Hướng đi cho trường dân lập

Hướng đi nào cho các trường THPT dân lập?
Hệ thống trường THPT dân lập từ khi được hình thành và phát triển đã có nhiều đóng góp đối với nền giáo dục nước nhà: giải quyết được khá lớn nhu cầu của học sinh thủ đô, năm học qua, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 96.34%. Nhưng hiện nay, các trường này đang rơi vào tình trạng khó khăn.
Lay lắt chờ thời
Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2001 – 2002, có 36 trường THPT dân lập (THPT DL) tuyển được 100 em trở lên. Còn lại chỉ tuyển được 30 – 40 em, thậm chí có trường tuyển được 5 – 10 học sinh. Trong đó, 7 trường không tuyển được học sinh nào là Phan Phù Tiên, Phương Đông, Hồng Đức và Nguyễn Khuyến.
Sự tồn tại của trường Dân lập phụ thuộc vào tuyển sinh được nhiều hay ít. Không có học sinh thì sự tồn tại của các trường chỉ là lay lắt. Tình trạng này không chỉ mới xuất hiện mà đã manh nha từ vài năm nay. Nhưng chỉ khi nó lan đến các trường thì sự việc mới được chú ý. Lúc này, con số các trường không tuyển sinh được đã tới hàng chục, nếu trường nào “may mắn” tuyển được một vài lớp thì cũng lấy làm mừng lắm rồi.
Lỗi tại địa điểm?
Hầu hết các trường trung học phổ thông Dân lập hiện nay đều phải thuê địa điểm, ở những chỗ xa xôi, đi lại khó khăn. Trường Phương Đông đã bị cơ quan chức năng yêu cầu khi thuê một xưởng sửa ô tô để làm lớp học. Nhiều trường chịu giá thuê địa điểm quá cao như Nguyễn Văn Huyên (55 triệu đồng/ năm), Phương Nam (trên 90 triệu đồng/ năm… vì đó là địa điểm đẹp phù hợp với môi trường sư phạm. Bởi các bậc phụ huynh khi tìm chỗ cho con học đầu tiên là phải biết đến uy tín của trường sau đó là cơ sở vật chất rồi mới đến các điều kiện khác. Chỉ có một số ít trường dám dám đầu tư khoản tiền lớn cho cơ sở vật chất, tuy nhiên giá học phí cũng cũng tương xứng với số tiền đầu tư. Mặt khác vì đua giành nhau những địa điểm đẹp mà mật độ các trường quá đông ở một vài nơi, trong khi đó nơi khác thì quá ít trường. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Đống Đa cũng đã có 15 trường Trung học Phổ thông Dân lập, trong khi số trường Trung học Phổ thông công lập ở Hà Nội chỉ trên 30 trường.
Nhưng nếu nói các trường không tuyển sinh được vì cơ sở vật chất khó khăn thì không đúng. Nhiều trường thuê được điểm tốt, đội ngũ giáo viên có tay nghề nhưng vẫn không có học sinh như Lê Lợi, Hồng Bàng…
Có ngăn được tình trạng tự đào thải?
Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi được bà Trần Thị Thuân, Trưởng ban quản lí các trường Phổ thông ngoài công lập – Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho biết: “Năm vừa qua, học sinh lớp 9 trong độ tuổi toàn thành phố giảm 200 em. Mặt khác, thời gian tuyển sinh của các trường công lập quá dài, hệ B các trường Phổ thông công lập vẫn tuyển sinh nhiều hơn cho phép (40% so với tiêu chuẩn 20). Vì vây, số học sinh ở các trường dân lập càng ít đi”. Khó khăn lớn nhất của các trường Trung học Phổ thông dân lập chính do sự phát triển ồ ạt, dẫn đến “cung” vượt “cầu”, trong khi trang thiết bị lại nghèo nàn, lạc hậu đã vậy, mật độ các trường không hợp lý, tạo sự cạnh tranh và hạn chế nhau. Đến thời điểm này, đã có 71 trường Trung học Phổ thông dân lập trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhưng rất ít người đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất cũng như lượng học sinh. Theo quy định của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, trường nào trong 3 năm không đủ 6 lớp và 200 học sinh thì phải tạm dừng, để đầu tư nâng cao chất lượng mới được giao chỉ tiêu tuyển sinh. Nghĩa là, không ít trường sẽ tự đào thải khỏi “cuộc chơi”. Một số trường phải liên kết với trường khác để trở thành một trường lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh và số lượng học sinh giảm thì vấn đề liên kết liệu có giải quyết được việc không thu hút học sinh? Các trường Trung học Phổ thông dân lập đang rất cần những biện pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng này. Nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng hiện nay của nhiều trường Trung học Phổ thông dân lập là do chưa đủ chưa hội đủ các điều kiện cần thiết đã vội mở trường mà không tính đến các vấn đề có thể phát sinh. Giải quyết tận gốc điều này không thể khác là các trường cần nhìn lại thực lực, mạnh dạn rút lui nếu chưa đủ điều kiện, để không ảnh hưởng đến các thế hệ học sinh cũng như nền giáo dục nước nhà.
Lễ hội miền Trung Ấn tượng quyến rũ
Hơn 90 đại diện của các hãng lữ hành, các cơ quan truyền thông quốc tế đã có mặt tại miền Trung tham dự Liên hoan du lịch “Gặp gỡ đêm rằm phố cổ Hội An” tổ chức tại 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế từ 30/8 đến 4/ 9/ 2001.
Tại khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) là lễ hội “Ấn tượng Mỹ Sơn (Quảng Nam) diễn ra hoành tráng với các nghi lễ truyền thống, các tiết mục văn hóa dân gian ngay dưới chân các ngọn tháp cổ. Trung tâm của Liên hoan du lịch là khu phố cổ Hội An với các hoạt động tái hiện đời sống sinh hoạt của Hội An đầu thế kỷ XX. Tại thành phố Huế, diễn ra chương trình “Cố đô Huế quyến rũ” bằng những tour đa dạng, hấp dẫn…
Chùm ảnh của Bùi Hỏa Tiễn: Lễ hội ở Mỹ Sơn, Thả đèn trên sông Hương (Huế), câu lạc bộ thơ sinh hoạt trong ngày hội, Chơi cờ bên hè Phố cổ Hội An trong đêm lễ hội.
Mêxico: Mục tiêu đứng đầu thế giới về du lịch vào năm 2025
Bộ du lịch Mêxico vừa công bố Chương trình phát triển du lịch 2001 – 2006 nhằm mục tiêu đưa Mêxico trở thành nước đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này vào năm 2025.
Kế hoạch nói trên bao gồm 4 điểm cơ bản là: du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, được ưu tiên của quốc gia khách du lịch hoàn toàn được thỏa mãn các nhu cầu chính đáng, phát triển các điểm du lịch bền vững và các công ty du lịch có sức cạnh tranh cao.
Huy An – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 55 (191) – Năm 2001