LẠI NÓI VỀ TIẾNG ỒN

LẠI NÓI VỀ TIẾNG ỒN.
Mấy hôm nay báo chí đưa tin phóng viên báo Giao thông bị bọn côn đồ đánh hộc máu mũi trong lúc xác minh thông tin một quán bar ở TP Đà Nẵng mở nhạc ồn ào, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Người ta nói tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng tới quá trình làm việc và nghỉ ngơi.
Tác hại là như vậy nhưng nhiều người lại thích tiếng ồn. Ở đâu cũng nghe tiếng ồn, sự kiện nào cũng có tiếng ồn.
Tình trạng ồn ào không chỉ ở các quán bar.
Mỗi khi ra đường là gặp tiếng ồn của còi xe, cả ngay lẫn đêm. Giao thông ở xứ ta không dùng còi là không được nhưng có những tiếng còi xe nghe không hợp lý.
Đèn xanh ở các ngã tư vừa bật lên, mấy ông đi sau liền bóp còi inh ỏi như muốn thúc đít mấy ông ở phía trước chạy cho lẹ lên. Không biết người ta làm việc gì mà vội thế.
Đi dự đám cưới lại bị tra tấn bởi các ban nhạc, chơi âm thanh quá lớn, với những giọng ca dĩ vãng như hét vào tai. Ngồi cạnh bên nhau trong bàn tiệc, người này nói người kia chẳng nghe được gì nhưng cũng phải gật gật cái đầu, làm như hiểu rồi. Mỗi lần dự đám cưới nghe điếc cả lỗ tai.
Trong xóm mà có đám ma thì thôi rồi. Tụng kinh gõ mõ, kèn trống suốt ngày đêm, chẳng thể nào nghỉ ngơi được. Nghĩa tử là nghĩa tận nên chẳng ai dám nói gì. Muốn yên thân thì di chuyển, tạm trú nơi khác mấy ngày cho tai qua nạn khỏi.
Ở miền Nam còn nghe nói có đám ma chơi cả ban nhạc, tân cổ giao duyên, xập xình suốt ngày đêm nhằm tạo khí thế vui vẻ để tiễn đưa người chết.
Chiều chiều đi nhậu ở mấy quán bình dân cũng không thoát khỏi tiếng ồn. Ngồi ăn nhậu sao phải cứ la to như hét vào tai, thỉnh thoảng lại dô dô cho nó hoành tráng. Ghét nhất là mấy quán nhậu mở nhạc với loa công suất lớn, không biết để làm gì. Ai đó có góp ý thì sinh ra gây gỗ, nhiều án mạng cũng đã xảy ra.
Phong trào Karaoke gia đình bây giờ cũng trở thành vấn nạn. Một nhà chơi Karaoke là những nhà chung quanh như bị tra tấn bởi những giọng ca bất đắc dĩ, phải thưởng thức những âm thanh chát chúa, đinh tai nhức óc. Nói ra thì sinh mâu thuẩn, không nói ra thì vô cùng bị ức chế. Nhà tôi tôi muốn làm gì thì tôi làm.
Nghe nói có qui định gì đó của Chính phủ về việc xử lý, xử phạt những nơi gây nên tiếng ồn nhưng không thấy mấy ai thực thi.


Facebook: https://www.facebook.com/hao.truong.334

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.