Hơn 300 học viên được đào tạo nghiệp vụ du lịch

6 tháng đầu năm nay, Trung tâm hỗ trợ phát triển du lịch (Sở Du lịch Hải Phòng) đã đào tạo cho hơn 300 học viên về nghiệp vụ lễ tân, buồng, bàn, bếp… Sau khi kết thúc thời gian thực tập, các học viên đã được nhận vào làm tại các cơ sở thuộc ngành quản lý. Để tăng chất lwongj đào tạo hơn nữa cho các học viên khoá sau, ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, Trung tâm sẽ mời thêm những giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao, để nâng cao chất lượng đào tạo cho các khoá sau.

Công ty Du lịch Cần Thơ sẽ mở đợt khuyến mãi giảm giá phòng nghỉ và cơm phần cho giáo viên, phụ huynh và thí sinh dự thi đại học, cao đẳng năm 2003. theo đó giá cơm phần sẽ giảm từ 20-25%, giá phòng giảm từ 40-50%. Cụ thể, giá cơm phần 3 mốn: 12.000-15.000 đồng/ suất; giá phòng cao nhất là 150.000 đồng/ đêm (khách sạn 3 sao, phòng lạnh), thấp nhất 70.000 đồng/ đêm (khách sạn thường, phòng quạt). Mỗi phòng có thể sẽ nhận 3-4 người thay vì 2 như bình thường. Chương trình khuyến mãi này chỉ dành cho thí sinh và phụ huynh đăng ký thông qua Ban tuyển sinh hoặc phòng đào tạo Trường Đại học Cần Thơ.
Theo Tổng cục Thống kê, tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2003 của nước ta tiếp tục ổn định và phát triển. Tổng sản phẩm trong nước 6 tháng tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 10,21%, khu vực dịch vụ tăng 6,38%. Về hoạt động du lịch do ảnh hưởng của bệnh dịch SARS và chiến tranh tại Irắc nên lượng khách quốc tế đến nước ta 6 tháng đầu năm giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo doanh thu của ngành cũng bị giảm.
Ông Phạm Từ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết việc tham gia hội nghị của Việt Nam là nhằm mục đích ngăn chặn từ xa để làm sao có được nền du lịch Việt Nam an toàn không có lạm dụng tình dục trẻ em. Trong du lịch, đây là một vấn đề phảo quan tâm, bởi vì du lịch phát triển mặt tốt là chính nhưng cũng không tránh khỏi có tiêu cực, nếu như không có biện pháp bằng pháp chế, chế tài, tuyên truyền giáo dục và những chính sách hợp lý cả về mặt vật chất và khuyến cáo, hình phạt thì vấn đề đó sẽ khó ngăn chặn. Ở Việt Nam, tuy không phải là cơ quan có chức năng chính để theo dõi về việc này, nhưng Tổng cục Du lịch có trách nhiệm và có biện pháp ngăn chặn, hạn chế những điều kiện để việc lạm dụng trẻ em ở các điểm du lịch lan tràn, và cơ sở quan trọng nhất để làn việc này là Pháp lệnh phòng, chống mại dâm trong đó có lạm dụng tình dục trẻ em bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2003. Biện pháp quan trọng của Tổng cục Du lịch là phát triển du lịch văn hóa, lôi kéo tầng khách văn hóa ngày càng nhiều vào Việt Nam. Bởi khi có văn hóa cao thì người ta sẽ không có những hành vi vô văn hóa, tạo ra những sản phẩm văn hóa để hấp dẫn khách, lấy lại những sản phẩm văn hóa lành mạnh để át đi những cái không lành mạnh trong du lịch.
P.V-Du lịch- Cơ quan của Tổng cục Du lịch Việt Nam – 26(296)2003