Khách sạn nhỏ, lợi nhuận lớn

Những khách sạn nhỏ nhưng tiện lợi, hay còn gọi là khách sạn Boutique đang mở ra niềm hy vọng mới cho ngành du lịch Thái Lan và dường như đã có sự thỏa thuận là Thái Lan cần xây dựng thêm nhiều khách sạn loại này. Những khách sạn Boutique đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ là một giải pháp hữu hiệu đối với tấm thảm kịch mà du lịch Thái Lan đang gặp phải bởi những du khách quốc tế, đặc biệt là khách Nhật và châu  u đang tìm đến những điểm du lịch mới thú vị hơn.
Khách sạn Evergreen Laurel được coi là khách sạn Boutique đầu tiên ở Bangkok, xây dựng theo xu hướng được bắt đầu hai thập kỷ trước ở London. Paul Lin, Tổng giám đốc khách sạn này phát biểu “Tôi đồng ý với Cơ quan Du lịch Thái Lan về việc những khách sạn loại này có thể giúp đất nước vượt qua thế tiến thoái lưỡng nan đặc biệt trong việc thu hút những du khách đi theo đoàn”.
Những khách sạn nhỏ mà tiện nghi đã trở thành mốt bởi ngày nay du khách cần những dịch vụ chu đáo và riêng tư hơn. Những khách sạn nhỏ này nhỏ nhưng rất đặc biệt và gây ấn tượng. Hơn nữa, quy mô nhỏ giúp khách cảm thấy yên tâm hơn khi ở tại khách sạn. Tuy những khách sạn nhỏ không phải là sẽ thay thế những khách sạn lớn, bởi mỗi loại khách sạn sẽ đáp ứng thị hiếu riêng của từng loại khách và có những thị trường khách riêng, nhưng không thể phủ nhận một điều là nhu cầu về loại khách sạn Boutique ngày càng phát triển rộng rãi.
Những nhà đầu tư có lý do xác đáng để bỏ tiền vào xây dựng những khách sạn Boutique. Tính về lâu dài chúng sinh lợi nhiều hơn. Với những khách sạn Boutique, việc du khách sẽ quay và công suất sử dụng phòng cao hơn là điều dễ dàng đạt được. Điều này giúp những khách sạn này thu được lợi nhuận nhiều hơn.
Giá phòng ở khách sạn Boutique không khác nhiều so với những khách sạn quy mô lớn, thậm chí đôi lúc còn cao hơn. Giá phòng ở khách sạn năm sao Dusit Thani từ 145USD – 400USD/phòng trong khi đó giá phòng của khách sạn Evergreen Laurel từ 180USD – 750USD/phòng.
Trên thực tế, những khách sạn Boutique ở Thái Lan đã chứng minh được rằng chúng có thể thu lợi lớn kể cả khi nền kinh tế suy thoái. Công suất phòng của những khách sạn loại này năm sau luôn cao hơn năm trước. Những khách sạn loại khác cũng đang hùa theo khách sạn Boutique để sinh lời. Từ khi khách sạn Evergreen Laurel đi vào hoạt động những năm 1990 và thu được những kết quả đáng khích lệ thì những khách sạn từ 150 – 200 phòng tự marketing cho khách sạn mình là khách sạn Boutique.
Tại Thái Lan, khái niệm về khách sạn Boutique còn tương đối mới mẻ. Trong số 318.812 phòng khách sạn trên toàn quốc, không ai có thể tính được con số những khách sạn Boutique đích thực. Hiện tại ở Bangkok chỉ có khoảng 3 – 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn Boutique.
Cơ quan Du lịch Thái Lan đang xem xét việc xây dựng thêm một số khách sạn Boutique tại Sukhothai và Sri Satchanalai bởi nhiều du khách thích loại khách sạn có cái gì đó vừa cổ điển vừa mang tính lịch sử.
Hiện nay Pattaya, Chiangmai, Phuket và Samui cũng đang tuyên truyền cho các khách sạn Boutique của mình.
Hải Yến – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 14(283)2003