Làm phim hướng quảng bá mới – Phần 1

Gần đây với sự hợp tác giữa các hãng phim truyền hình quốc gia (thông qua các công ty du lịch quốc gia), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã nhanh chóng triển khai hàng loạt phim truyền hình quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Cảnh đẹp lên phim
Việc triển khai hình thức quảng bá mới này có lẽ bắt đầu từ sự kiện tập đoàn truyền hình của vua bếp Martin Yan lên tiếng đề nghị hợp tác với Saigontourist thực hiện chương trình truyền hình quảng bá ẩm thực Việt Nam. Theo đại diện của Saigontourist, nếu triển khai được chương trình này sẽ là điều kiện thuận lợi cho du lịch Việt Nam vì kênh truyền hình ẩm thực của Martin Yan được yêu thích và quảng bá rộng khắp nước Mỹ và trên thế giới. Song việc hợp tác này đến nay vẫn chưa thực hiện được do còn vướng mắc về cơ chế tài chính.
Trung tuần giữa tháng 5/2004, một tín hiệu tốt đẹp đã được Tổng Công ty Du lịc Sài Gòn triển khai thành công khi đứng ra tài trợ kinh phí 30.000USD cho đoàn làm phim Ashashi APS (Nhật Bản) bấm máy bộ phim quảng bá du lịch Việt Nam mang tên “Welcome to Vietnam”. Đây là bộ phim truyền hình video dài 10 tập (30 phút/tập) kể về hành trình sang Việt Nam tìm người thân của cô gái Nhật Bản Yuko. Các điểm Yuko đi qua được trình chiếu trên màn bạc đều là tuyến điểm du lịch đẹp nổi tiếng của Việt Nam như đồng bằng Sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh, Mũi Né, Hội An, Huế, Ninh Bình, Hà Nội, Lào Cai. Sau khi hoàn thành, phim sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình lớn nhất của Nhật Bản là NHK vào các ngày thứ 7 từ tháng 10/2004 đến tháng 12/2004. Khi phim phát sóng, cả hai phía Nhật Bản và Việt Nam đều hy vọng sẽ tạo được làn sóng du khách trẻ Nhật Bản sang Việt Nam, vì hiện tại Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn với đối tượng khách “vàng” này.
Sau đó, Saigontourist đã hợp tác với Công ty Du lịch Profreal – RBC tour (Nga) thực hiện cuốn phim dài 5 tập giới thiệu về con người, đất nước Việt Nam trong tháng 7/2004. Bộ phim nằm trong chương trình chuyên về du lich, thể thao mang tên “Russian Extreme” được phát trên kênh 1 của Đài Truyền hình Nga (hiện thu hút khoảng 130 triệu người trên thế giới theo dõi). Phim mang hơi thở truyền thuyết Lạc Long Quân – âu Cơ, xoay quanh câu chuyện cô gái Nga đi tìm viên ngọc rồng. Vì thế cốt truyện phim gắn liền với phong cảnh núi non, biển xanh của Việt Nam. Những điểm du lịch nổi tiếng như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Mũi Né, Nha Trang, Hội An, Bà Nà, Huế và Phong Nha lần lượt được các nhà làm phim Nga trau chuốt khung hình để đưa lên màn ảnh những thước phim sống động nhất. Đây cũng là điểm du lịch, theo các nhà làm phim Nga là đáp ứng được sở thích và nhu cầu du lịch của người dân Nga.
Thu Hiền – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(351)2004