Hoan nghênh Hạ Long

Xa Hạ Long đã gần 1 năm, lần này trở lại tôi thực sự ngạc nhiên và vui mừng trước 2 vấn đề:
Thứ nhất, môi trường được cải thiện một bước đáng kể. Trước đây, chất thải dù loại (do người bán hàng và du khách) xả ra nhan nhản trên bãi cát, mặt nước biển. Nay hầu như đã được giải quyết một cách cơ bản. Đặc biệt là trong các hang động ngoài vịnh như: Đầu Gỗ, Thiên Cung, Sửng Sốt, Bồ Nâu… sạch hơn trước rất nhiều.
Thứ hai, nạn đeo bám khách để ăn xin, bán hàng giảm hẳn- nếu không muốn nói rằng hầu như không còn.
Giải quyết được 2 vấn đề trên, môi trường ở Hạ Long làm cho du khách nhẹ cả người. Được biết, có được kết quả tốt đẹp đó là do sự lãnh đạo, chỉ huy của Đảng và chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Và, đây cũng chỉ là một trong số nhiều việc làm cụ thể trong chương trình hành động của Quảng Ninh để đưa nghị quyết IX vào cuộc sống “đưa du lịch thực sự là một ngành kinh tế mũi nhọn”.
Lễ hội du lịch biên giới lần thứ 4 tại Bằng Tường: đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Từ ngày 3 đến ngày 5/10/2001, nhân dịp quốc khánh nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tại thị xã Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra lễ hội du lịch biên giới lần thứ 4.
Đây là cơ hội tốt để hai tỉnh Quảng Tây và Lạng Sơn giới thiệu, quảng bá và hợp tác phát triển du lịch nhằm thu hút hơn nữa khách du lịch. Tại lễ hội, những buổi văn nghệ, giao lưu, thì người người đẹp hữu nghị đã thu hút đông đảo nhân dân tới dự. Cũng trong dịp này, tỉnh Quảng Tây cũng giới thiệu một số tour du lịch dành cho người Việt Nam như tham quan các thành phố đạt thành tựu phát triển kinh tế, du lịch kiêm mua sắm…. trong đó có tour theo dấu chân Hồ Chí Minh vĩ đại, tham quan những nơi Bác Hồ đã từng sống và hoạt động cách mạng tại Quảng Tây.
Liên hoan băng hình toàn quốc về trật tự an toàn giao thông lần thứ VI
Liên hoan băng hình toàn quốc về trật tự an toàn giao thông lần thứ VI được tổ chức vào trung tuần tháng 10 – 2001 tại Hà Nội. Cả nước đã có 53 tỉnh, thành và 11 đơn vị ở trung ương tham gia dự thi với 98 bộ phim gồm các thể loại: phóng sự, tài liệu, tiểu phẩm…Trong đó có 61 phim có nội dung về trật tự an toàn giao thông đường bộ, 13 phim về đường thủy, 5 phim về đường sắt và một số phim xen lồng trật tự an toàn giao thông đường bộ – đường sắt – đường thủy.
Một số địa phương bị lũ lụt, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn như : An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Sóc Trăng, Kon Tum, Gia Lai… cũng đã cố gắng làm phim dự thi.
Ban tổ chức dự kiến sẽ cho phát sóng trên đài truyền hình Việt Nam những phim đoạt giải.
Tổng cục trưởng Võ Thị Thắng làm việc với tỉnh Bình Phước
Ngày 5/10/2001, tại văn phòng tổng cục du lịch, đồng chí Võ Thị Thắng cùng lãnh đạo tổng cục, lãnh đạo các vụ đã tiếp và làm việc với các cán bộ lãnh đạo của tỉnh Bình Phước. Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Võ Thị Thắng đã phát biểu: Bình Phước có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, có nhiều cảnh quan thiên nhiên có giá trị du lịch chưa được khai thác như Thác Mơ, núi Bà Rá, vườn quốc gia Cát Tiên, khu bảo tồn tự nhiên Bù Gia Mập… đề nghị tỉnh phải có quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết, lập dự án… Tổng cục sẽ xem xét và giúp tỉnh xin hỗ trợ vốn đầu tư của vốn vay ODA hay vốn vay tín dụng nhằm góp phần phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới.
Tàu Star Leo đưa khách đến Hạ Long
Thực hiện hợp đồng với Saigon Tourist, kể từ tháng 10- 2001, sáng thứ 3 hàng tuần, tàu Star Leo sẽ đưa từ 1500v- 2000 khách du lịch từ Hồng Kông bằng đường biển vào Hạ Long. Khách du lịch sẽ được tham quan các hang động chính trên vịnh Hạ Long như Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt và bãi tắm Titop…Du khách cũng sẽ được tham quan thành phố Hạ Long, thăm và mua sắm hàng lưu niệm ở chợ phiên, công viên Hoàng Gia….13 giờ chiều, du khách sẽ kết thúc chuyến tham quan để lên đường trở về Hông Kông.
Cần Thơ sẽ có công viên nước
Hợp đồng tín dụng hợp tác cho vay vốn triển khai dự án công viên nước Cần Thơ vừa mới được ký kết giữa tổng công ty xây dựng số 1 (bộ xây dựng – đơn vị chủ đầu tư dự án) với ngân hàng đầu tư và phát triển thành phố Hồ Chí Minh và 12 ngân hàng đầu tư và phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tổng vốn vay là 31 tỷ đồng trong tổng vốn đầu tư dự án là 54,304 tỷ đồng.
Dự án công viên nước Cần Thơ với diện tích 46,790 m2 tại cồn Cái Khế (thành phố Cần Thơ) do tổng công ty xây dựng số 1 thuê đất của tỉnh để xây dựng và tổ chức kinh doanh phục vụ trong thời hạn 30 năm. Giai đoạn 1 vốn đầu tư hơn 42 tỉ đồng, với diện tích khoảng 37.0002 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, các trò chơi công viên nước, công trình phụ trợ, thực hiện trong 1 năm, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2002. Giai đoạn 2 với diện tích trên 9000m2 sẽ xây dựng khu trò chơi trên cạn, khách sạn 200 giường, sân thể thao…Có hơn 200 lao động địa phương sẽ có việc làm ở nơi đây khi dự án hoàn thành.
Khai trương khu du lịch biển Victoria Hội An
Khu du lịch biển Victoria rộng 11.000 m2 mới được khai trương tại bãi biển Cẩm An (thị xã Hội An), do tập đoàn Elictricite et Eaux Madagasca (EEM – Cộng hòa Pháp) đầu tư. Đây là khu du lịch thứ 3 được xây dựng và đưa vào hoạt động tại Hội An trong vòng một năm trở lại đây và là cơ sở lưu trú thứ 5 có quy mô hiện đại của tập đoàn Elictricite et Eaux Madagasca tại Việt Nam, sau các khu du lịch tại Sa Pa, Cần Thơ, Châu Đốc, Phan Thiết. Tổng đầu tư giai đoạn đầu cho khu du lịch là 5 triệu usd.
H. L – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 41- Năm 2001