Hướng dẫn cách trồng mướp hương ở nhà cho năng suất cao

Mướp là sản phẩm nằm trong danh sách rau củ quả của Việt Nam được nhiều người dân yêu thích ăn hàng ngày nhất, không chỉ là những người dân ở trong nước mà còn những kiều bào ở nước ngoài cũng có sự ưu thích không kém. Mướp có nhiều dòng mướp khác nhau như mướp đắng, mướp hương… Mỗi dòng có cách ăn và cách chế biến khác nhau. Cánh đàn ông thì thích nhất là món mướp đắng thái nhỏ nhậu cũng với vài cút rượu. Còn cánh chị em lại thích món mướp đắng được chế biến cùng thịt hầm. Với mướp hương, đó là món ăn được sử dụng nhiều nhất cho bữa ăn hàng ngày. Không giống như mướp đắng, mướp đắng chỉ được sử dụng để thay đổi hương vị món ăn cho gia đình, hoặc cho những người bệnh bị tim mạch hay huyết áp.

Vì được dùng như món ăn hàng ngày, nên rất nhiều chị em nội trợ hướng đến việc trồng mướp hương tại nhà để có rau sạch ăn cho gia đình lại góp phần cải thiện chi phí sinh hoạt hàng ngày. cách trồng mướp hương tại nhà để có năng suất cao cũng vô cùng đơn giản. Bất cứ ai chỉ cần chăm chút một chút, chú ý một chút là hoàn toàn có thể trồng được những quả mướp hương tươi tốt, xanh mơn mởn.
Trước khi trồng mướp hương bạn nên ngâm hạt mướp trong nước ấm trong nhiều giờ liền. Sau đó mang ra ủ ấm những hạt mầm này, chỉ đến khi hạt mầm bị nướt ra bạn mới được mang đi trồng. Không nên gieo thẳng hạt mầm mướp hương xuống đất. Như vậy cây mướp rất khó phát triển sinh sôi nảy nở.
 
Để việc trồng mướp hương được suôn sẻ thì đất trồng vô cùng quan trọng. Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều nhà cung cấp đất trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên bạn cần chú ý một điểm này khi đi mua đất dinh dưỡng trồng cây mướp hương. Đó chính là đất trồng mướp hương nên có nhiều lân bột. Bạn có thể hỏi thông tin thêm người bán hàng để được tư vấn kỹ hơn.
Mướp hương là loại cây trồng leo giàn. Chính vì vậy các thao tác hướng cây leo giàn hay dựng giàn mướp hương cũng vô cùng quan trọng. Khi trồng cây con mướp hương phát triển, bạn đừng vội uốn cây lên thanh giàn. Điều này dễ làm hỏng cây mướp. Bạn hãy đợi một thời gian cho đến khi mướp mọc ra dài hơn. Hãy đợi đến khi các tua cuốn của cây mướp mọc chấm đất, có độ dài vừa phải thì bạn hãy uốn chúng lên thanh giàn đã chuẩn bị. Như vậy cây mướp sẽ phát triển cứng cáp hơn rất nhiều. Mướp hương không phải loại cây ưa nước nên chỉ cần tưới hai lần mỗi ngày là được.