê, gánh thuê. Giá thuê tùy thuộc vào trọng lượng của “mặt hàng” dao động từ 20.000 – 30.000 đồng. Vất vả, mệt nhọc nhưng số tiền công của họ cũng không được hưởng trọn bởi mỗi lần đi qua quầy hàng của người có tên Tính (người thôn Yến Vĩ), Tính cùng an hem của mình bắt họ phải mộp một khoản tiền từ 2000 – 5000 đồng mới cho đi tiếp. Những người gánh thuê cho biết “luật” này chỉ áp dụng khi gánh, cõng thuê cho khách đi lễ, còn gánh hàng cho những người kinh doanh tại đó thì không phải nộp “thuế”. Khi tôi hỏi chị M.H: Tại sao không báo việc này với Ban tổ chức lễ hội? – Chị thở dài mà rằng: Báo xong, chúng em sợ mất nghề. Bây giờ không có việc gì, biết là bị bóc lột nhưng đành “ngậm đắng nuốt cay” vậy chứ biết làm sao.
Ăn mày và chiếu nghỉ tạm…
Trong vài năm trở lại đây, cứ đến mùa lễ hội, Ban tổ chức lại “gom” tất cả những người ăn mày ăn xin lại một điểm và nuôi họ trong suốt mùa lễ hội. Đây là điều mà du khách rất hài lòng khi đến hội. Nhưng vào trưa ngày 9/2, trên đường đến am Phật Tích, chúng tôi gặp một bà cụ với dáng vẻ tiều tuỵ, mỗi khi có vị khách nào đi qua bà lại chìa mũ ra mà “lạy ông đi qua, lạy bà đi lại…” Mặc dù hiện tượng này không phải là nhiều nhưng Ban tổ chức lễ hội cũng cần lưu tâm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng “thua chị kém em”, bởi bao nhiêu công sức, tiền của bỏ ra để gom những người ăn mày về một chỗ không khéo lại chỉ là con số 0.
Đến động Hương tích, ai ai cũng mệt nhoài, thấy những chiếc chiếu trải trên tảng đá lớn người nào cũng muốn ngả lưng. Nhưng đừng vôi, ngả lưng phải mất tiền. Dù chỉ ngả lưng… 1 phút, bạn cũng phải trả 10.000 đồng.
Lời kết
Những tồn tại trên, trách nhiệm thuộc Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý thắng cảnh Hương Sơn. Nhưng một phần cũng do ý thức của người dân nơi đây. Nếu họ nghĩ được rằng làm điều ác, đều xấu nơi cửa phật là có tội lớn thì đâu xảy ra tình trạng đáng buồn trên đây. Mong sao, Ban quản lý và Ban tổ chức cần sát sao hơn đến những vấn đề này, đồng trhời người dân hay nâng cao ý thức hơn nữa để khi đến lễ hội chùa Hương, du khách thấy cõi lòng thực sự được an bình nơi đất Phật.
Hưng Yên: Trùng tu di tích chùa Chuông. Sở văn hóa – Thông tin Hưng Yên vừa hoàn thành công trình trùng tu di tích chùa Chuông, một di tích có giá trị lịch sử và nghệ thuật được xây dựng lần đầu khoảng thế kỷ 17 ở thôn Nhân Dục, hường Hiến Nam, thị xã Hưng Yên. Với kinh phí 1,4 tỷ đồng, Công ty tu bổ di tích Trung ương đã nâng cấp nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, lầu chuông, gác khánh, làm mới hệ thống tường bao, nhà sắp lễ, đặc biệt là phục chế tượng 18 vị La Hán trong khu di tích lịch sử chùa Chuông. Việc này góp phần khôi phục gương mặt văn hóa xưa của phố Hiến.
Diệp Hiền – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 8(173)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.