Hành trình về quá khứ

Được thành lập vào khoảng năm 657 trước Công nguyên, Istanbul là thành phố duy nhất trên thế giới trải dài trên cả hai lục địa  u và Á. Lúc đó, thành phố cổ có tên là Byzantium. Vào năm 330 sau Công nguyên, Istanbul trở thành thủ đô của Đế chế La Mã với cái tên Constantinople. Đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, dân số thành phố đã lên đến nửa triệu người. Năm 1932, sau khi Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển về Ancara. Tuy vậy, Istanbul vẫn là một trung tâm văn hóa và thương mại của cả đất nước và phát triển mạnh mẽ không ngừng.

Đến Istanbul, du khách không thể không đến thăm Eo biển Bosphorus và Vịnh Sừng Vàng. Eo biển Bosphorus, nơi ngăn cách châu  u và châu Á, là một sự hòa trộn giữa quá khứ và hiện tại, giữa vẻ đẹp lộng lẫy và sự giản dị. Những khách sạn hiện đại nằm cùng với lâu đài cẩm thạch, những pháo đài cổ. Vịnh Sừng Vàng, một trong những cảng tự nhiên đẹp nhất thế giới và là nơi ngăn cách 2 phần của Istanbul – khu vực thành cổ ở phía nam và khu vực hiện đại ở phía Bắc. Vịnh này từng là trung tâm thương mại và hàng hải của đế chế Ottoman. Ở đây, du khách có thể ngắm cảnh biển đẹp như tranh vẽ vào lúc mặt trời lặn. Trong vịnh vẫn còn những ngôi nhà cổ bằng gỗ, nhà thờ, giáo đường Do Thái có từ thời Byzantine và đế chế Ottoman.
Một trong những địa điểm hấp dẫn nhất ở Istanbul là cung điện Topkapi, trung tâm chính trị và là biểu tượng của đế chế Ottoman từ thế kỷ 15-19. Cung điện Topkapi nằm ở điểm giao nhau giữa Vịnh Sừng Vàng, biển Mamara, Eo biển Bosphorus. Cung điện Topkapi được xây dựng từ năm 1466 – 1478 với kiến trúc mang đậm nét Trung Đông. Vào lúc cao điểm, có khoảng 10.000 người sống trong cung điện này. Đến thăm cung điện Topkapi, du khách sẽ được xem viên kim cương lớn thứ 4 thế giới và chiêm ngưỡng di vật của nhà tiên tri Mohamed.
Vào những ngày nghỉ cuối tuần, đặc biệt là mùa hè, người dân Istanbul và du khách thường đến nghỉ tại các bờ biển dài suốt 25km trên bờ biển Đen. Một trong những điểm nghỉ mát bãi biển nổi tiếng nhất là khu Polonezky do những người Ba Lan xây dựng vào thế kỷ 19. Tại đây, du khách sẽ được cưỡi ngựa trên bờ biển, thưởng thức các món ăn Ba Lan truyền thống.
Các món ăn của Istanbul được cho là ngon nhất thế giới. Đến thành phố này, du khách sẽ được thưởng thức thịt cừu, thịt bê nhồi rau, cơm thập cẩm, bánh bao, thịt nướng. Với đặc thù là thành phố ven biển, cá là món ăn ưa thích của người dân Istanbul với các món cá nướng, cá rán tẩm dầu ô liu. Sau bữa ăn, một ly cà phê đặc pha theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ hay cốc sữa chua Auran sẽ mang lại cho du khách cảm giác sảng khoái dễ chịu. Ngoài ra, khu chợ được coi là lâu đời nhất thế giới Kapali với gần 4000 cửa hàng cũng là một điểm du khách thường lui tới Istanbul. Đến khu chợ này, du khách có thể mua vải dệt, đồ kim hoàn, thảm, ngắm nhìn các nghệ nhân chế tác vàng bạc gia truyền.
Vừa xem đua xe vừa thưởng thức Pizza
Trong tháng 7 và 8, khách sạn Hilton Opera Hà Nội (số 1 Lê Thánh Tông, Hà Nội) có tổ chức chương trình vừa thưởng thức bánh Pizza vừa xem giải đua xe công thức thức 1 cho du khách trên màn hình lớn tại Bar Thể thao JJ’s. Bếp trưởng Theo sẽ chế biến những chiếc bánh Pizza theo phong cách của nước tham gia cuộc đua để các fan cùng thưởng thức.
Hà Phạm – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(352)2004