Làm gì để giữ chân du khách – Phần 2

Các dự án khác cũng đang được triển khai. Ông Lê Hồng Phấn – Trưởng phòng Tổng hợp Sở du lịch Hà Nội khẳng định: “Các dự án nêu trên được tiến hành suôn sẻ, trong tương lai gần, trên địa bàn Hà Nội sẽ ra đời các tour du lịch mới và ngày khách chắc chắn sẽ tăng lên”.
Cùng với việc làm trên, nhằm giúp Hà Nội tháo gỡ khó khăn, tạo cơ hội thúc đẩy du lịch thủ đô tăng tốc, trong thời gian qua, ngành du lịch thủ đô đã có nhiều cố gắng trình tuyên truyền, quảng bá nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch Hà Nội, thu hút đầu tư thông qua các cuộc liên hoan, các hội chợ du lịch Quốc tế, tổ chức các cuộc thi hội thảo phát triển liên vùng, liên ngành, có sự tham gia của bộ công an, Bộ ngoại giao, Cục xuất nhập cảnh…
Theo kế hoạch từ nay đến năm 2010, Hà Nội sẽ đầu tư nâng cấp một số khu vui chơi, giải trí lớn trên các công viên có sẵn, xây dựng tuyến du lịch sông Hồng, vườn thú bán hoang dã Mễ Trì, tổ chức hợp vui chơi giải trí Sóc Sơn, làng Văn hóa – Du lịch Việt Nam… Các công trình này hoàn toàn sẽ góp phần đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại thủ đô.
Với những gì mà cơ quan chức năng đã và sẽ làm, hy vọng trong tương lai không xa, thời gian lưu trú của khách tại Hà Nội sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, không thể thiếu sự phối hợp một cách đồng bộ, có hiệu quả của các cấp, các ngành liên quan, tạo nên sức bật mới giúp ngành du lịch thủ đô vượt qua những khó khăn, thử thách, xứng đáng là trung tâm Du lịch lớn của cả nước.
Hoàn kiếm trọng điểm du lịch của thủ đô.
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hoàn Kiếm là quận thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước nhất, bởi đây là trung tâm thủ đô, có nhiều phố cổ. Toàn quận có hàng trăm di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng. Đặc biệt là nơi có Tháp rùa nghiêng soi bóng, bên hồ Gươm, mà hễ đến Hà Nội, ai cũng dành thời gian chiêm ngưỡng. Với những lợi thế đó, Hoàn Kiếm đã và sẽ góp phần thúc đẩy du lịch thủ đô. Chúng tôi có dịp gặp gỡ ông Vương Trọng Tiệp – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Ủy viên ban chỉ đạo phát triển du lịch TP. Hà Nội. Ông cho biết: Nghị quyết 22 của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, xác định rõ: Xây dựng quận thành trung tâm thương mại du lịch – dịch vụ và sản xuất hàng truyền thống thủ đô. Cho đến nay, phố văn hóa ẩm thực Tống Duy Tân đã lát xong hè, đường, cống, rãnh. Người dân đang tự trang trí cửa hàng kinh doanh của mình. Chợ đêm Đồng Xuân vừa hoàn thành, mặc dù chưa khai trương nhưng đã có 200 hộ đăng ký kinh doanh. Chúng tôi cũng trình lên thành phố dự án phố đi bộ từ Hang Buồn đến Tạ Hiện. Tiến tới, việc xây dựng đường phố văn minh thương mại và trật tự đô thị Hàng Bông, Hàng Gai sẽ được thực hiện.
Là trọng điểm của du lịch thủ đô, vấn đề tiếp đón du khách sao cho văn minh lịch sự được đặt ra như thế nào, thưa ông?
Ông Vương Trọng Tiệp: chúng tôi cho đào tạo, hướng dẫn đội ngũ bán hàng lưu niệm trên phố Hàng Bông, Hàng Gai… Dưa ra những quyết định chuẩn thế nào là là cửa hàng văn minh. Yêu cầu người bán hàng không được bày bán ở vỉa hè, không chèo kéo khách. Giá cả hàng hóa phải công khai để tránh tình trạng chẹt giá. Sẽ cố gắng để sao cho, khi đến Hà Nội, du khách phải ấn tượng tốt về cảnh vật và con người nơi đây.
Nhưng bên cạnh đó, Hoàn Kiếm là địa điểm tập trung nhiều đối tượng khách vãng lai, trẻ đánh giày, bán báo… Tình trạng này được giải quyết ra sao.
Ông Vương Trong Tiệp: Hiện nay, nạn đeo bám khách mua hàng lưu niệm đã giảm đáng kể. Tới đây, chúng tôi bố trí những chợ tạm ngõ 55 Hai Bà Trưng, ngõ Tự Mai để gom người bán hàng rong về đó.
Nguyễn Hồng – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 21 (186) 2001