Làng Vạc – Di chỉ văn hóa Đông Sơn đang kêu cứu

Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Từ đầu thập kỷ 70 khi đang tiến hành xây dựng đập thủy lợi Hòn Sường, những người lao động đã phát hiện được nhiều cổ vật quý hiếm của nền văn hóa Đông Sơn: Trống đồng, thạp, các loại vũ khí và đồ dùng: Dao găm, búa rìu, nồi đồng, muôi đồng… Hầu hết các hiện vật ở Làng Vạc đều được chôn trong các ngôi mộ cổ, theo thuật ngữ chuyên môn gọi là Mộ Táng. Viện khảo cổ học đã phối hợp với các cấp, ngành chức năng và các nhà khảo cổ Nhật Bản tổ chức các đợt khai quật. Qua công tác khai quật, các nhà khảo cổ học đã đào được hàng mấy trăm ngôi mộ cổ, bao gồm các mộ phụ, ghép đá; các mộ vò; các mộ kẽ hoặc rải gốm và mộ đất. Phát hiện 510 cổ vật bằng đồng, 77 cổ vật bằng đồ đá và hàng trăm đồ vật bằng sứ gốm.
Cổ vật ở Làng Vạc cũng như di chỉ Làng Vạc là một tài sản quốc gia vô cùng quý giá. Nhưng đã hơn hai mươi năm nay, di chỉ Làng Vạc không được bảo vệ, quản lý chặt chẽ nên nạn đào bới tìm cổ vật diễn ra rất nghiêm trọng. Đặc biệt từ ngày 20/7/1999 có hàng trăm người ở làng Vạc và các vùng phụ cận đang tham gia đào bới, khai quật trên diện rộng và công khai. Các cổ vật cũng được các tay buôn từ các nơi đến thu mua: một chiếc dao găm còn nguyên vẹn giá 20 triệu đồng, vòng tay, vòng tai, khay, thạp, am chào giá từ một hai trăm nghìn đến hàng triệu. Những người đào bới bất chấp cả đường sá, vườn tược, ruộng lúa, bờ mương. Họ chỉ nghĩ đến những món tiền béo bở đang chờ đến họ. An ninh trật tự trong khu vực đang bị đảo lộn.
Mong rằng các cấp, các ngành cần nhanh chóng ra tay ngăn cản việc đào bới, khai quật tùy tiện, để cứu lấy Làng Vạc – Di chỉ văn hóa Đông Sơn, một chứng tích của thời đại Hùng Vương huy hoàng.
Bảo Hân
Khi “Ghen” lên phim
Sáng ngày 1 tháng 8 tại trường quay S1 – Đài truyền hình Việt Nam, VTV3 đã tổ chức chương trình “Dành cho người hâm mộ”. Đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho khán giả xem truyền hình được trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ, các ngôi sao màn bạc Việt Nam được nhiều người mến mộ. Lần này, người hâm mộ được gặp gỡ làm quen với các thành viên trong đoàn phim “ghen” của đạo diễn Phạm Thanh Phong. Đây là một bộ phim hài để lại nhiều ấn tượng bởi những tiếng cười sảng khoái. Trước bộ phim “Ghen”, khán giả truyền hình cũng biết đến đạo diễn Thanh Phong qua bộ phim hài “Văn phòng lopa”. Song có lẽ, bộ phim “Ghen” đã động chạm đến một vấn đề quá nóng bỏng của đời sống xã hội. Và như đạo diễn Thanh Phong, để làm được bộ phim này, anh phải tham khảo rất nhiều kiểu “ghen” từ cuộc sống hàng ngày, qua kể chuyện và trên các phương tiện thông tin báo, đài.
Sau lời giới thiệu của người dẫn chương trình, đạo diễn Trần Lực, cả trường quay vang lên những tràng pháo tay đón chào các nghệ sĩ Chí Trung, Quốc Khánh, Minh Hằng, đạo diễn Phạm Thanh Phong và cả một diễn viên phụ rất gây ấn tượng, “lão râu xồm” Minh Tâm – một chuyên gia làm tiếng động cho phim hàng đầu nước ta.
Trong suốt hai tiếng đồng hồ buổi gặp gỡ giao lưu với các thành viên trong đoàn phim “ghen” đã trở thành cuộc tọa đàm rất sôi nổi, quyết liệt về đàn ông hay đàn bà hay ghen hơn. Theo nghệ sĩ Chí Trung thì cái ghen của đàn ông thường dữ dội, pha chút bạo lực, ít lời và mang tính hình sự hơn, chứ không nhấm nhảnh, nhiều lời như phụ nữ. Song nói cho cùng mọi người đều đồng ý, ghen là một phản ứng mang tính tự vệ của tình yêu. Nhưng theo nghệ sĩ Minh Hằng thì phải ghen “có chọn lọc”. Đừng vì ghen mù quáng mà trở nên đánh mất chính mình.
Khán giả tham dự chương trình “Dành cho người hâm mộ” cũng hy vọng đạo diễn Phạm Thanh Phong sẽ tiếp tục cho ra mắt một bộ phim hài nữa về cái ghen của “đàn ông”. Và kiểu kiểm soát các ông chồng, bà vợ bằng cách nhìn công-tơ-mét xe máy hàng ngày cũng được khán giả hiến kế cho đạo diễn. Hy vọng trong thời gián sớm, khán giả truyền hình sẽ được tiếp tục xem một bộ phim “Ghen” nữa…
Nguyễn Lân Hùng Sơn – Tuần Du lịch – 1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.