Huyền thoại về những tên gọi món ăn

Sandwich: Xưa kia ở Anh có một vị bá tước tên gọi Giôn Công – tơ – dơ Xăng uých vốn là tay chơi cờ bạc, ham mê đến mức không sao rời khỏi chiếu bạc để đi dùng bữa. Do đó mà vị bá tước nọ đã sai người hầu thái thịt kẹp vào giữa hai khoanh bánh mì thay cho bữa ăn chính trưa vào chiều. Từ đó bánh mì kẹp nhân ra đời được mệnh danh là bánh Xăng uých, đến bây giờ vẫn mang tên ông ta nhưng chắc là khá đông người mình chưa ai biết nguồn gốc.
Nymphes De Grenouilles
Excophiê nghệ nhân nấu ăn bậc thầy của nước Pháp hồi làm trong triều đình nước Anh ở Luôn Đuôn đã chối từ không chế biến món đùi ếch chỉ vì tiếng đùi đối với các tiểu thư quyền quí nghe nó thô tục quá. Để cho lịch sự hơn, ông đã nghĩ ra tên gọi khác là Nanh phơ đơ Grơnui có nghĩa là ếch mỹ nhân. Từ đó người anh bỏ tên đùi ếch, và gọi theo tên mới cho tới ngày nay.
Baron D’agneau: Nếu Hăng – ri đệ nhất vua nước anh đã chết vì bội thực thì đến đời vua Hăng ri thứ tám lại rất thích ăn thịt cừu rán nguyên con và đã chăng ngần ngại phong cho món đó tước quận công. Từ đó món cừu non rán nổi tiếng kia mang tên mới là Barông đa nhô tức “Cừu quân công”. Phong tước là chỉ để dành riêng cho người có công lao nghĩa cử đối với vua chúa, ấy thế mà chính vua lại phong tước cho cả đồ ăn thức uống, thật… kỳ quặc!.
Nét độc đáo của thanh nhạc và cách ngâm thơ trong truyền thống Việt Nam
Là đề tài trong buổi nói chuyện của giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê tại khách sạn Neptune – Vũng Tàu vào 15 giờ ngày 14 tháng 4 năm 1999. Giáo sư Trần Văn Khê sẽ minh họa đề tài này theo phong cách miền Bắc, miền Nam và đệm đàn Tranh. Cùng đi với Giáo sư có nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương, người sẽ hỗ trợ, giáo sư phụ họa đề tài ngâm thơ theo phong cách Huế. Cách đây 5 năm, giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê đã nói đến chuyện tại Vũng Tàu và lần trở lại này cũng không ngoài việc cổ vũ cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam thông qua kiến thức uyên bác của giáo sư đến đông đảo khán giả ái mộ.
M.K – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (15(67))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.