Hội nhà văn trung quốc

Cuối chuyến đi, từ 23 đến 26 tháng 8 năm 1997 những ngày dừng lại thủ đô Bắc Kinh, đoàn du lịch lữ hành chúng tôi được Công ty du lịch quốc tế Bắc Kinh bố trí ở tại khách sạn của Hội nhà văn Trung Quốc, số 25 đường Đông Thổ THành, khu Triều Dương, thành phố Bắc Kinh. Đây là khách sạn dự kiến xây dựng 10 tầng gồm 200 phòng ngủ đạt tiêu chuẩn 3 sao, khi chúng tôi đến ở khách sạn chỉ mới hoàn thiện được một nửa số phòng. Nhưng Ban điều hành trung tâm hoạt động Hội nhà văn Trung Quốc (Trung Quốc tác gia hoạt động trung tâm) đã quyết định cứ tranh thủ đưa vào kinh doanh đón khách du lịch và đoàn chúng tôi cũng gần như là những khách đến trọ đầu tiên. Tôi và nhà thơ Nguyễn Hà ở phòng 309, mặc dù chúng tôi không được là khách mời của Hội nhà văn Trung Quốc, nhưng các cô phục vụ khi biết trong đoàn lữ khách có một nhà thơ đến từ Việt Nam, các cô rất vui ,dẫu không chính thức song các cô bảo. “Đây là nhà văn quốc tế đầu tiên đến khách sạn Hội nhà văn Trung Quốc”. Và thường thường mỗi sáng các cô chỉ đặt ở mỗi phòng 2 gói trà nhài, (mỗi gói chừng 1 ấm trong bao giấy bạc có in tên khách sạn) thì ở phòng 309 các cô ưu tiên đặt hẳn 6 gói cho cả 3 buổi, các cô bảo nhà văn thường dùng trà nhiều trong khi viết. Thế đó, tấm lòng quí trọng các nhà văn du khách của cá bạn Trung Quốc thật cảm động và đậm tính văn hóa.

Tin vắn

Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định điều chỉnh vốn  ngân sách năm 1998 giao cho Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn bổ sung 1.400 triệu đồng cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để đầu tư cho Vườn quốc gia Côn Đảo.

Công ty Scitec Tp. Hồ Chí Minh mới phát hành đĩa CD – Rom “văn minh sông nước”. Đĩa này giới thiệu những  nét đặc sắc về đời sống văn hóa, lịch sử tín ngưỡng, phong thổ của 13 tỉnh Tây Nam Bộ Việt Nam. Ngoài ra những điểm du lịch hấp dẫn đĩa còn dành một phần nội dung cho nhà văn Sơn Nam, nhạc sĩ Lưu Nhất Vũ, nhà thơ Lê Giang giới thiệu những phong tục, làn điệu dân ca…

Mới đây, thủ tướng đã quyết định áp dụng thí điểm một số chính sách phát triển kinh tế tại một số khu vực cửa khẩu biên giới của tỉnh Cao Bằng. Các lĩnh vực được ưu tiên phát triển là thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu, dịch vụ, du li chj công nghiệp và nông nghiệp.

Trịnh Văn Thênh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.