Kế hoạch chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên năm 2002

Cho tới hôm nay khi nhiều người vẫn coi du lịch vào vũ trụ là điều mơ ước xa xôi thì một Công ty ở Mỹ đã bắt tay thực hiện với một kế hoạch đầu tư cho du lịch vũ trụ khổng lồ. Họ đã cho ra đời những tuyến du lịch vũ trụ ngay từ năm 1997 và dự kiến từ 3 tới 5 năm sau sẽ đưa người đi du lịch vũ trụ. Dưới đây là kế hoạch chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên trong 7 ngày của Công ty du lịch Mỹ nổi tiếng ở Settle – công ty Zegrahm Space Voyages. Họ đã hợp tác với công ty Vela Techlogy Development lnc chuyên đóng tàu vũ trụ để thiết kế con tàu du lịch trong 7 ngày, dự kiến trong 7 năm 2002 đón tốp du lịch đầu tiên lên vũ trụ. Do du lịch vũ trụ khác trên mặt đất nên trong chương trình 7 ngày có 5 ngày đầu du khách được huấn luyện bay trong thiết bị mô phỏng để chịu được trạng thái không trọng lượng tạo điều kiện cho du khách hưởng thụ mọi điều kỳ thú trong quá trình bay. Sau 5 ngày chuẩn bị và huấn luyện, ngày cuối cùng là ngày quan trọng nhất bay vào vũ trụ. Lúc này chiếc tàu Space Cruiser sẽ đưa du khách xuyên qua tầng khí quển, đạt tới độ cao là 100 km được gọi là độ cao người vũ trụ theo tiêu chuẩn Mỹ. Tại đây du khách sẽ được hưởng trạng thái không trọng lượng trong 2 phút rưỡi và tận mắt ngắm nhìn trái đất từ trên vũ trụ. Với 2 phút rưỡi ngắn ngủi này bạn đã phải trả tới 98 nghìn đô la Mỹ, thật là một chuyến du lịch tốn kém nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên chi phí này ngoài bao quát cho toàn bộ chuyến đi với việc ăn, ở cùng sự thể nghiệm du lịch vũ trụ, Zegrahm còn sắp xếp người đưa đón bạn tới tận khách sạn một cách an toàn. Ngoài ra còn chi phí cho quần áo bay. Bạn sẽ được phát 2 bộ, một bộ dùng để khi huấn luyện và mặc trong khi bay vào vũ trụ, một bộ tặng bạn làm kỷ niệm chuyến đi. Tiếp đó trong ngày cuối cùng công ty còn có nhã ý mời bạn xơi bữa tiệc chia tay cùng với nhiều vật kỷ niệm bao gồm huy hiệu Astronaut Altitude Wings và một giấy chứng minh du lịch vũ trụ để bạn ghi nhớ mãi chuyến du lịch kỳ thú có một không hai này. Để đảm bảo chuyến bay an toàn, Zegrahm yêu cầu trẻ em dưới 16 tuổi không được tham gia. Du khách đăng ký cũng cần có chứng thực lành lặn, không có khuyết tật và tham gia kiểm tra sức khỏe bảo đảm thể trạng đáp ứng yêu cầu lên vũ trụ.
Phương pháp bay và tuyến đường
Công cụ giao thông sử dụng cho chuyến du lịch là tần vũ trụ “Space Cruiser” kết hợp cùng chiếc Space Lifter hình thành tổ hợp Space Cruiser System mỗi chuyến tàu chở được 6 hành khách và 2 phi công, bay trong 2.30 phút. Mỗi chỗ ngồi đều có cửa sổ để du khách ngắm cảnh vũ trụ.
Cất cánh cả 2 chiếc Space Cruiser và Space Lifter cùng kết hợp cất cánh. Tách nhau khi tới độ cao 60 km, Space Cruiser và Lifter tách khỏi nhau, khởi động máy của Space Cruiser để đưa lên độ cao là 100 km còn Space Lifter trở về trái đất.
Tăng tốc cho Space Cruiser.
Khi tới độ cao là 100 km du khách sẽ đượ hưởng 2,5 phút trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn trái đất từ trên vũ trụ.
Space Cruiser giảm tốc độ chuẩn bị trở về trái đất.
Xuyên qua tầng khí quyển, hạ cánh an toàn ở vị trí cũ.
Ngoài công ty Zegrahm, hiện nay tại Mỹ còn có công ty Space Adventures Inc cũng chuẩn bị lấy khách cho chuyến bay vào vũ trụ sau từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên hộ chưa đưa ra được ngày giờ cụ thể cho chuyến bay đầu tiên, song lại đã nhận tiền đặt cọc cho mỗi du khách là 6 nghìn đô la mỹ để khi có chuyến bay là được đi ngay. Space Adventures còn thành lập cả hội Steps To Space Astronaut Club để thực hiện dần kế hoạch du lịch vũ trụ. Sức hấp dẫn của hội là ở chỗ khi đã trở thành hội viên, hội sẽ cử một số cố vấn vũ trụ tới giúp đỡ bạn huấn luyện bay trong trạng thái không trọng lượng, giải đáp các thắc mắc về vũ trụ và giúp bạn chuẩn bị cụ thể cho chuyến bay sắp tới. Với những hạng mục phục vụ trên, Steps To Space Adventures Culb đòi hỏi bạn đóng khoản lệ phí cao là 25 nghìn đô la Mỹ khi vào hàng năm phải đóng tới 10 nghìn đô la Mỹ, khi có chuyến bay cụ thẻ bạn còn phải đống phí du lịch là 20 nghìn đô la Mỹ nưa. Khoản đóng góp này chỉ dành cho 100 người đầu tiên. Rõ ràng bạn có tiền cũng chưa chắc được đi du lịch vũ trụ nếu bạn chậm chân. Space Adventures sử dụng loại tàu vũ trụ Ascender, mỗi lần có thể chở được 4 hành khách.
Tu Duy -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (9+10+11+12)2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.