Hoa thủy tiên thú chơi tao nhã ngày xuân

Thủy tiên được coi là một thứ hoa vương giả trong thế giới các loài hoa. Bởi vậy mà từ xưa, ở ta cũng như các nước khác như Trung Hoa, Nhật Bản… thú chơi thủy tiên hầu như chỉ dành riêng cho những người quyền quý. Nét đặc sắc của thủy tiên là có thể chơi cả hoa, củ, rễ và lá. Hoa thủy tiên có sáu cánh màu trắng tinh khiết. Nhị vàng tươi, tỏa hương, thơm dịu dàng, kín đáo. Củ thủy tiên tương tự như củ hành tây nhưng có nhiều nhánh hơn. Mỗi nhánh trổ lên 1 giò đến 2 giò, mỗi giò có thể nở từ 3 bông, 5 bông đến 7 bông. Lá thủy tiên dẹp như lá tỏi, màu xanh mướt, dài khoảng 30 cm. Vẻ hoàn mỹ của thủy tiên càng được tôn lên nhờ bộ rễ chùm mềm mại trắng muốt ở củ. Loài hoa vẹn toàn sắc hương này đòi hỏi lối chơi khá công phu. Để có thủy tiên vào dịp tết Nguyên Đán, người ta phải chuẩn bị trước cả tháng. Việc đầu tiên là chọn củ. Không cần chọn củ to, chỉ chọn loại vừa nhưng phải lành lặn, không có vết phạm. Sau đó đem bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi dùng dao sắc gọt, tỉa và ngâm củ vào nước mưa. Hàng ngày phải thay nước để giữ cho củ không bị nhớt. Nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng kỳ thực đây là một công việc rất tỉ mẩn, cầu kỳ, phải gọt tỉa làm sao, hãm cây thế nào để hoa nở đúng ngày, giờ mong muốn vào lúc giao thừa chẳng hạn không phải dễ. Điều này đòi hỏi ở người chơi đức tính nhẫn nại, lòng đam mê và kinh nghiệm dày dạn. Ngoài kỹ thuật gọt để củ dễ đâm chồi, cần phải nhạy với yếu tố thời tiết để có thể hãm hay thúc cho hoa nở đúng lúc. Chẳng hạn như vào năm tiết trời quá lạnh hoa sẽ chậm nở thì phải ngâm củ vào nước ấm, ngược lại khi tiết trời ấm quá, hoa dễ nở sớm thì lại phải tạo cho hoa một môi trường mát mẻ hơn. Chơi thủy tiên cần chọn một bình thủy tinh hay pha lê trong suốt để đặt hoa. Như vậy mới tôn hết vẻ kiều diễm của bộ rễ trắng muốt, uyển chuyển. Thực ra cũng có thể trồng thủy tiên trong một chậu cát. Trồng như vậy hoa sẽ bền hơn cả tháng mới tàn nhưng không thể đẹp bằng ngâm trong nước, hơn nữa sẽ làm giảm mất tính nghệ thuật của thú chơi tao nhã này. Chơi thủy tiên cầu kỳ là vậy nên không ít người đã nghe danh thủy tiên mà chưa một lần được diện kiến. Tuy nhiên, ngày nay khâu trồng, tỉa thủy tiên đã được chuyên môn hóa. Bởi vậy nếu không có điều kiện để tự mình chăm chút thủy tiên, những ngày giáp tết bạn hãy mua những bình thủy tiên đã có đầy đủ chồi, nụ mang về chỉ chờ ngày khai hoa. Tại Hà Nội, ngoài các làng hoa truyền thống Quảng Bá, Nghi Tàm, bạn có thể mua thủy tiên ở đường phố Thái Hà trong khuôn viên Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, giảng Võ gần Bộ y tế, Láng Hạ đối diện Showroom của Toyota, giá một bát thủy tiên dao động từ 40 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng tùy thuộc vào dáng vẻ của từng củ củ nào có chùm rễ nhiều, đẹp, các giò cây trổ thấp, thẳng, mập mạt giá cao hơn. Chúc bạn chọn được bất thủy tiên đẹp, báo hiệu một năm mới đầy may mắn.
Hiệu quả của tấm bảng hết giờ
Nhằm hạn chế những thí sinh thích nói lan man, lạc đề, dẫn chứng thơ văn minh họa quá nhiều, ban tổ chức đã có sáng kiến dùng một bảng giấy nhỏ viết chữ hết giờ để nhắc nhở thí sinh khỏi phạm quy. Bác Tôn Hưng Lân nhà giáo thuộc đơn vị quận Bình Thạnh, mặc dù Ban tổ chức đã trương bảng lên, nhưng vì tuổi cao, lại đứng khá xa nên bác không nhìn rõ cứ mãi nói dù đã lố giờ quy định. Thấy trương bảng đến lần thứ ba vẫn không công hiệu. Ban tổ chức bền phải nhờ đến loa phóng thanh bác mới nghe ra. Trong khi đó, có lẽ rút kinh nghiệm từ trường hợp trên, một thí sinh trẻ khi thấy ban tổ chức đưa bảng báo vội lập cập: “Bài thuyết trình đến đây đã hết. Xin cảm ơn..” và rút khăn tay… lau mồ hôi trán.
Tinh thần văn nghệ … bất diệt
Không kém một cuộc thi bình văn, tuyển thơ một chút nào khi 100% các thí sinh đều dẫn chứng, vận dụng khá nhiều câu tục ngữ cao dao, văn thơ, kể cả các bài hát. Nhiều nhất vẫn là câu: “Con không cha như nhà không nóc”, “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng”… kể cả thơ của Xuân Quỳnh nhạc và lời cải lương Đời cô Lựu (thí sinh Trần Văn Lợi sinh viên trường Cao đẳng Sư Phạm… Đặc biệt, có thí sinh còn cao hứng ca luôn Thuyền và biển để tặng… vợ đang ngồi ở hàng ghế người nghe làm Ban tổ chức không kịp trở tay!
Minh Ngọc-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 3(272)2003.