Lạng Sơn sẽ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch

Nhân dịp đầu xuân, phóng viên Báo Du lịch phỏng vấn ông Lương Đăng Ninh, giám đốc Sở Thương mại – Du lịch Lạng Sơn về phương hướng hoạt động trong năm 2003, khi bị xã Lạng Sơn vừa trở thành thành phố.
Xin ông cho biết sang năm 2003, du lịch Lạng Sơn có kế hoạch như thế nào trong hoạt động để đón mừng thị xã Lạng Sơn vừa được nâng cấp lên thành phố? Trước hết chúng tôi sẽ tập trung tạo một môi trường du lịch tốt để tương xứng với thành phố Lạng Sơn, một thành phố non trẻ ở vùng Đông Bắc. Chúng tôi sẽ tân trang lại các đường phố, nhà cửa, nâng cấp các khách sạn, nhà hàng… Mặt khác, tiếp tục điều chỉnh các quy hoạch để phù hợp với quy hoạch của thành phố, đồng thời tập trung đầu tư vào hạ tầng cơ sở du lịch và tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn khách, đặc biệt là luồng khách Trung Quốc.
Lạng Sơn có lượng khách đến đông nhưng thời gian lưu trú ngắn, càn có biện pháp nào để giữ chân khách lại lâu hơn? Năm 2002, Lạng Sơn đón được 520 nghìn lượt khách du lịch trong đó có 79 nghìn lượt khách quốc tế, chủ yếu là khách Trung Quốc đến Việt Nam sẽ đông hơn. Nhưng những năm qua, khách lưu trú tại Lạng Sơn chỉ trong thời gian ngắn. Để giữ chân khách du lịch ở lại Lạng Sơn dài ngày phải tạo điều kiện nhiều sản phẩm hấp dẫn hơn nữa để khách tham quan nghỉ dưỡng, thưởng thức sản phẩm đó. Do vậy, trong quy hoạch phát triển du lịch Lạng Sơn đến 2010, chúng tôi tiếp tục đầu tư và xây dựng các khu du lịch như Mẫu Sơn, Tam Thanh, Chóp Chài đồng thời cũng quan tâm xây dựng các khu du lịch ở khu vực kinh tế cửa khẩu và tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đặc trưng của Lạng Sơn. Thời gian tới, du lịch Lạng Sơn làm gì để nâng cao chất lượng dịch vụ? Rút kinh nghiệm bài học năm 2002, chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là khách sạn tốt hơn để nâng cao chất lượng phục vụ. Lạng Sơn đã có chương trình hành động để phát triển du lịch, tạo cơ chế chính sách để các thành phần kinh tế, đặc biệt là các hộ gia đình đầu tư xây dựng khách sạn. Do vậy so với 5 năm trước đây, số phòng khách sạn đã tăng lên gấp đôi, góp phần giảm áp lực buồng, phòng khách sạn những dịp cao điểm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khuyến khích, huy động mọi nguồn lực để xây dựng thêm các khách sạn cao cấp hơn để tương xứng với một tỉnh có tỉnh lỵ là thành phố và nâng cao chất lượng phục vụ. Do đó, cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung Quốc. Đồng thời, chúng tôi cũng mở các lớp bồi dưỡng cho giám đốc các doanh nghiệp để nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn cũng như công tác quản lý, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Xin cảm ơn ông.
Mông Cổ: Hầu hết các món ăn cho ngày Tết đều chế biến từ sữa. Trên mâm cỗ tết lúc nào cũng có thịt nướng cặp vằn thắn, sữa và các món ăn chế biến từ sữa. Người Mông Cổ còn có tục uống trà đầu năm rất sang trọng. giờ giao thừa, người ta pha trà rót ra chén thứ nhất đem ra sân trước nhà vẩy khắp bốn phương, đến chén thứ hai dành cho chủ nhà và sau đó đến mọi thành viên trong gia đình.
Triều Tiên: Trên mâm cỗ Tết cúng đầu năm có các món ăn đặc trưng như cá bày ở phía bắc mân món thịt bày ở phía tây, cá món rau quả, cơm xúp thì bày ở giữa bàn. Còn các món khác thì bày ở những khoảng trống trên mân.
Indonesia: Ngày tết thường có món bánh tựa như cây bánh tét ở xứ ta. Họ dùng gạo tẻ đem gói lá dừa rồi hấp chín và tráng miệng bằng nước trái cây như dứa, xoài và dưa hấu. Ngoài ra còn có các món sate hay gulai làm bằng ruột dê hay bò với thịt, mỡ, đậu rang tán nhỏ cùng các gia vị như chanh, muối, ớt, hành khô… Còn món ren – đan món thịt kho nước dừa, và món đen đan thịt thái nhỏ ướp muối rồi phơi khô khi ăn đem rán rồi dầm vào dấm và nước tương ớt.
Ấn Độ: Các món của họ ngày thường đã cay, còn ngày Tết thì độ cay… hết chê! Bánh kẹo thì thật ngọt, nếu không quen ăn dễ cảm thấy đến khé cổ. Họ còn có tục uống trà pha sữa trâu Mura có bỏ nhiều đường và gừng tươi vào cho thơm và uống lúc còn móng.
Thu Hồng-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 3(272)2003.